Tắt điều hòa khi phòng đủ lạnh có tiết kiệm điện?

03/04/2023 - 14:50 (GMT+7)

Gia đình tôi đang ở trọ, tiền điện chủ nhà thu là 4.000 đồng một số điện, để tiết kiệm, tôi thường bật điều hòa đến khi đủ lạnh sẽ tắt đi. Tôi làm như vậy có đúng không?

TS. Phạm Thế Vũ, Trưởng Bộ môn Kỹ thuật nhiệt, Khoa Điện, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, cho biết, máy điều hòa được chia làm hai loại: điều hòa không Inveter (không tiết kiệm điện) và điều hòa có Inveter.

Với máy điều hòa không Inveter

Khi nhiệt độ phòng đạt giá trị thấp hơn nhiệt độ thiết lập trên điều khiển 2-3 độ C, máy sẽ tự động tắt cục nóng và chỉ chạy quạt ở cục trong nhà. Lúc này chi phí điện năng là rất nhỏ (bằng quạt gió thông thường).

Khi nhiệt độ trong phòng tăng cao hơn nhiệt độ cài đặt trên điều khiển 2-3 độ C, máy điều hòa sẽ tự động chạy cục nóng bên ngoài. Chi phí điện năng bằng công suất của máy điều hòa (máy 9.000 BTU/h ~ 0,75 kWh).

Với máy điều hòa Inveter

Máy sẽ vẫn hoạt động, nhưng tự điều chỉnh năng suất lạnh sao cho duy trì nhiệt độ phòng ở giá trị nhiệt độ đặt trên điều khiển, điện năng tiêu thụ là nhỏ nhất.

Do đó, mỗi khi bật lại điều hòa, lúc này thiết bị cần phải hoạt động với công suất lớn hơn rất nhiều lần để khởi động máy nén và động cơ quạt, làm lạnh căn phòng đến nhiệt độ mà bạn cài đặt một cách nhanh chóng. Nói một cách khác, điều hòa sẽ cần tiêu tốn lượng điện năng gấp khoảng 2-3 lần cho việc bật - tắt liên tục thiết bị để duy trì được nhiệt độ lý tưởng mà bạn cài đặt. Hơn nữa, thói quen này còn ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của điều hòa và giảm tuổi thọ sản phẩm đáng kể.

Như vậy, việc tắt điều hòa khi nhiệt độ phòng đạt yêu cầu không phải là giải pháp tối ưu. Thay vào đó, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ phòng ở mức phù hợp (26-27 độ C); Hạn chế thất thoát nhiệt từ trong phòng ra bên ngoài; Hạn chế các nguồn nhiệt phát sinh trong phòng (đèn, bếp...). Khi đó, chi phí năng lượng cho máy điều hòa sẽ giảm đáng kể.

Link gốc


Theo vnexpress.net 03/04/2023 - 14:50 (GMT+7)
Share

Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 tăng tốc các bước chuẩn bị đầu tư

Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 tăng tốc các bước chuẩn bị đầu tư

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị liên quan đang thúc đẩy hàng loạt công việc phục vụ Dự án Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1.


Tiêu thụ điện tại TP Hồ Chí Minh lập kỷ lục mới, cao nhất từ đầu năm

Tiêu thụ điện tại TP Hồ Chí Minh lập kỷ lục mới, cao nhất từ đầu năm

Nắng nóng và oi bức kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện tại TPHCM tăng vọt, đạt hơn 195 triệu kWh vào ngày 12/5/2026, vượt qua các đỉnh cao nhất trước đó.


Triển khai đồng bộ giải pháp tiết kiệm điện trong EVN

Triển khai đồng bộ giải pháp tiết kiệm điện trong EVN

Thực hiện Chỉ thị 09/CT-TTg và 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, EVN và các đơn vị thành viên đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm điện ngay trong hoạt động nội bộ; bám sát các mục tiêu, chỉ tiêu được giao, đồng thời lan tỏa tinh thần sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả tới cộng đồng và khách hàng sử dụng điện.


Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Sáng 12/5, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Nguyễn Tài Anh đã có buổi làm việc với ông Keiju Mitsuhashi - Giám đốc Văn phòng ngành năng lượng, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).


Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, động viên người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ

Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, động viên người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ

Ngày 11/5, tại Nghệ An, đoàn công tác của Công đoàn Điện lực Việt Nam do ông Đỗ Đức Hùng - Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên đoàn viên, người lao động tại Công ty Thủy điện Bản Vẽ, thuộc Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1), nhân dịp Tháng Công nhân năm 2026.