Tháo gỡ vướng mắc tại các công trình điện cấp bách trên địa bàn tỉnh Bình Dương

23/10/2024 - 16:24 (GMT+7)

Những năm qua, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã triển khai đầu tư xây dựng nhiều công trình điện trên địa bàn tỉnh Bình Dương nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư của tỉnh. Tuy nhiên, quá trình triển khai vẫn còn nhiều dự án đang gặp khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ đóng điện theo kế hoạch.

Dù được sự tạo điều kiện, hỗ trợ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương cùng các địa phương, sở, ngành liên quan, song hiện nay có 6 công trình lưới điện 110kV cấp bách do EVNSPC đầu tư, xây dựng trên địa bàn tỉnh vẫn đang gặp vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Trong số này, có những dự án theo kế hoạch phải hoàn thành đóng điện trong năm 2024 nhưng đến nay vẫn còn nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Cụ thể, Dự án lộ ra 110kV Trạm biến áp 220kV Tân Uyên có quy mô đường dây 110kV 02 mạch, dài 0,4km với 21 vị trí trụ; đến nay mới bàn giao mặt bằng được 15 vị trí trụ. Dự án Trạm biến áp 110kV VSHIP2 mở rộng 2 và đường dây đấu nối hiện vẫn còn 11/27 vị trí trụ thuộc địa bàn TP. Tân Uyên và huyện Bắc Tân Uyên chưa bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Dự án Trạm biến áp 110kV Khu công nghiệp Cổng Xanh và đường dây đấu nối còn 10 vị trí trụ trên địa bàn huyện Phú Giáo vẫn chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng…

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh yêu cầu các địa phương, các sở, ngành liên quan tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các dự án điện

Đặc biệt, có những công trình khối lượng thi công còn lại rất nhỏ nhưng chưa thể hoàn thành do vướng mắc về mặt bằng. Cụ thể, công trình phân pha dây dẫn Đường dây 110kV 2 mạch 178&179 Bình Hòa - 171&173 Tân Đông Hiệp, khối lượng thi công còn lại chỉ kéo dây phân pha với chiều dài 709m, nhưng vẫn chưa thể hoàn thành do một số ít hộ dân trên địa bàn TP. Dĩ An chưa đồng thuận.

Ngoài ra, các dự án Trạm biến áp 110kV Thạnh Phước và đường dây 110kV từ Trạm 110kV Thạnh Phước đến Trạm 220kV Tân Uyên, đường dây 110kV từ Trạm 110kV Thanh An đến Trạm 220kV Bến Cát cũng đang có nguy cơ chậm tiến độ do vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

EVNSPC đã và đang đầu tư nhiều công trình đảm bảo cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương

Khó khăn, vướng mắc của các dự án trên đã được Tổng công ty Điện lực miền Nam, Công ty Điện lực Bình Dương báo cáo và nhiều lần làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Công Thương và các địa phương tổ chức họp bàn tháo gỡ, tuy nhiên đến nay chưa giải quyết dứt điểm, có nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ dự án, cũng như việc đảm bảo cung cấp điện trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc giữa tháng 10/2024 vừa qua với lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương, Tổng công ty Điện lực miền Nam, Công ty Điện lực Bình Dương tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt các địa phương, sở, ban ngành liên quan khẩn trương tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cho các dự án theo các mốc thời gian kiến nghị của ngành Điện; để kịp thời bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công triển khai, hoàn thành các dự án đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng, bởi thời gian từ nay đến cuối năm 2024 không còn nhiều.

Phát biểu tại buổi làm việc này, ông Võ Văn Minh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đánh giá cao nỗ lực của EVNSPC, Công ty Điện lực Bình Dương đã luôn ưu tiên nguồn lực đầu tư xây dựng các dự án điện, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư của tỉnh; đồng thời ghi nhận những khó khăn và kiến nghị của ngành Điện đối với các công trình đang gặp khó khăn.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu các địa phương, các sở, ngành liên quan cần tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; có thể tạm ứng trước cho các hộ dân để giải phóng mặt bằng sớm, sau đó sẽ thực hiện theo phương án áp giá đền bù được thông qua. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, vận động người dân hiểu được tầm quan trọng của các dự án đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Lãnh đạo tỉnh Bình Dương nhấn mạnh, việc sớm giao mặt bằng thi công cho các dự án sẽ góp phần bảo đảm cung cấp điện cho tỉnh trong thời gian tới. 


Hồng Hoa 23/10/2024 - 16:24 (GMT+7)
Share

Tiết kiệm điện: Hiệu quả từ sự chung tay của chính quyền, ngành Điện và người dân

Tiết kiệm điện: Hiệu quả từ sự chung tay của chính quyền, ngành Điện và người dân

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cả nước đang hướng tới mục tiêu tiết kiệm tối thiểu 3% tổng điện năng tiêu thụ toàn quốc trong năm 2026 và tối thiểu 10% trong các tháng cao điểm nắng nóng (từ tháng 4 đến tháng 7). Ghi nhận của evn.com.vn tại TP Hồ Chí Minh cho thấy nhiều kết quả tích cực từ sự đồng hành giữa ngành Điện, chính quyền và người dân.


Công nghệ số giúp EVNNPC kéo giảm tổn thất điện năng

Công nghệ số giúp EVNNPC kéo giảm tổn thất điện năng

Dù quản lý lưới điện trên địa bàn rộng với nhiều khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vẫn duy trì đà giảm tổn thất điện năng liên tục trong những năm qua. Kết quả này phản ánh hiệu quả của việc đẩy mạnh chuyển đổi số, hiện đại hóa hệ thống đo đếm và ứng dụng các công nghệ giám sát vận hành tiên tiến.


Công đoàn Điện lực Việt Nam có 1 tập thể và 1 cá nhân được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen

Công đoàn Điện lực Việt Nam có 1 tập thể và 1 cá nhân được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen

Vừa qua, tại TPHCM, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) tổ chức Hội nghị tổng kết Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026. Tại Hội nghị, Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) vinh dự có 1 cá nhân và 1 tập thể được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen.


EVNHANOI đưa công nghệ AI và hệ sinh thái chăm sóc khách hàng tới ENTECH HANOI 2026

EVNHANOI đưa công nghệ AI và hệ sinh thái chăm sóc khách hàng tới ENTECH HANOI 2026

Hệ thống giám sát vận hành lưới điện cao thế ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ sinh thái chăm sóc khách hàng là hai điểm nhấn công nghệ nổi bật được Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) giới thiệu tại Hội chợ Triển lãm quốc tế Công nghệ Năng lượng - Môi trường Hà Nội 2026 (ENTECH HANOI 2026).


Sẵn sàng các phương án đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế và đời sống Nhân dân

Sẵn sàng các phương án đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế và đời sống Nhân dân

Sáng ngày 22/6, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng đã chủ trì cuộc làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị liên quan nhằm đánh giá toàn diện công tác đảm bảo cung ứng điện trong 6 tháng đầu năm 2026, giải pháp trong thời gian tới trước những khó khăn và thách thức do điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, nhu cầu phụ tải tiếp tục tăng cao.