Tất cả các chỉ số môi trường tại TTĐL Duyên Hải đều nằm trong mức cho phép

Đó là khẳng định của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong văn bản báo cáo gửi lên Chính phủ số 1330/EVN-ĐT ngày 21/3/2018, ngay sau khi EVN nhận được Văn bản số 2063/VPCP-CN ngày 5/3/2018 của Văn phòng Chính phủ về việc lấy ý kiến về kiến nghị của UBND tỉnh Trà Vinh liên quan đến các tác động ảnh hưởng của các dự án thuộc Trung tâm Điện lực Duyên Hải và Dự án Luồng cho tàu biển tải trọng lớn vào sông Hậu trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm Điện lực Duyên Hải tại tỉnh Trà Vinh

Theo đó, UBND tỉnh Trà Vinh đã có Công văn số 627/UBND-CNXD ngày 26/2/2018 gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo tình hình thực hiện và các tác động ảnh hưởng của các dự án thuộc Trung tâm Điện lực Duyên Hải (TTĐLDH), Dự án Luồng cho tàu biển tải trọng lớn vào sông Hậu trên địa bàn tỉnh.

Trong công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Trà Vinh đã báo cáo một số vấn đề liên quan đến dự án cũng như lo ngại tình trạng ô nhiễm và các vấn đề liên quan đến môi trường do dự án mang lại như: ô nhiễm từ khói bụi, rác thải sinh hoạt, tình trạng ngập úng làm ảnh hưởng hộ dân khu vực lân cận, ô nhiễm từ cảng than, bụi phát tán trong quá trình thử nghiệm cũng như hệ thống xử lý nước thải của TTĐLDH…

Ngay sau khi nhận được Văn bản số 2063 của Văn phòng Chính phủ, EVN đã kịp thời có văn bản báo cáo lên Chính phủ để trả lời về những vấn đề mà UBND tỉnh Trà Vinh đưa ra.

Theo EVN báo cáo thì các dự án tại TTĐLDH đều được trang bị các thiết bị xử lý khí thải (bụi, NOx, SOx), xử lý nước thải, giám sát online các thông số phát thải vào môi trường của các dự án và truyền tới Sở Tài nguyên - Môi trưởng (TNMT) tỉnh Trà Vinh.

Đồng thời, qua thực tế vận hành thương mại, các dự án Duyên Hải 1, Duyên Hải 3 cho thấy các thông số khí thải (bụi, SOx, NOx) đều nằm trong mức cho phép của QCVN22:2009/BTNMT và QCVN05:2013/BTNMT, các thông số về nước thải đáp ứng theo QCVN40:2011/BTNMT (DH1 cột B và DH3 cột A) và QCVN 14:2008/BTNMT.

Chủ đầu tư cũng đã triển khai khai hệ thống quan trắc online, kết nối cung cấp các dữ liệu môi trường về Sở TNMT tỉnh Trà Vinh. Qua kết quả giám sát môi trường theo định kỳ cho thấy các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép. Đặc biệt từ khi hệ thống bảo vệ môi trường (BVMT) của các nhà máy đi vào hoạt động đến nay đều tuyệt đối tuân thủ đúng các quy trình, quy định, không để xảy ra các vấn đề vi phạm về BVMT.

Ngoài ra chủ đầu tư cũng đã có nhiều giải pháp bảo vệ môi trường như: Đã hoàn thiện quy trình vận hành đưa hệ thống ESP (NMNĐ Duyên Hải 1, 3) vào vận hành ở mọi tải của tổ máy (ngay từ khi khởi động lò). Đồng thời đã chuyển đổi nhiên liệu khởi động lò từ dầu FO sang dầu DO đối với lò hơi phụ từ ngày 19/9/2016 và duy trì thực hiện; Thực hiện giám sát liên tục, tự động (online) khí thải, nước xả thải làm mát nhằm kiểm soát và vận hành hệ thống đạt yêu cầu đảm bảo chất lượng môi trường xung quanh. Toàn bộ lượng nước thải sau khi xử lý được tái sử dụng để phun dập bụi kho than, rửa băng tải, tạo ẩm tro bay, xỉ đáy lò và phun nước giữ ẩm bề mặt bãi xỉ tránh phát tán bụi.

Đối với vấn đề quản lý tro xỉ, EVN cho biết, tro bay phát sinh của nhà máy được thu gom bằng hệ thống đường ống khí nén đến các silo tro bay, sau đó được tạo ẩm thông qua bộ trộn tro ẩm (15-20%) trước khi xả xuống xe dạng kín chở ra bãi xỉ. Riêng xỉ đáy lò được vận chuyển bằng băng tải xỉ đến silo chứa xỉ (xỉ được trộn ẩm 20-25%) và rót xuống xe tải kín vận chuyển ra bãi xỉ. Dùng xe lu lèn tro, xỉ và thường xuyên dùng hệ thống đường ống phun bán tự động trên bề mặt, phủ lưới nhằm tạo ẩm đảm bảo không phát tán bụi ra môi trường xung quanh.

Để đảm bảo môi trường xung quanh bãi tro, xỉ, theo đó tại bãi đã lắp đặt đường ống phun nước bán tự động trên bề mặt, phủ lưới nhằm tạo ẩm, tránh phát tán bụi từ bãi xỉ vào môi trường không khí; tiến hành trồng thêm 5.715 cây xanh theo chu vi bãi xỉ với chiều rộng 20m nhằm cải tạo môi trường thanh lọc không khí tại khu vực bãi xỉ, chắn gió và sử dụng xỉ đắp đê xung quanh bãi xỉ gia cường chắn gió.

Bên cạnh đó, nhằm giảm áp lực tro, xỉ tại bãi chứa trong quá trình hoạt động của các nhà máy, Công ty NĐDH đã ký hợp đồng mua bán, tro xỉ với các doanh nghiệp về mua bán tro xỉ của NMNĐ Duyên Hải 1 với số lượng khoảng 2.200.000 tấn/năm, NMNĐ Duyên Hải 3 với số lượng khoảng 120.000 tấn/năm. Đồng thời ký hợp đồng nguyên tắc và các văn bản tương đương với 12 doanh nghiệp đối tác về việc mua bán tro, xỉ…;

Đối với khu vực tiếp nhận than, hệ thống vận chuyển than từ cảng vào kho than và từ kho than đến các máy nghiền than bằng băng tải có mái che phủ kín; đồng thời phun nước dập bụi than tại các khu vực bốc dỡ than tại bến, thiết bị bốc dỡ than đến kho than; kho than được lắp đặt tường chắn gió bằng lưới thép xung quanh kho than với chiều cao 18m nhằm hạn chế bụi, khuếch tán bụi ra xung quanh. Đồng thời được trang bị hệ thống phun nước dập bụi kho than. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng đã trồng thêm cây xanh xung quanh khu vực kho than.

Về vấn đề sử dụng nước làm mát và xả nước thải, EVN khẳng định, đối với nước thải sinh hoạt và nước thải sản xuất của nhà máy đều có hệ thống xử lý nước thải riêng biệt và đảm bảo chất lượng đầu ra đạt quy chuẩn quy định QCVN 40:2011/BTNMT. Nước thải sau xử lý được tái sử dụng hoàn toàn để dập bụi bãi xỉ, kho than nhà máy.

Nước biển làm mát sử dụng cho NMNĐ Duyên Hải 1 khoảng 4.838.400 m3/ngày đêm và NMNĐ Duyên Hải 3 khoảng 5.045.760 m3/ngày đêm (khi hai nhà máy hoạt động hết công suất) sẽ được dẫn ra kênh xả thải có chiều dài khoảng 2km để hạ nhiệt độ nước, đảm bảo khi xả ra biển có nhiệt độ dao động từ 32,03oC đến 35,13oC, thấp hơn so với quy chuẩn quy định QCVN 40:2011/BTNMT (nhiệt độ dưới 40oC) và trước khi xả nước làm mát ra biển nhà máy được lắp đặt các thiết bị giám sát tự động về nhiệt độ, DO, pH, COD, Clo dư, tổng Nitơ, TSS nhằm kiểm soát được chất lượng nước trước khi thải ra ngoài môi trường, đảm bảo luôn đạt theo quy chuẩn môi trường.

Các số liệu này đều được truyền về Sở TNMT tỉnh Trà Vinh. Định kỳ Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã phối hợp với đơn vị có đủ chức năng thực hiện quan trắc, giám sát theo dõi môi trường thủy sinh khu vực nước biển xung quanh nhà máy để làm cơ sở theo dõi, đánh giá diễn biến hệ sinh thái tại khu vực. Qua kết quả phân tích cho thấy hiện tại mật độ, số lượng, chủng loại của thực vật phù du, động vật phù du và sinh vật đáy vẫn đa dạng và phong phú về chủng loại....

Cũng trong văn bản báo cáo gửi lên Chính phủ, EVN cũng đã đưa ra một số kiến nghị cần bổ sung chính sách, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tái sử dụng tro, xỉ làm vật liệu xây dựng cũng như đề nghị UBND/Sở TNMT tỉnh Trà Vinh xem xét, thẩm định Báo cáo chuyên đề Đánh giá thủy sinh và hoạt động nuôi trồng thủy sản tại khu vực biển thuộc TTĐL Duyên Hải…


  • 14/04/2018 03:47
  • Theo Báo Công Thương
  • 9840