Tập trung lấy nước đổ ải, phấn đấu cơ bản hoàn thành trong đợt 2

Đó là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đối với các địa phương khi đi kiểm tra tình hình lấy nước đổ ải vụ Đông Xuân năm nay tại Thái Bình và Hưng Yên, ngày 17/1.

Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo Tổng cục Thủy lợi, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, UBND tỉnh Thái Bình, Hưng Yên và lãnh đạo các công ty khai thác công trình thủy lợi.

Có thể rút ngắn thời gian xả nước từ hồ chứa thủy điện

Theo Tổng cục Thủy lợi, tính đến 16h ngày 17/1, diện tích có nước của các địa phương khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đạt gần 50%, mực nước trung bình tại Trạm Thủy văn Hà Nội đều cơ bản đáp ứng được yêu cầu đề ra.

Với mực nước được duy trì theo yêu cầu, các công trình thủy lợi đã được sửa chữa, nâng cấp để hạ thấp cao trình lấy nước, các trạm dã chiến đủ điều kiện vận hành; các cống lấy nước vùng triều cường có điều kiện vận hành tốt. Các địa phương đang tiếp tục tổ chức vận hành tối đa công trình để lấy nước.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết: Trong ngày 17/1, thời tiết trong toàn khu vực có mưa, cùng với đó theo dự báo trong những ngày tới thời tiết cũng có mưa, sẽ tạo điều kiện rất lớn cho các địa phương trong việc lấy nước, tích nước, trữ nước phục vụ đổ ải.

Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT, Tập đoàn Điện lực Việt Nam kiểm tra công tác đổ ải tại Thái Bình, Hưng Yên ngày 17/1

Để tiết kiệm nguồn nước xả từ các nhà máy thủy điện, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT – Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ tình hình mưa, chỉ đạo tổ chức tăng cường lấy nước, giữ nước, tận dụng tốt lượng nước mưa để phấn đấu hoàn thành sớm kế hoạch lấy nước đợt 2. Sở NN&PTNT thành phố Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức xây dựng phương án bảo đảm nguồn nước thay thế cho nguồn nước cấp từ trạm bơm Trung Hà.

“Với tiến độ đủ nước như hiện nay, cùng với điều kiện thời tiết thuận lợi, Bộ NN&PTNT cùng phối hợp với các địa phương, EVN để tính toán có thể rút ngắn thời gian xả nước từ các hồ chứa thủy điện hoặc giảm lưu lượng xả mỗi ngày để tiết kiệm nguồn nước nhằm đảm bảo an ninh năng lượng vào mùa khô năm 2022”, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh.

Nguồn điện, nước được đảm bảo phục vụ đổ ải

Ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc EVN cho biết: Để đảm bảo điện, nước cho mùa đổ ải năm nay, EVN yêu cầu Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) lập kế hoạch khai thác các hồ chứa thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang, Thác Bà phục vụ 3 đợt lấy nước đảm bảo yêu cầu của Bộ NN&PTNT, trước mỗi đợt sẽ vận hành xả nước trước từ 2-3 ngày. Thực hiện điều tiết nước các hồ thủy điện và vận hành hệ thống hợp lý để đáp ứng nhu cầu nước và đảm bảo kế hoạch cung cấp điện.

EVN bố trí công tác sửa chữa các tổ máy của NMTĐ Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang và Thác Bà từ rất sớm để sẵn sàng huy động khi vào mùa đổ ải năm nay. EVN cũng đã chỉ đạo công ty điện lực đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục cho các trạm bơm điện của các địa phương trong suốt thời gian lấy nước đổ ải, đặc biệt lưu ý các trạm bơm đầu mối và các trạm bơm dã chiến.

Nguồn nước đảm bảo để địa phương đổ ải. Ảnh chụp tại Hưng Yên ngày 17/1

Ngoài ra, các công ty điện lực thuộc EVN đã chủ động kiểm tra, sửa chữa lưới điện cấp cho các trạm bơm nước; bám sát lịch làm việc của các trạm bơm trong, lịch thời vụ của địa phương để lập và thực hiện phương án cung ứng điện an toàn, đảm bảo chất lượng, sẵn sàng cấp điện bổ sung cho các trạm bơm có nhu cầu bơm nước ngoài thời gian nêu trên.

Đánh giá về công tác lấy nước năm nay, ông Nguyễn Anh Tú – Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Hưng Yên cho biết: Những năm trước phải đến đầu tháng 2 trạm bơm Triều Dương do công ty quản lý mới có thể lấy được nước. Tuy nhiên năm nay, ngay từ đợt 2, nguồn nước đảm bảo để trạm bơm lấy nước hiệu quả phục vụ gieo cấy cho các huyện phía Bắc tỉnh Hưng Yên. Chính nguồn nước dồi dào này đã giúp tiến độ lấy nước các diện tích gieo cấy do công ty phụ trách được nhanh hơn.

Đánh giá thêm về công tác cung cấp điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, ông Nguyễn Anh Tú cho biết: Có thể nói nhiều năm qua công tác phối hợp giữa ngành Điện với công ty luôn chặt chẽ. Các công ty điện lực đã chủ động kiểm tra, sửa chữa lưới điện cấp cho các trạm bơm nước. Bất cứ lúc nào các trạm bơm yêu cầu về cấp điện đều được ngành Điện đáp ứng nhanh chóng, kịp thời.


  • 17/01/2022 06:00
  • Ngân Hà
  • 2922