Thợ điện chống chọi băng tuyết trên Mẫu Sơn

11/01/2021 - 09:08 (GMT+7)

Trong khi người dân được nghỉ ngày cuối tuần hoặc vui thú cùng người thân với băng tuyết ở Mẫu Sơn (Lạng Sơn), thì những người thợ mặc áo màu cam cheo leo trên những cột điện trên đỉnh núi cao.

Sau hai ngày xuất hiện băng tuyết ở đỉnh Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình), chiều 10/1, nhiệt độ ấm lên, trời quang, ít gió nên băng giá tan dần. Chính vì băng tuyết tan chảy thành nước, dễ gây cháy nổ nên ngành điện lực Lạng Sơn đã cử nhiều tốp thợ lên đỉnh núi cao trên 1.500 mét so với mực nước biển để kiểm tra, trực tiếp sửa chữa, khắc phục.

Hình ảnh công nhân ngành điện tại Mẫu Sơn căng mình dưới cái giá lạnh âm để cào, gõ băng tuyết bám trên dây, thiết bị điện, đảm bảo lưới điện không bị ngắt mạch do băng tuyết đóng dày đã được người dân Lạng Sơn ghi nhận, cảm phục.

Công nhân điện lực Lạng Sơn thực hiện nhiệm vụ ở đỉnh Mẫu Sơn

Chị Thu Huyền, cán bộ điện lực Lạng Sơn trực tiếp đến hiện trường, cho biết: Nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định và liên tục, điện lực huyện Lộc Bình tổ chức kiểm tra lưới điện khu vực bị ảnh hưởng bởi băng giá tại khu du lịch Mẫu Sơn thuộc xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình.

Khu vực xã Mẫu Sơn hiện có 7 trạm biến áp, cấp điện cho hơn 300 hộ dân với hơn 30km đường dây trung thế, trên 10km đường dây hạ thế. Riêng khu du lịch Mẫu Sơn có 5 trạm biến áp. Mấy ngày gần đây, do nhiệt độ xuống thấp, gây băng giá có thể ảnh hưởng đến vận hành bình thường của lưới điện. Do đó, Điện lực Lộc Bình đã chủ động nắm bắt tình hình thời tiết, bố trí nhân lực túc trực, kiểm tra thường xuyên 24/24h.

“Qua theo dõi đã có một số sự cố như: băng giá đóng trên các đường dây hạ thế và đường dây sau công tơ của khách hàng gây tình trạng dây bị trùng, võng, gây mất an toàn. Đối với những công tơ bị hư hỏng, chúng tôi lập tức thay thế. Ngành điện địa phương chủ động nắm bắt và có biện pháp xử lý kịp thời. Qua đó, đã góp phần đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn và liên tục cho toàn địa bàn”. Chị Huyền nói.

Ông Phạm Ngọc Minh, giám đốc Cty điện lực Lạng Sơn cho biết, hiện băng tuyết chưa gây ra các sự cố lưới điện nhưng chúng tôi phải dự báo tình hình để có ứng phó thích hợp. Đối với những người thợ điện vùng cao, điều kiện thời tiết khắc nghiệt này càng gia tăng áp lực lên công tác quản lý vận hành để đảm bảo lưới điện ổn định, an toàn, liên tục. Đặc biệt nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến do dùng máy sưởi, điều hòa và các thiết bị sinh nhiệt khác trong những ngày giá rét này.

“Băng tuyết bám trên dây, thiết bị điện nhiều sẽ gây ngắt mạch. Công nhân ngành điện phải có mặt thường xuyên với công việc vất vả nhưng đem lại niềm vui, ấm áp trong cái lạnh buốt cũng là niềm vui của chúng tôi”, ông Phạm Ngọc Minh, giám đốc công ty điện lực Lạng Sơn.

Link gốc


Theo tienphong.vn 11/01/2021 - 09:08 (GMT+7)
Share

Công đoàn Điện lực Việt Nam tri ân thương, bệnh binh nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Công đoàn Điện lực Việt Nam tri ân thương, bệnh binh nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Ngày 21/7, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức các đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên và trao quà tại 4 Trung tâm Điều dưỡng thương binh ở tỉnh Ninh Bình và Bắc Ninh.


Công đoàn Điện lực Việt Nam tri ân thương, bệnh binh nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Công đoàn Điện lực Việt Nam tri ân thương, bệnh binh nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Ngày 21/7, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức các đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên và trao quà tại 4 Trung tâm Điều dưỡng thương binh ở tỉnh Ninh Bình và Bắc Ninh.


EVN cập nhật quy định mới trong quản lý và bảo vệ môi trường cho khối thủy điện

EVN cập nhật quy định mới trong quản lý và bảo vệ môi trường cho khối thủy điện

Sáng 23/7, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức chương trình tập huấn chuyên sâu về công tác quản lý và bảo vệ môi trường (QL&BVMT) dành cho khối thủy điện. Hội nghị nhằm cập nhật các quy định pháp luật mới và tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình triển khai công tác môi trường tại các đơn vị này.


EVN đổi mới truyền thông, lan tỏa văn hóa tiết kiệm điện

EVN đổi mới truyền thông, lan tỏa văn hóa tiết kiệm điện

Từ gameshow, truyện tranh đến các chiến dịch truyền thông số, EVN và các đơn vị thành viên đã và đang liên tục đổi mới cách thức truyền thông về sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, với những thông điệp được thiết kế phù hợp cho từng nhóm khách hàng. Cách tiếp cận này đang góp phần đưa tiết kiệm điện từ những lời khuyến nghị trở thành thói quen, lan tỏa văn hóa sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trong cộng đồng.


Hưởng ứng, tham gia Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ XI năm 2026

Hưởng ứng, tham gia Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ XI năm 2026

Đảng uỷ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có công văn số 762-CV/ĐU ngày 17/7/2026 gửi cấp ủy các tổ chức đảng trực thuộc, Ban Chấp hành Công đoàn Điện lực Việt Nam, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Tập đoàn về việc hưởng ứng, tham gia Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ XI - năm 2026.