Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp và làm việc với Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận

Sáng 15/3, tại Hà Nội, ông Trần Đình Nhân - Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và ông Nguyễn Sỹ Cương - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận đã có buổi làm việc về vấn đề phát triển năng lượng tái tạo (NLTT).

Ông Nguyễn Sỹ Cương - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận đánh giá cao nỗ lực của EVN trong thời gian qua

Tại buổi làm việc, EVN báo cáo Đại biểu Quốc hội về tình hình phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) thời gian qua. Trong đó, nguồn điện mặt trời đã có sự phát triển nóng, vượt nhiều lần so với Quy hoạch điện VII điều chỉnh. Bên cạnh đó, các dự án NLTT quy mô công suất lớn lại tập trung tại một số khu vực miền Trung và miền Nam, gây quá tải cục bộ. 

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, khiến nhu cầu phụ tải điện tăng trưởng thấp. Do đó, ở nhiều thời điểm như các dịp Lễ, Tết, ngày cuối tuần, thời gian thấp điểm trưa,..., xảy ra tình trạng thừa công suất phát so với phụ tải tiêu thụ. Để đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống điện quốc gia, A0 phải giảm công suất phát các nguồn điện, trong đó có NLTT. 

Ông Trần Đình Nhân – Tổng Giám đốc EVN khẳng định, EVN đã thực hiện giảm phát các nguồn năng lượng truyền thống như thủy điện, nhiệt điện than, nhiệt điện khí đến giới hạn kỹ thuật để ưu tiên cao nhất cho NLTT. Việc tiết giảm các nguồn điện được EVN triển khai công khai, minh bạch, công bằng với tất cả các chủ đầu tư và tuân thủ các nguyên tắc của vận hành hệ thống điện.

Song song đó, EVN cũng đã kiến nghị và được Bộ Công Thương chấp thuận dịch chuyển giờ phát điện cao điểm các nhà máy thủy điện nhỏ từ khung thời gian 9h30 - 11h30 sang khung thời gian 6h00 - 8h00 trong các ngày từ thứ 2 đến thứ 7, nhằm đảm bảo nguồn NLTT được huy động tối đa. 

Thời gian tới, EVN sẽ tiếp tục báo cáo, đề xuất Bộ Công Thương, Chính phủ các giải pháp phát triển hệ thống điện đảm bảo cân bằng giữa nguồn và lưới; cân bằng giữa các vùng miền…

Ông Trần Đình Nhân - Tổng Giám đốc EVN khẳng định việc tiết giảm các nguồn điện được thực hiện công khai, minh bạch, công bằng

Song song đó, Tập đoàn cũng đôn đốc các đơn vị đẩy nhanh tiến độ những dự án lưới điện truyền tải đã có trong quy hoạch; báo cáo Bộ Công Thương về cơ chế đầu tư pin tích trữ năng lượng.

Trong công tác vận hành, A0 đã thuê tư vấn nước ngoài tư vấn về vận hành hệ thống điện trong bối cảnh nguồn NLTT tăng cao, đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện.

EVN mong rằng, sẽ tiếp tục nhận được sự đóng góp ý kiến của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận nói riêng, các địa phương khác nói chung trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của EVN. Tập đoàn sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Sỹ Cương đánh giá cao nỗ lực, sự hỗ trợ từ EVN, qua đó góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh Ninh Thuận phát triển.

Ông Nguyễn Sỹ Cương cũng chia sẻ với những khó khăn mà EVN phải đối mặt, bởi là doanh nghiệp Nhà nước, EVN không chỉ thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh điện mà còn thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội. Đồng thời, ông Nguyễn Sỹ Cương cũng kiến nghị EVN tiếp tục nỗ lực, nghiên cứu giải pháp để đảm bảo việc tích trữ nguồn năng lượng, hạn chế tối đa tình trạng giảm phát các nguồn điện trong thời gian tới; đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân, khách hàng, các chủ đầu tư dự án nguồn điện nắm được. 

Đặc biệt, trong hoạt động sản xuất của Tập đoàn, ông Nguyễn Sỹ Cương ghi nhận, nếu vấn đề môi trường của các nhà máy nhiệt điện than đã từng có thời điểm gây căng thẳng trong nhân dân, thì với sự nỗ lực của EVN  thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường tại các nhà máy nhiệt điện trực thuộc Tập đoàn đã được đảm bảo, người dân đã đồng thuận.


  • 15/03/2021 12:12
  • H.Hoa
  • 3712