Thắt chặt quan hệ hợp tác Việt – Trung trong lĩnh vực điện năng

14/11/2024 - 15:09 (GMT+7)

Sáng 14/11, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức cuộc họp với Công ty Quốc tế Lan Thương – Mê Kông (LMI) và Công ty Lưới điện Vân Nam Trung Quốc (YNPG) trao đổi về các nội dung trong hợp đồng mua bán điện cho năm 2025 và kế hoạch hợp tác trong giai đoạn 2026-2030.

Về phía đoàn công tác Trung Quốc có ông Cheng Jun - Phó Tổng giám đốc Công ty Quốc tế Lan Thương - Mê Kông (LMI) và bà Zhang Hong, Phó Tổng giám đốc Công ty Lưới điện Vân Nam Trung Quốc (YNPG), cùng đoàn lãnh đạo cấp cao của hai Công ty.

Về phía EVN có Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải chủ trì buổi họp cùng đại diện các ban chuyên môn của Tập đoàn.

EVN làm việc với Công ty Quốc tế Lan Thương – Mê Kông (LMI) và Công ty Lưới điện Vân Nam Trung Quốc (YNPG)

Tại phiên họp, hai bên đã trao đổi làm việc về Hợp đồng mua bán điện trong năm 2025 và giai đoạn 2026 – 2030, thảo luận chi tiết về các kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực cung cấp và truyền tải điện giữa Việt Nam và Trung Quốc. 

Bên cạnh việc xác định các mục tiêu cụ thể cho năm 2025, hai bên cũng đặt ra lộ trình dài hạn cho giai đoạn 2026-2030, trong đó chú trọng đến các giải pháp kỹ thuật, cơ chế tài chính và các bước hợp tác cần thiết để tối ưu hóa hiệu quả mua bán điện xuyên biên giới.

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải chủ trì phiên làm việc với Công ty Quốc tế Lan Thương – Mê Lông (LMI) và Công ty Lưới điện Vân Nam Trung Quốc (YNPG).

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải nhấn mạnh rằng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với LMI và YNPG góp phần nâng cao khả năng đáp ứng nhu cầu điện năng ngày càng tăng cao tại Việt Nam, đồng thời là một phần quan trọng trong chiến lược tăng cường hợp tác quốc tế của Tập đoàn.

Cuộc họp giúp hai bên hiểu rõ hơn về nhu cầu, mục tiêu và định hướng phát triển điện năng của từng quốc gia. Cả EVN và các đối tác Trung Quốc đều cam kết duy trì các cuộc họp định kỳ để theo dõi tiến độ và cập nhật các kế hoạch hợp tác, nhằm hướng tới phát triển bền vững và đảm bảo lợi ích cho cả hai quốc gia.

Lãnh đạo EVN bày tỏ sự tin tưởng vào mối quan hệ bền vững giữa các bên, đồng thời hy vọng tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác kỹ thuật và vận hành lưới điện một cách hiệu quả.

Lãnh đạo các bên cũng nhất trí duy trì các cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi, phân tích, đánh giá và xây dựng kế hoạch triển khai trong thời gian sắp tới.


Nguyệt Hà 14/11/2024 - 15:09 (GMT+7)
Share

EVN trao đổi 2 biên bản ghi nhớ hợp tác trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc

EVN trao đổi 2 biên bản ghi nhớ hợp tác trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc vào ngày 23/4 tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã trao đổi 2 biên bản ghi nhớ hợp tác với đối tác Hàn Quốc, mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực như công nghệ quản lý lưới điện, ổn định truyền tải, phát triển hạ tầng năng lượng,...


Bộ Công Thương ban hành quy định mới về khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Bộ Công Thương ban hành quy định mới về khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 963/QĐ-BCT ngày 22/4/2026 quy định khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia. Quyết định có hiệu lực từ ngày ký.


Áp dụng khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Áp dụng khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Ngày 24/4/2026, Cục Điện lực - Bộ Công Thương ban hành văn bản số 1026/ĐL-TTD&HTĐ về việc áp dụng khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia.


Khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 963/QĐ-BCT ngày 22/4/2026 quy định khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia. Quyết định có hiệu lực từ ngày ký.


Kích hoạt nguồn lực xã hội trong tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà

Kích hoạt nguồn lực xã hội trong tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà

Trong bối cảnh hệ thống điện chịu áp lực đồng thời từ cả phía cung và cầu, Chỉ thị 09/CT-TTg và Chỉ thị 10/CT-TTg đặt ra một cách tiếp cận mới trong quản lý năng lượng. Khi các giải pháp tiết kiệm điện, điều chỉnh phụ tải và phát triển nguồn điện phân tán được triển khai thực chất, những nguồn lực nhỏ lẻ sẽ được “kích hoạt”, trở thành một cấu phần quan trọng của hệ thống điện, qua đó góp phần bảo đảm cung ứng điện ổn định và hướng tới phát triển bền vững.