Thử nghiệm thành công phương pháp sửa chữa bảo dưỡng hệ thống điện dựa trên tình trạng vận hành của thiết bị

08/05/2020 - 13:43 (GMT+7)

Sáng 7/5, ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chủ trì buổi làm việc với Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) về tình hình triển khai dự án tư vấn sửa chữa thiết bị lưới điện từ 110kV trở xuống theo phương pháp sửa chữa bảo dưỡng hệ thống điện dựa trên tình trạng vận hành của thiết bị - CBM (bảo trì theo điều kiện).

Tham dự còn có ông Đặng Huy Cường - Thành viên HĐTV EVN. 

Ông Luân Quốc Hưng - Trưởng Ban kỹ thuật EVNHCMC báo cáo tình hình triển khai phương pháp CBM. Ảnh: Chi Lan

Ông Luân Quốc Hưng - Trưởng Ban Kỹ thuật EVNHCMC cho biết, việc ứng dụng phương pháp CBM được EVNHCMC phối hợp với đối tác TNB (Malaysia) triển khai thí điểm từ tháng 10/2019. Đến nay, Tổng công ty đã nắm bắt được phương pháp luận về CBM như: Phân tích sự cố (FMECA) và chấm điểm chỉ số sức khỏe của thiết bị (CHI) để từ đó tự xây dựng được quy trình sửa chữa bảo dưỡng phù hợp cho MBA và thiết bị đóng cắt 110kV tại đơn vị.

Tổng công ty đã áp dụng thí điểm thành công phương pháp CBM cho 4 trạm 110kV, qua đó sớm phát hiện các nguy cơ có thể gây ra sự cố để đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời.

Điển hình, tại Trạm 110kV Trường Đua, đã phát hiện giá trị tandelta của sứ cao 3 pha cao bất thường so với ngưỡng cho phép. Tổng công ty đã phối hợp với đơn vị cung cấp thiết bị tháo và kiểm tra ty sứ cao, phát hiện tiếp xúc xấu giữa ty sứ và đầu cosse MBA, tiến hành thay thế kịp thời đầu cosse. Sau khi thay thế, thực hiện thử nghiệm lại và cho ra kết quả tốt.

Tương tự, tại Trạm 110kV Bến Thành, phương pháp CBM đã phát hiện độ lệch nhiệt độ của đầu cosse pha B so với 2 pha còn lại vượt mức cho phép. Khi kiểm tra chuyên sâu, đã phát hiện ty sứ pha tiếp xúc xấu và đã cho thay thế ty sứ mới, thực hiện đo lại cho kết quả tốt.

Cũng theo ông Luân Quốc Hưng, trước đây việc thực hiện sửa chữa, bảo dưỡng cho một trạm điện thường được thực hiện theo nguyên tắc định kỳ, với thời gian là 03 năm, dẫn đến có trường hợp không cần thiết hoặc không kịp thời. Nếu áp dụng phương pháp CBM sẽ giúp hợp lý hóa công tác sửa chữa bảo dưỡng cả về mặt kỹ thuật và kinh tế và đặc biệt góp phần ngăn ngừa được các sự cố để đảm bảo vận hành an toàn.

Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng đưa ra các vấn đề cần làm rõ với đơn vị tư vấn như: Có hướng dẫn cụ thể các trường hợp phải xử lý khẩn theo quy trình riêng, nếu kết quả đo thể hiện xu thế bất thường; cần phải sớm hoàn thiện phần mềm hỗ trợ cho CBM (tích hợp trong chương trình quản lý PMIS).

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, ông Ngô Sơn Hải biểu dương EVNHCMC đã tích cực trong công tác triển khai cũng như đã có các phân tích cụ thể, đánh giá hiệu quả bước đầu của việc áp dụng phương pháp CBM vào thực tiễn. Ông Ngô Sơn Hải cũng yêu cầu EVNHCMC sớm hoàn thiện bộ quy trình CBM để có thể triển khai, nhân rộng trong toàn Tập đoàn.


Hương Thảo 08/05/2020 - 13:43 (GMT+7)
Share

Sử dụng điện hiệu quả trong sản xuất: Đòn bẩy nâng cao sức cạnh tranh doanh nghiệp

Sử dụng điện hiệu quả trong sản xuất: Đòn bẩy nâng cao sức cạnh tranh doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đang đẩy mạnh các biện pháp tiết kiệm và sử dụng điện hiệu quả theo chiến lược rõ ràng, gắn với đặc trưng, lĩnh vực hoạt động, từng bước hình thành các mô hình quản trị năng lượng với tầm nhìn dài hạn; qua đó tối ưu vận hành, giảm chi phí và nâng cao sức cạnh tranh.


Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ cán mốc 350 tỷ kWh: Cột mốc quan trọng trên chặng đường phát triển mới

Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ cán mốc 350 tỷ kWh: Cột mốc quan trọng trên chặng đường phát triển mới

4 nhà máy điện do Công ty Điện lực Phú Mỹ quản lý vận hành đạt được sản lượng phát lũy kế 350 tỷ kWh lên hệ thống điện quốc gia tính đến 12h45 ngày 24/5/2026. Đây là đơn vị phát điện đầu tiên tại Việt Nam đạt được mức sản lượng điện tích lũy này.


Phong trào thi đua “Lao động giỏi, năng suất cao, thu nhập tốt” trong CNVCLĐ EVN giai đoạn 2026-2031: Gắn với giai đoạn phát triển mới của đất nước

Phong trào thi đua “Lao động giỏi, năng suất cao, thu nhập tốt” trong CNVCLĐ EVN giai đoạn 2026-2031: Gắn với giai đoạn phát triển mới của đất nước

Sáng 7/6, tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, xã Vĩnh Hảo, tỉnh Lâm Đồng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) phối hợp tổ chức Lễ phát động Phong trào thi đua “Lao động giỏi, năng suất cao, thu nhập tốt” trong đoàn viên, người lao động EVN giai đoạn 2026 - 2031.


Làm rõ một số thông tin trong Báo cáo tài chính năm 2025 của Công ty mẹ - EVN và Báo cáo hợp nhất toàn Tập đoàn

Làm rõ một số thông tin trong Báo cáo tài chính năm 2025 của Công ty mẹ - EVN và Báo cáo hợp nhất toàn Tập đoàn

Đối với nội dung Báo cáo tài chính riêng của Công ty mẹ - EVN và Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2025 đã được các cơ quan báo chí đề cập, EVN xin được thông tin làm rõ một số số liệu liên quan như sau:


Ngày Tài chính số 2026: Hơn 1.200 lượt khách hàng trải nghiệm dịch vụ điện trực tuyến của EVNHCMC

Ngày Tài chính số 2026: Hơn 1.200 lượt khách hàng trải nghiệm dịch vụ điện trực tuyến của EVNHCMC

Vừa qua, gian hàng của Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) trong khuôn khổ Ngày Tài chính số 2026 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ đã thu hút đông đảo người dân đến tìm hiểu các dịch vụ điện trực tuyến thông qua hệ sinh thái số EVNHCMC.