Texas đối mặt với tình trạng cắt điện vào buổi tối

17:41, 18/06/2024

Một báo cáo gần đây từ Hội đồng Độ tin cậy Điện Texas (ERCOT) cho thấy, vào tháng 8, xác suất mà người dân bang Texas (Mỹ) phải đối mặt với tình trạng cắt điện khẩn cấp vào buổi tối sẽ lên tới 16%, trong khi khả năng xảy ra cắt điện luân phiên từ 8 giờ tối trở đi là 12%

Ảnh minh họa

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do sau khi mặt trời lặn, lưới điện mất đi nguồn cung cấp từ năng lượng mặt trời, trong khi nhu cầu sử dụng điện lại tăng cao. Đồng thời, các đường dây truyền tải điện ở khu vực San Antonio vẫn đang bị quá tải, còn nguồn điện dự phòng lại không đủ đáp ứng nhu cầu cao điểm.

Theo Giám đốc điều hành ERCOT, Pablo Vegas, kịch bản đáng lo ngại nhất là khi nhu cầu sử dụng điện trên toàn bang đều rất cao, nhưng gió lại yếu ở phía bắc bang, còn phía nam lại có dư nguồn cung cấp điện và gió thổi cũng rất mạnh. Nhưng vì các đường dây truyền tải tại điểm nghẽn San Antonio có thể bị quá tải, và sẽ gây ra sự cố mất điện dây chuyền, điều này có thể đặt toàn bộ lưới điện bang Texas vào tình trạng nguy hiểm. Chính vì thế việc cố gắng truyền tải điện từ phía nam lên phía bắc của bang đang rất bị hạn chế.

Trước đó, vấn đề quá tải đường dây truyền tải cũng đã khiến ERCOT rơi vào tình trạng khẩn cấp vào tháng 9 năm 2023 và suýt gây ra cắt điện luân phiên lớn hơn cả đợt bão tuyết chết người vào tháng 2 năm 2021.

Nguồn điện dự phòng không đủ cũng là một vấn đề, sản lượng điện gió thấp có thể khiến hệ thống điện thiếu hụt nguồn dự phòng đáp ứng nhu cầu cao điểm vào tháng 8. Báo cáo của ERCOT cho biết: "Nguy cơ thiếu hụt công suất điện dự phòng cao nhất vào khoảng thời gian từ 8 giờ tối đến 10 giờ tối, khi nhu cầu điện thường đạt mức cao nhất và sản lượng điện mặt trời lại giảm dần."

Tháng 8 - thường là tháng có nhiệt độ cao nhất và nhu cầu điện của bang đạt đỉnh điểm - có nguy cơ mất điện cao hơn các tháng hè khác. Ví dụ, vào tháng 7, mô hình của ERCOT cho thấy nguy cơ cắt điện luân phiên hoặc cắt điện khẩn cấp là từ 2,3% đến 4,8%.

Theo ERCOT, mức độ nguy cơ mất điện cao hơn 10% được đánh giá là "cao". Nguy cơ này không chỉ xuất hiện vào mùa hè mà còn có thể xảy ra vào mùa đông, đặc biệt là trong thời gian bão hoặc đợt lạnh khắc nghiệt, vào tháng 1 vừa qua nguy cơ này đã lên tới 17%.

Công ty điện lực CPS Energy đang nỗ lực nâng cấp các đường dây truyền tải điện nhằm giải quyết vấn đề quá tải và nguy cơ mất điện, nhưng cũng sẽ không thể hoàn thành được trong hai năm tới. Để giảm tải cho các đường dây truyền tải điện trong thời gian nâng cấp, ERCOT đang kêu gọi các nhà sử dụng năng lượng lớn và các công ty tiện ích cùng tham gia vào chương trình điều chỉnh phụ tải điện.

Dự báo trước đó của ERCOT về nhu cầu tiêu thụ điện trong năm 2024 cho thấy phụ tải đỉnh vào tháng 8 có thể sẽ lên tới 83.765MW, trong điều kiện thời tiết bình thường. Năm ngoái, công suất tiêu thụ điện của Texas đã lập kỷ lục, đạt khoảng 85.500MW vào ngày 10 tháng 8.

ERCOT cho biết họ dự kiến ​​sẽ bổ sung khoảng 1.550MW vào lưới điện từ nay cho đến tháng 8. Phần lớn nguồn điện bổ sung sẽ là năng lượng mặt trời, năng lượng gió chiếm một lượng nhỏ hơn và tích trữ bằng pin cũng sẽ được bổ sung.


Gia Hiếu (Theo expressnews.com)

Share

Khánh Hòa: Các đơn vị trong EVN kịp thời hỗ trợ công tác cứu trợ người dân vùng ngập lụt

Khánh Hòa: Các đơn vị trong EVN kịp thời hỗ trợ công tác cứu trợ người dân vùng ngập lụt

Trước diễn biến mưa lớn kéo dài, nhiều khu vực trên địa bàn Khánh Hòa bị ngập sâu, chia cắt, Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) và Công ty CP Điện lực Khánh Hòa (PC Khánh Hòa) đã khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện, phối hợp với chính quyền và các lực lượng chức năng tại địa phương triển khai công tác cứu trợ, hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng.


Khánh Hòa: Các đơn vị trong EVN kịp thời hỗ trợ công tác cứu trợ người dân vùng ngập lụt

Khánh Hòa: Các đơn vị trong EVN kịp thời hỗ trợ công tác cứu trợ người dân vùng ngập lụt

Trước diễn biến mưa lớn kéo dài, nhiều khu vực trên địa bàn Khánh Hòa bị ngập sâu, chia cắt, Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) và Công ty CP Điện lực Khánh Hòa (PC Khánh Hòa) đã khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện, phối hợp với chính quyền và các lực lượng chức năng tại địa phương triển khai công tác cứu trợ, hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng.


CBCNV EVNCPC ứng trực 24/24, "canh điện" tại vùng mưa lũ, ngập sâu

CBCNV EVNCPC ứng trực 24/24, "canh điện" tại vùng mưa lũ, ngập sâu

Trước diễn biến mưa lũ cực đoan, CBCNV Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) ứng trực ngày, đêm. Ở những nơi ngập sâu, lực lượng kỹ thuật buộc phải sa thải phụ tải kịp thời để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân; đồng thời bám sát từng điểm ngập, sẵn sàng khôi phục điện ngay khi nước rút và đảm bảo các điều kiện an toàn.


Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ khẩn trương chuẩn bị phương án vận hành điều tiết nước qua tràn đúng quy trình

Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ khẩn trương chuẩn bị phương án vận hành điều tiết nước qua tràn đúng quy trình

Trước tình hình mưa lũ tại các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk và Khánh Hòa đang diễn biến rất phức tạp, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) đã chủ động triển khai công tác điều tiết nước qua tràn theo đúng Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự – Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk.


Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ 16.100 m3/s ngày 19/11, vượt lũ lịch sử 1993 và câu hỏi về vai trò của thủy điện?

Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ 16.100 m3/s ngày 19/11, vượt lũ lịch sử 1993 và câu hỏi về vai trò của thủy điện?

Rạng sáng 19/11/2025, nước trên sông Ba dâng nhanh, cuồn cuộn đổ về vùng hạ du. “Nước lên nhanh quá, chỉ trong vài giờ, sân nhà tôi đã ngập hơn nửa mét” - ông Nguyễn Thành Hòa, xã Hòa Hội (Phú Hòa) kể lại trong lúc đang cùng gia đình dọn dẹp sau lũ. Cùng lúc đó, Công ty Thủy điện Sông Ba Hạ thông báo tăng lưu lượng xả lên tới 16.100 m³/s - mức cao nhất từ khi Nhà máy vận hành, thậm chí vượt cả các trận lũ năm 1993 - mốc mà nhiều người Phú Yên vẫn nhắc đến với nỗi kinh hoàng. Việc xả lũ lớn, các xã vùng trũng ở Phú Hòa, Đông Hòa, Sơn Hòa ngập sâu, giao thông bị chia cắt. Người dân kịp chạy lũ, nhưng nhiều diện tích hoa màu, gia súc, vật dụng gia đình không thể cứu… Dưới đây là tổng hợp, phân tích, nhận định của chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam.