Thúc đẩy tiến độ các dự án tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch

15:27, 17/02/2022

Chiều 15/2, tại tỉnh Quảng Bình, đoàn công tác của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã kiểm tra tình hình thực hiện các dự án tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch và làm việc cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ban Quản lý dự án điện 2 (EVNPMB 2).

Theo báo cáo của đại diện EVNPMB 2, Trung tâm Điện lực Quảng Trạch gồm 3 dự án: Dự án cơ sở hạ tầng phục vụ xây dựng và vận hành các nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I và Quảng Trạch II, trong đó hạng mục Cảng nhập than có thể tiếp nhận tàu có tải trọng 100.000 DWT; Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I (2x600 MW) và Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch II (2x600 MW). Mục tiêu của dự án là cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia, mỗi nhà máy khoảng 8,4 tỷ kWh/năm, góp phần đảm bảo an toàn điện cho hệ thống; đồng thời, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tăng nguồn thu ngân sách cho tỉnh Quảng Bình, tạo việc làm cho nhân dân trong khu vực.

Trước đó, ngày 17/6/2021, EVN đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng thi công gói thầu số 15 (EPC-QT1) thiết kế, cung cấp hàng hóa và xây lắp (EPC) thuộc Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I với liên danh nhà thầu bao gồm 3 doanh nghiệp lớn trong ngành xây dựng đến từ 3 quốc gia là Nhật Bản (Mitsubishi Corporation), Hàn Quốc (Huyndai Engineering & Construction) và Việt Nam (Tổng công ty Xây dựng số 1). Gói thầu được EVN giao cho Ban Quản lý dự án điện 2 làm đại diện chủ đầu tư cùng với các dự án tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch với tổng diện tích khoảng 48,6ha.

Về công tác thi công xây dựng, các hạng mục phụ trợ, phục vụ thi công, bao gồm: Cổng và hàng rào nhà máy, san gạt mặt bằng nhà máy chính, tuyến băng tải than, hệ thống nước làm mát từ băng tải than vào Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I; hệ thống điện phục vụ thi công; kênh thoát nước hoàn trả; cải tạo nhà làm việc và nhà ở Ban Quản lý dự án hiện nay đã cơ bản hoàn thành.

Ông Hồ Sỹ Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp kiểm tra thực địa, đánh giá tình hình thực hiện các Dự án tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tài Anh, Phó Tổng giám đốc EVN, cho biết: Nhà máy sử dụng công nghệ hiện đại nhất tại Việt Nam là lò hơi kiểu trực lưu, đốt than phun (PC) trực tiếp, tuabin kiểu ngưng hơi truyền thống, thông số hơi trên siêu tới hạn. Nồng độ các chất trong khí thải, nước thải trước khi thải ra môi trường không chỉ đáp ứng theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường của pháp luật Việt Nam hiện hành mà còn đáp ứng bộ tiêu chuẩn của Ngân hàng Thế giới (WB). Mặt khác, tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I là loại vật liệu sạch được dùng trong nhiều ngành công nghiệp khác, đã được một số đơn vị trong khu vực đặt hàng tiêu thụ.

Thay mặt EVN, ông Nguyễn Tài Anh đưa ra kiến nghị trình Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp có ý kiến với UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng các hạng mục của dự án, đảm bảo hoàn thành bàn giao mặt bằng cho nhà thầu trong quý I/2022.

Sau khi nghe báo cáo, kiến nghị của EVN, ý kiến đóng góp chuyên môn của các Vụ chức năng, phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Hồ Sỹ Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị dự án của EVN, sự tham gia của các nhà thầu có trình độ và năng lực đã được kiểm chứng. Ông Hồ Sỹ Hùng cũng lưu ý, đây là dự án trọng điểm quốc gia về lĩnh vực năng lượng, được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá mới cho sự phát triển của lĩnh vực công nghiệp năng lượng tỉnh Quảng Bình. Do đó, lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp mong muốn tập đoàn phấn đấu hoàn thành các nội dung và tiến độ của dự án.

Link gốc


Theo congthuong.vn

Share

Lãnh đạo EVNSPC kiểm tra tình hình cấp điện tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang

Lãnh đạo EVNSPC kiểm tra tình hình cấp điện tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang

Ngày 3/12, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), ông Bùi Quốc Hoan – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và đoàn công tác đã kiểm tra tình hình cung ứng điện, làm việc với một số khách hàng và động viên CBCNV đang khẩn trương triển khai các giải pháp cấp điện cho khách hàng.


Người dân, doanh nghiệp đặc khu Phú Quốc “chia lửa” cùng ngành Điện

Người dân, doanh nghiệp đặc khu Phú Quốc “chia lửa” cùng ngành Điện

Sự cố đứt cáp ngầm 110kV Hà Tiên – Phú Quốc những ngày qua khiến đặc khu Phú Quốc rơi vào tình trạng mất điện diện rộng, ảnh hưởng lớn đến đời sống và hoạt động sản xuất – kinh doanh. Trong lúc ngành Điện huy động tối đa lực lượng, thiết bị để khắc phục sự cố, nhiều doanh nghiệp và người dân "đảo ngọc" đã chủ động vận hành máy phát, tiết giảm phụ tải, điều chỉnh sinh hoạt… Qua đó thể hiện tinh thần đồng hành cùng ngành Điện vượt qua giai đoạn khó khăn.


Người dân, doanh nghiệp đặc khu Phú Quốc “chia lửa” cùng ngành Điện

Người dân, doanh nghiệp đặc khu Phú Quốc “chia lửa” cùng ngành Điện

Sự cố đứt cáp ngầm 110kV Hà Tiên – Phú Quốc những ngày qua khiến đặc khu Phú Quốc rơi vào tình trạng mất điện diện rộng, ảnh hưởng lớn đến đời sống và hoạt động sản xuất – kinh doanh. Trong lúc ngành Điện huy động tối đa lực lượng, thiết bị để khắc phục sự cố, nhiều doanh nghiệp và người dân "đảo ngọc" đã chủ động vận hành máy phát, tiết giảm phụ tải, điều chỉnh sinh hoạt… Qua đó thể hiện tinh thần đồng hành cùng ngành Điện vượt qua giai đoạn khó khăn.


EVNGENCO3: Hỗ trợ 7 tỷ đồng cho các địa phương miền Trung - Tây Nguyên khắc phục hậu quả thiên tai

EVNGENCO3: Hỗ trợ 7 tỷ đồng cho các địa phương miền Trung - Tây Nguyên khắc phục hậu quả thiên tai

Các đợt mưa lũ tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên thời gian vừa qua đã để lại hậu quả nặng nề cho nhiều tỉnh thành. Nhằm hỗ trợ công tác khắc phục, tái thiết cuộc sống cho người dân các địa phương khu vực này, Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) đã huy động lực lượng từ các đơn vị trực thuộc triển khai 2 đợt hỗ trợ khẩn cấp dành cho các địa phương bị ảnh hưởng, với tổng số tiền hỗ trợ là hơn 7 tỷ đồng.


Hoàn thiện những phần việc cuối cùng, đưa Thủy điện Hòa Bình mở rộng về đích đúng hẹn

Hoàn thiện những phần việc cuối cùng, đưa Thủy điện Hòa Bình mở rộng về đích đúng hẹn

Ngày 2/12, Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương chủ trì cuộc họp rà soát các điều kiện nghiệm thu, hoàn tất những công việc cuối cùng để khánh thành Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng trong tháng 12/2025.