Tháng 5/2023: EVNHCMC tiết kiệm được 50,76 triệu kWh điện

Trong tháng 5/2023, Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) đã thực hiện tiết kiệm được 50,76 triệu kWh điện, lũy kế thực hiện 5 tháng đạt 245,54 triệu kWh. Để đạt được kết quả trên, tổng công ty đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để đẩy mạnh công tác tiết kiệm điện trên địa bàn.

Nhân viên EVNHCMC đi đầu tiết kiệm điện

Ngay từ đầu năm, EVNHCMC đã hướng dẫn người dân và các đơn vị thực hiện công tác tiết kiệm điện - Ảnh: VGP

Theo đó, tổng công ty yêu cầu tất cả các đơn vị trực thuộc tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm việc tiết kiệm điện tại trụ sở đơn vị với mục tiêu trụ sở mỗi đơn vị tiết kiệm tối thiểu 5-10% kế hoạch sử dụng điện hằng năm. 

Tổng Giám đốc tổng công ty cũng đã ban hành chỉ thị yêu cầu thủ trưởng các đơn vị quán triệt đến toàn thể cán bộ công nhân viên của đơn vị triệt để thực hiện tiết kiệm điện tại nơi làm việc và vận động người thân tại gia đình, địa phương nơi cư trú sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả theo nguyên tắc 4 đúng (đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu). 

Tại văn phòng làm việc, tăng cường sử dụng quạt để làm mát, cài đặt nhiệt độ máy lạnh ở mức 26 độ C và chỉ bật máy lạnh từ 8h30 đến 15h30 (sau khi bắt đầu và trước khi kết thúc giờ làm việc 60 phút). Dừng hoạt động 50% số thang máy. Khuyến khích di chuyển bằng cầu thang bộ giữa các tầng gần nhau. 

Tắt hoặc giảm 50% công suất hệ thống chiếu sáng hành lang, bãi giữ xe, khuôn viên, các khu vực công cộng. Dán các khẩu hiệu truyền thông tiết kiệm điện, nhắc nhở cán bộ công nhân viên tắt điện khi không sử dụng. Theo dõi hằng ngày chỉ số điện tiêu thụ qua hệ thống đo xa của các trụ sở, văn phòng của đơn vị để kiểm soát sản lượng tiêu thụ, đảm bảo tiết kiệm 10% sản lượng tiêu thụ trong tháng 5,6,7/2023.

Tại Công ty Công nghệ thông tin Điện lực TPHCM (thuộc EVNHCMC), đơn vị cũng đã phổ biến tuyên truyền tiết kiệm điện, an toàn sử dụng điện đến công nhân viên chức, người lao động qua bảng tin đặt tại sảnh công ty và gửi mail. Tận dụng ánh sáng thiên nhiên, tắt các thiết bị chiếu sáng hành lang, toilet không cần thiết các tầng lầu. 

Thay thế các đèn chiếu sáng công nghệ cũ sang sử dụng bóng đèn Led. Tắt các thiết bị dùng điện khi ra khỏi phòng làm việc. Các thông báo nghỉ lễ có lồng ghép nội dung tuyên truyền về tiết kiệm điện, sử dụng điện an toàn. Định kỳ hằng quý tiến hành vệ sinh bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điều hòa không khí, sử dụng hệ thống cung cấp không khí truyền đến các phòng làm việc và quạt góp phần giảm sử dụng hệ thống máy lạnh. Kiểm tra, tắt các thiết bị không cần thiết sử dụng điện vào cuối mỗi ngày làm việc…

Theo ông Phan Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Gia Định (thuộc EVNHCMC), để thực hiện kế hoạch và các giải pháp thực hiện tiết kiệm điện của đơn vị năm 2023, đơn vị đã thành lập, kiện toàn bộ phận theo dõi kiểm tra tình hình sử dụng điện tại đơn vị. Thành lập Ban chỉ đạo thực hiện điều hành sản lượng điện và chương trình tiết kiệm điện. 

Công ty cũng ban hành quy tắc sử dụng tiết kiệm điện tại trụ sở, văn phòng, kho bãi và triển khai thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện trọng tâm tại đơn vị như: Thành lập và tăng cường hoạt động của Tổ kiểm tra tiết kiệm điện. Tăng cường vận động người lao động thực hiện nghiêm việc thực hiện tiết kiệm điện tại nơi làm việc. Thực hiện tiết kiệm điện đối với hệ thống thang máy, máy lạnh. Thực hiện tiết kiệm điện đối với hệ thống chiếu sáng và các thiết bị văn phòng…

Phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với các đơn vị

Trước tình hình diễn biến thời tiết phức tạp cùng với hiện tượng El Nino, tình trạng nắng nóng cực đoan, hạn hán kéo dài ảnh hưởng rất lớn đến nguồn cung cấp điện của cả nước nói chung và của TPHCM nói riêng. Trong bối cảnh đó,  EVNHCMC đã phối hợp với Sở Công Thương TPHCM tham mưu cho UBND TPHCM về các giải pháp đẩy mạnh tiết kiệm điện và đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn trong mùa khô 2023. 

Tổng công ty cũng đã có văn bản gửi các sở, ban ngành Thành phố triển khai các giải pháp cấp bách tăng cường tiết kiệm điện theo chỉ đạo của UBND TPHCM như: Đề nghị Ban Quản lý Khu công nghệ cao TPHCM hỗ trợ thông báo và đề nghị các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất hoạt động trên địa bàn quản lý dịch chuyển một phần các hoạt động sản xuất sau 22h. Điều chỉnh máy điều hòa ở nhiệt độ từ 26 độ C trở lên; mở máy điều hòa chậm 60 phút và tắt sớm 60 phút so với giờ bắt đầu và giờ kết thúc làm việc; tắt hoặc giảm 50% công suất hệ thống chiếu sáng hành lang, bãi giữ xe, khuôn viên, các khu vực công cộng; tắt toàn bộ hệ thống chiếu sáng trang trí, bảng hiệu từ 22h; tham gia các chương trình điều chỉnh phụ tải khi có đề nghị từ Công ty Điện lực. Khuyến khích sử dụng máy phát điện dự phòng (nếu có) để chủ động thêm nguồn cung cấp điện.

Đối với Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TPHCM (đơn vị quản lý chiếu sáng công cộng), Tổng công ty Điện lực TPHCM cũng đề nghị đơn vị triển này khai ngay việc hiệu chỉnh thời gian mở tắt hệ thống đèn chiếu sáng so với kế hoạch hiện nay (mở đèn trễ 30 phút và tắt đèn sớm 30 phút). Giảm 50% công suất hệ thống đèn chiếu sáng từ 22 giờ tại các tuyến đường có lưu lượng giao thông ít theo đúng chỉ đạo của UBND Thành phố.

Song song với các hoạt động phối hợp với các sở, ban ngành của tổng công ty, các công ty điện lực trực thuộc cũng đã tăng cường phối hợp với địa phương để đẩy mạnh công tác tiết kiệm điện. 

Ông Lê Minh Vũ, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Củ Chi cho biết đơn vị cũng đã nhanh chóng làm việc với với UBND huyện Củ Chi, đề nghị hỗ trợ chỉ đạo UBND 21 xã/thị trấn và các ban ngành, đoàn thể tăng cường thực hiện tiết kiệm điện. 

Công ty cũng làm việc với các đơn vị phối hợp thực hiện chương trình tiết kiệm điện năm 2023 (Hội LHPN huyện, Huyện đoàn, Ủy ban MTTQ huyện) đề nghị hỗ trợ tuyên truyền tiết kiệm điện đến người dân thông qua các buổi họp chuyên đề, sinh hoạt cộng đồng, vận động CBCNV trong đơn vị thực hiện tiết kiệm điện tại nơi làm việc và trong gia đình. Phối hợp Phòng Kinh tế huyện Củ Chi giao kế hoạch tiết kiệm điện 5% sản lượng các đơn vị hành chính sự nghiệp trên địa bàn. Tổ chức lớp bồi huấn về việc sử dụng điện tiết kiệm hiệu các cho các ban ngành, chi hội của huyện nhằm để tuyên truyền lại cho người dân về việc sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả.

Công ty Điện lực Bình Chánh cũng đã phối hợp với với Hội LHPN, Hội Cựu chiến binh, UBMTQ, Hội Nông dân huyện, xã tuyên truyền, vận động người dân sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả, tổ chức các buổi tập huấn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm hiệu quả năm 2023... Đơn vị cũng đã thông báo tới các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm để thực hiện các nhiệm vụ tiết kiệm điện theo đúng quy định, vận động khách hàng sản xuất lớn tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải năm 2023.

Theo ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực TPHCM, đến nay, tất cả các quận/huyện, thành phố Thủ Đức và Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TPHCM đã  triển khai chỉ đạo của UBND TPHCM tới các cơ quan, doanh nghiệp, người dân trên địa bàn quản lý về triển khai các giải pháp để thực hiện sử dụng điện an toàn, tiết kiệm.

"Ngành Điện thành phố rất hoan nghênh kết quả bước đầu trong việc triển khai thực hiện chỉ thị về tăng cường tiết kiệm điện của UBND TPHCM, đồng thời mong muốn các cơ quan quản lý tại các quận, huyện quan tâm hơn nữa nhằm thực hiện tốt các giải pháp cấp bách về tiết kiệm điện trong giai đoạn hiện nay", ông Bùi Trung Kiên cho biết.

Link gốc


  • 22/06/2023 03:51
  • Theo baochinhphu.vn
  • 3674