Thiết bị nano đột phá giúp tạo ra điện từ sự chênh lệch độ mặn

24/09/2023 - 18:11 (GMT+7)

Vừa qua, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois ở vùng Urbana-Champaign (Hoa Kỳ) đã công bố thiết kế về một thiết bị có thể chuyển đổi dòng ion muối thành năng lượng điện trên tạp chí Nano Energy.

Đây có thể là một nguồn năng lượng sạch mới

Thiết bị này được làm bằng vật liệu bán dẫn có kích thước nano và hoạt động dựa trên hiện tượng gọi là “Lực kéo Coulomb”. Nhóm nghiên cứu cho rằng thiết bị của họ có thể được sử dụng để thu năng lượng từ sự chênh lệch về nồng độ muối tự nhiên giữa hai môi trường, ở vùng ranh giới giữa nước biển và nước ngọt.

Khi nước biển và nước ngọt gặp nhau, chẳng hạn như ở cửa sông, các phân tử muối sẽ tự nhiên di chuyển từ nơi có nồng độ cao hơn đến nơi có nồng độ thấp hơn. Chuyển động này có thể được sử dụng để tạo ra điện vì các phân tử muối được tạo thành từ các hạt tích điện gọi là ion.

Nhóm nghiên cứu đã thiết kế một thiết bị có kênh hẹp để các ion chảy qua. Lực điện giữa các ion và điện tích trong thiết bị làm cho các điện tích chuyển động từ bên này sang bên kia tạo ra điện áp và dòng điện.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những hiệu ứng này không phụ thuộc vào hình dạng cụ thể của kênh hoặc sự lựa chọn vật liệu, miễn là kênh đủ hẹp để đảm bảo khoảng cách đủ gần giữa các ion và các hạt mang điện.

Các nhà nghiên cứu đang trong quá trình đăng ký bản quyền cho phát hiện của họ, và họ đang nghiên cứu cách kết nối nhiều thiết bị để tạo ra nhiều năng lượng hơn.


Mạnh Tiến (Lược dịch theo sciencedirect.com) 24/09/2023 - 18:11 (GMT+7)
Share

Ninh Bình: Chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án đường dây 220kV Nam Định - Hậu Lộc

Ninh Bình: Chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án đường dây 220kV Nam Định - Hậu Lộc

UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Quyết định số 1442/QĐ-UBND (ngày 15/4/2026) chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án đường dây 220kV Nam Định – Hậu Lộc là Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT).


EVN tổ chức chương trình đào tạo hướng dẫn thực hiện công tác quản lý rủi ro

EVN tổ chức chương trình đào tạo hướng dẫn thực hiện công tác quản lý rủi ro

Ngày 16/4, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức chương trình đào tạo hướng dẫn thực hiện công tác quản lý rủi ro theo quy trình mới. Chương trình diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Thành viên HĐTV EVN Cao Quang Quỳnh chủ trì chương trình.


Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với đoàn doanh nghiệp thuộc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ ASEAN

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với đoàn doanh nghiệp thuộc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ ASEAN

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn doanh nghiệp thuộc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC). Hai bên đã trao đổi về nhu cầu, định hướng hợp tác trong các lĩnh vực phát triển nguồn điện, hiện đại hóa hạ tầng lưới điện và thúc đẩy chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam.


EVNCPC tăng cường giải pháp tiết kiệm điện mùa nắng nóng 2026

EVNCPC tăng cường giải pháp tiết kiệm điện mùa nắng nóng 2026

Trong bối cảnh dự báo nhu cầu phụ tải tăng cao, mùa nắng nóng năm nay gay gắt hơn so với năm trước, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tiết kiệm điện theo chỉ đạo mới của Chính phủ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).


EVN tổ chức phổ biến 7 quy chế nội bộ mới ban hành đến cán bộ nhân viên

EVN tổ chức phổ biến 7 quy chế nội bộ mới ban hành đến cán bộ nhân viên

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị tập huấn, phổ biến các quy chế nội bộ mới ban hành (đợt 2) với khoảng 1.700 cán bộ nhân viên (CBNV) tham dự. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới gần 150 điểm cầu.