Thường trực Đảng ủy EVN làm việc với Đoàn Thanh niên Tập đoàn

Ngày 16/3, tại Hà Nội, Thường trực Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có buổi làm việc với Đoàn Thanh niên EVN để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của thanh niên Tập đoàn, cũng như đưa ra phương hướng để Đoàn Thanh niên EVN thực hiện trong thời gian tới.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Dương Quang Thành - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn; đồng chí Nguyễn Hữu Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy EVN; các đồng chí trong Ban Thường vụ (BTV), Ban Chấp hành (BCH) Đảng ủy EVN.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Đoàn Thanh niên EVN Nguyễn Lê Nguyên cho biết: Thực hiện chỉ đạo của BTV Đảng ủy EVN tại kết luận số 72-KL/ĐU ngày 30/3/2020, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên EVN đã tích cực và chủ động triển khai các nhiệm vụ được giao, đặc biệt là việc thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm của Đoàn Thanh niên gắn với nhiệm vụ chính trị của EVN.

Trong đó, Đoàn Thanh niên EVN tiếp tục phát động thực hiện các phong trào “Sáng tạo trẻ”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất”. Năm 2020, trong toàn Đoàn có 86 đề tài sáng kiến, hợp lý hoá sản xuất được công nhận, 01 sáng kiến được đề xuất tham gia bình xét giải thưởng “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV (năm 2020 - 2021). Nhiều đề tài, sáng kiến đã được áp dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả lớn.

Các hoạt động xung kích tổ chức chương trình tuyên truyền đền bù giải phóng mặt bằng cho các dự án truyền tải điện; tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp; tuyên truyền bảo vệ môi trường nguồn nước và hành lang hồ chứa; tuyên truyền bảo vệ môi trường các nhà máy nhiệt điện,..., tiếp tục được triển khai có hiệu quà.

Về xây dựng tổ chức Đoàn, tham gia xây dựng Đảng, Đoàn Thanh niên EVN đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác giáo dục, rèn luyện đoàn viên, thanh niên thông qua phong trào hành động cách mạng của Đoàn, gắn với giáo dục truyền thống của Đảng, ngành Điện bằng những biện pháp cụ thể, hình thức và nội dung phong phú, phù hợp với tình hình thực tiễn của Tập đoàn và đơn vị. Năm qua, Đoàn Thanh niên EVN đã giới thiệu 209 đoàn viên ưu tú để Đảng xem xét, bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Trong đó, số lượng đoàn viên được kết nạp Đảng là 88 đồng chí. 

Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên EVN cũng đã tổ chức 95 chương trình thiện nguyện vì cộng đồng với tổng kinh phí hơn 2,3 tỷ đồng, cùng nhiều quà tặng hiện vật khác.

Đoàn Thanh niên EVN cũng đã khẳng định và phát huy được tính xung kích, đặc biệt trong thực hiện việc khó, việc mới và thực hiện văn hóa doanh nghiệp. Mới đây, với việc thực hiện Chỉ thị liên tịch của Tổng Giám đốc EVN và Ban Thường vụ Công đoàn Điện lực Việt Nam về việc thực hiện Tết trồng cây, Đoàn Thanh niên EVN cũng đã tham gia hưởng ứng với việc đăng ký trồng và chăm sóc 21.000 cây xanh trong năm 2021.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành tặng hoa cho đại diện Đoàn Thanh niên EVN nhân 90 năm ngày thành lập Đoàn.

Dù vậy, vẫn còn những vấn đề tồn tại như: Do diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh nên các hoạt động của thanh niên trong năm 2020 cũng bị hạn chế về số lượng và chất lượng; Số lượng đoàn viên thanh niên luôn có sự biến động; số lượng cán bộ đoàn chuyên trách còn thiếu so với cơ cấu và khối lượng công việc, nên có nhiều bất cập trong hoạt động, chưa phát huy được tối đa vị thế của một tổ chức đoàn lớn trong Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành đã biểu dương những thành tích mà Đoàn Thanh niên EVN đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt trong việc thực hiện đạt và vuợt hầu hết các chỉ tiêu đề Nghị quyết Đại hội Đoàn Thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhiệm kỳ 2017 - 2022 đề ra, một số chỉ tiêu như giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng, sáng kiến vượt mức kế hoạch dự kiến.

Trong thời gian tới, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVN yêu cầu Đoàn Thanh niên EVN và các cơ sở đoàn trực thuộc cần hoàn thành nhiệm vụ chính trị mà Tập đoàn cũng như các đơn vị giao, trong đó Đoàn Thanh niên phải xung kích, đi đầu trong việc hoàn thành nhiệm vụ được giao.

"Đoàn Thanh niên EVN cần xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện chủ đề năm của Tập đoàn là "Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam", trong đó cần chú trọng hoàn thành việc số hóa công tác quản lý đoàn viên trong năm 2021. Đồng thời, xem xét đăng ký 10 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, trong đó có ít nhất 1 sáng kiến  cấp quốc gia, 02 sản phẩm công nghệ thông tin cấp EVN; nghiên cứu cơ chế, chính sách cho các đoàn viên, thanh niên tiên phong trong các lĩnh vực để tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên đi đầu trong việc thực hiện các phong trào" - đồng chí Dương Quang Thành nhấn mạnh.

Trong việc xây dựng tổ chức Đoàn, tham gia xây dựng Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVN yêu cầu Đoàn Thanh niên EVN cần xây dựng kế hoạch quán triệt và thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đến đoàn viên, thanh niên toàn Tập đoàn; tiếp tục bồi dưỡng và giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng; nghiên cứu Luật Thanh niên để có kế hoạch triển khai thực hiện...

Ngoài ra, một số kiến nghị khác của Đoàn Thanh niên EVN cũng được Thường trực Đảng ủy cũng như các ban tham mưu của Đảng ủy EVN giải đáp thỏa đáng.

Kết quả thực hiện một số chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đoàn Thanh niên EVN nhiệm kỳ 2017 - 2022 đến nay:
Chỉ tiêu Thực hiện Mục tiêu
Công trình phần việc thanh niên 916 400
Đề tài sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất 442 200
Các hoạt động an sinh xã hội (tỷ đồng) 10 8
Giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng  847 600
Tham gia hiến máu tình nguyện (đơn vị máu) >3.000 2.500


  • 16/03/2021 11:39
  • Di Linh
  • 4044