Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào công tác phòng chống thiên tai

20/04/2023 - 14:36 (GMT+7)

Sáng 20/4 tại tỉnh Phú Yên, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân và đoàn công tác đã làm việc tại các công ty cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ và Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh, về công tác chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống khẩn cấp trước mùa mưa bão năm 2023.

Phối hợp chặt chẽ giữa doanh nghiệp và địa phương

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các công ty cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ, Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh trong công tác chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống khẩn cấp trước mùa mưa bão năm 2023.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân đề nghị cả hai công ty tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ mới vào công tác dự báo, quan trắc. Qua đó, nắm bắt kịp thời các thông số, thông tin một cách chủ động và kịp thời để ứng phó hiệu quả với các tình huống bất lợi của thời tiết.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân phát biểu tại buổi làm việc với các công ty cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ và Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh

Thứ trưởng Bộ Công Thương đánh giá cao Công ty CP Sông Ba Hạ đã lắp đặt hệ thống quan trắc, đo mưa, cảnh báo tự động để phục vụ công tác ứng phó với thiên tai cũng như vận hành hiệu quả nhà máy.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện tốt chỉ thị PCTT&TKCN của Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành; chi tiết, cụ thể các phương án PCTT&TKCN; công tác truyền thông, thông tin cần phải được lan tỏa rộng rãi và kịp thời đến khu vực vùng hạ du, để phối hợp cùng chính quyền, người dân đảm bảo an toàn cho cả nhà máy và vùng hạ du.

Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ và Công ty CP Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với địa phương, vừa phát điện vừa cấp nước chống hạn, phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt, cân bằng lợi ích giữa doanh nghiệp và địa phương.

Thực hiện nghiêm công tác quản lý an toàn đập

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Tuấn – Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Phú Yên ghi nhận, những năm gần đây, các nhà máy Thủy điện sông Ba Hạ và Thủy điện sông Hinh đã thực hiện đúng quy định về vận hành liên hồ chứa; phối hợp tốt với chính quyền các địa phương trong công tác PCTT&TKCN. Trước mùa mưa bão hàng năm, hai nhà máy đều kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị; có các giải pháp để cảnh báo cho người dân ở khu vực vùng hạ du. Đặc biệt, công tác thông tin, báo cáo đến các sở, ban ngành được các đơn vị thực hiện kịp thời.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân (thứ 3 từ trái sang) kiểm tra an toàn đập Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ 

Theo báo cáo của Công ty CP Thủy điện sông Ba Hạ và Công ty CP Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh, đến nay, cả hai công ty đã xây dựng phương án PCTT&TKCN năm 2023 sát với thực tế, phù hợp với tình hình, đặc điểm của đơn vị theo phương châm “bốn tại chỗ”; sẵn sàng ứng phó với các tình huống khẩn cấp; kiện toàn, phân công nhiệm vụ các thành viên trong Ban chỉ huy PCTT&TKCN và Đội xung kích PCTT&TKCN.

Hai công ty cũng đã nghiêm túc triển khai công tác quản lý an toàn đập, hồ chứa theo quy định; thực hiện kiểm định an toàn đập, xây dựng phương án bảo vệ đập; triển khai báo cáo đánh giá an toàn đập, báo cáo hiện trạng an toàn đập năm 2023. Hai đơn vị cũng thực hiện tốt quy chế phối hợp với địa phương và các đơn vị liên quan trong công tác vận hành liên hồ chứa; thường xuyên kiểm tra duy tu, sửa chữa công trình và hệ thống biển báo, tiêu báo lũ, còi báo xả lũ...

Ông Châu Đình Quốc – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Thủy điện sông Ba Hạ cho biết, trước mùa mưa, bão công ty đều tổ chức các đợt diễn tập PCTT&TKCN và tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân vùng hạ du những thông tin và quy định về công tác PCTT&TKCN, xả lũ của hồ chứa. Hiện nay, Công ty CP sông Ba Hạ đã triển khai lắp đặt và đưa vào sử dụng 30 trạm đo mưa tự động tại các khu vực thượng lưu hồ chứa để tăng mức độ cảnh báo sớm và phục vụ vận hành điều tiết hồ chứa tốt hơn. Công ty cũng đưa vào sử dụng 26 trạm cảnh báo vận hành và điều tiết hồ chứa từ xa. Trước khi xả lũ và khi thay đổi lưu lượng xả trong quá trình xả lũ, công ty kích hoạt các bộ cảnh báo này để thông báo qua loa phóng thanh cho bà con nhân dân biết để chủ động phòng tránh. Cùng với những giải pháp này, Công ty CP Thủy điện sông Ba Hạ còn hợp đồng với những người dân có uy tín, cấp loa cầm tay cho những người này để họ thông báo đến từng hộ dân những thông tin được phát trên bộ cảnh báo lũ từ xa.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đã đi kiểm tra an toàn hồ đập tại Nhà máy Thủy điện Sông Hinh và Nhà máy Thủy điện sông Ba Hạ.


N.Thủy 20/04/2023 - 14:36 (GMT+7)
Share

Vĩnh Long đa dạng hình thức tuyên truyền tiết kiệm điện

Vĩnh Long đa dạng hình thức tuyên truyền tiết kiệm điện

Công ty Điện lực (PC) Vĩnh Long chú trọng công tác tuyên truyền, vận động người dân và doanh nghiệp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong mùa nắng nóng.


Thúc tiến độ, vững nhịp thi công xuyên Lễ 30/4 – 1/5 trên các công trường điện phía Nam

Thúc tiến độ, vững nhịp thi công xuyên Lễ 30/4 – 1/5 trên các công trường điện phía Nam

Trong các ngày từ 29/4 - 1/5, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và các đơn vị thành viên đã trực tiếp có mặt tại tất cả các công trường lưới điện 110kV đang thi công xuyên lễ trên địa bàn các tỉnh phía Nam để thăm hỏi, động viên cán bộ, kỹ sư, người lao động EVNSPC và các nhà thầu làm việc xuyên kỳ nghỉ lễ.


Tăng tốc phát triển điện mặt trời mái nhà tại miền Bắc

Tăng tốc phát triển điện mặt trời mái nhà tại miền Bắc

Nhằm cụ thể hóa chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân và doanh nghiệp đầu tư điện mặt trời mái nhà, qua đó khai thác tốt hơn nguồn năng lượng tại chỗ.


Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Đình Phước tiếp và làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Đình Phước tiếp và làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Chiều 4/5, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Đình Phước có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB).


Hà Nội từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát triển năng lượng bền vững, an toàn và hiệu quả

Hà Nội từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát triển năng lượng bền vững, an toàn và hiệu quả

Triển khai các chỉ đạo của Chính phủ tại Chỉ thị số 09/CT-TTg và Chỉ thị số 10/CT-TTg về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đang đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ khách hàng thay đổi thói quen sử dụng điện, đồng thời khuyến khích phát triển mô hình “tự sản - tự tiêu”.