Thủy điện Lai Châu hoàn thành sớm 1 năm: Sẽ làm lợi 7.000 tỷ đồng

10/10/2016 - 14:00 (GMT+7)

Đó là chia sẻ của ông Phạm Hồng Phương – Giám đốc Ban Quản lý Dự án Nhà máy Thủy điện Sơn La, sau khi công trình Nhà máy Thủy điện Lai Châu lắp đặt thành công rotor tổ máy số 3 (tổ máy cuối cùng) vào tháng 9 vừa qua.

PV: Việc lắp đặt thành công rotor tổ máy số 3 có ý nghĩa như thế nào đối với toàn bộ công trình Thủy điện Lai Châu, thưa ông?

Ông Phạm Hồng Phương - Giám đốc Ban Quản lý Dự án Nhà máy Thủy điện Sơn La – Lai Châu

Ông Phạm Hồng Phương: Rotor của Thủy điện Lai Châu có trọng lượng trên 1.000 tấn, được cấu thành từ hàng nghìn chi tiết khác nhau và được các nhà thầu thi công trên công trường tổ hợp lắp đặt trong vòng 5 tháng.

Việc hạ thành công  rotor tổ máy 3 có ý nghĩa rất quan trọng, thêm phần khẳng định cho việc tháng 11 năm nay tổ máy 3 – tổ máy cuối cùng của Nhà máy Thủy điện Lai Châu sẽ hòa điện lưới quốc gia, đồng thời đảm bảo tháng 12/2016 hoàn thành toàn bộ công trình.

Cùng với việc trên công trường đã hoàn thành trên 95% hạng mục thi công. Đến thời điểm này, chúng tôi có thể khẳng định, Dự án thủy điện Lai Châu sẽ về đích trước 1 năm so với kế hoạch đề ra.

PV: Ông có thể cho biết, việc Thủy điện Lai Châu về đích sớm hơn 1 năm sẽ mang lại giá trị kinh tế như thế nào?

Ông Phạm Hồng Phương: Việc các tổ máy của thủy điện Lai Châu phát điện sớm hơn so với yêu cầu và dự kiến toàn bộ công trình hoàn thành sớm hơn 1 năm so với kế hoạch đã góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Đặc biệt, tổ máy số 1, số 2 của Nhà máy phát điện kịp thời vào tháng 12/2015 và tháng 6/2016 có ý nghĩa rất quan trọng, kịp thời cung cấp sản lượng điện lớn để bù đắp phần thiếu hụt do các hồ thủy điện miền Trung, Tây Nguyên thiếu nước do hạn hán.

Theo tính toán của chúng tôi, việc công trình Thủy điện Lai Châu hoàn thành sớm 1 năm sẽ giúp cung cấp thêm khoảng 4,7 tỷ kWh cho hệ thống điện quốc gia. Sản lượng này nhân với giá thành điện cùng với nhiều chi phí tiết kiệm khác do rút ngắn thời gian thi công sẽ mang lại giá trị làm lợi cho đất nước khoảng 7.000 tỷ đồng.

Rotor tổ máy số 3 được hạ thành công sẽ góp phần đưa nhà máy TĐ Lai Châu về đích trước hẹn

PV: Theo ông, những yếu tố nào giúp Dự án về đích trước hẹn?

Ông Phạm Hồng Phương: Thứ nhất, Dự án Thủy điện Lai Châu là dự án trọng điểm quốc gia nên được sự quan tâm của Ban chỉ đạo Nhà nước về Dự án Nhà máy thủy điện Sơn La – Lai Châu, các Bộ, ngành và đặc biệt là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nên dự án có điều kiện thuận lợi trong quá trình triển khai.

Thứ hai, toàn bộ lực lượng tham gia thi công trên công trường từ Ban quản lý dự án, đơn vị tư vấn thiết kế, nhà thầu thi công đều được đã được “tôi luyện” qua việc thực hiện công trình Thủy điện Sơn La. Vì thế, những bài học kinh nghiệm, những phương án thi công tối ưu nhất đều được ứng dụng trong xây dựng Thủy điện Lai Châu.

Thứ ba, đó sự nỗ lực cố gắng của các nhà thầu tham gia xây dựng trên công trường. Họ đã vượt qua những khó khăn về thời tiết khắc phục ở vùng Tây Bắc; các đơn vị có sự phối hợp chặt chẽ với tinh thần cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ được như vậy nên tất cả các mục tiêu của nhà máy đều đảm bảo đúng và vượt tiến độ đề ra.

Thứ tư, sự vào cuộc tích cực và quyết liệt của chính quyền địa phương tỉnh Lai Châu cũng như sự ủng hộ của nhân dân các dân tộc trong tỉnh khi đã nhanh chóng di dời đến nơi ở mới, nhường đất cho thủy điện.

Tất cả các yếu tố đó đã giúp công trình vượt tiến độ 1 năm so với kế hoạch.

PV: Xin cảm ơn ông!

Dự án Nhà máy Thủy điện Lai Châu:

- Được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 819/QĐ-CP ngày 7/6/2010

- Chủ đầu tư: Tập đoàn Điện lực Việt Nam

- Địa điểm: Thị trấn Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu

- Công suất lắp máy: 1.200 MW (400x3 MW)

- Sản lượng điện trung bình hàng năm: 4,69 tỷ kWh

Một số mốc tiến độ chính:

+ Khởi công: 5/1/2011

+ Ngăn sông Đà đợt 1: 24/4/2012

+ Ngăn sông Đà đợt 2: 10/10/2014

+ Đóng cống dẫn dòng, tích nước hồ chứa: 20/6/2015

+ Phát điện tổ máy số 1: tháng 12/2015

+ Phát điện tổ máy số 2: tháng 6/2016

+ Phát điện tổ máy số 3: Dự kiến tháng 11/2016

+ Hoàn thành toàn bộ Dự án: Dự kiến tháng 12/2016


Lê Việt 10/10/2016 - 14:00 (GMT+7)
Share

EVN đảm bảo cung ứng điện 6 tháng đầu năm, chủ động chuẩn bị cho năm 2027

EVN đảm bảo cung ứng điện 6 tháng đầu năm, chủ động chuẩn bị cho năm 2027

Sáng 6/7, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác sản xuất – kinh doanh 6 tháng đầu năm 2026 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Trong bối cảnh phụ tải điện tiếp tục tăng cao và hệ thống điện ghi nhận nhiều kỷ lục mới về công suất, sản lượng, EVN đã bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định, đồng thời đặt trọng tâm chuẩn bị các điều kiện để đáp ứng nhu cầu điện của năm 2027.


Bắc Ninh khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lắp đặt gần 300MW điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ

Bắc Ninh khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lắp đặt gần 300MW điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ

Theo thông báo số 414/TB-UBND của UBND tỉnh Bắc Ninh ngày 27/6/2026 về chỉ tiêu định hướng và khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ đợt 2 (đến hết năm 2027), tỉnh khuyến khích 200 doanh nghiệp sử dụng điện lớn trên địa bàn ưu tiên triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ với tổng công suất định hướng thấp nhất là 296,5MW. Các doanh nghiệp được khuyến khích lắp đặt cao hơn công suất định hướng.


Các dự án Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II, III tăng tốc hoàn thiện thủ tục đầu tư

Các dự án Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II, III tăng tốc hoàn thiện thủ tục đầu tư

Cùng với tiến độ triển khai Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I, các dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II và LNG Quảng Trạch III cũng đang được Ban Quản lý dự án Điện 2 (EVNPMB2) phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy nhanh công tác khảo sát, thiết kế và hoàn thiện các thủ tục đầu tư theo kế hoạch.


Nghị định 272/2026/NĐ-CP quy định một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 253/2025/QH15 về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Nghị định 272/2026/NĐ-CP quy định một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 253/2025/QH15 về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Ngày 4/7/2026, Chính phủ đã ban hành Nghị định 272/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 253/2025/QH15 ngày 11 tháng 12 năm 2025 của Quốc hội về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 – 2030.


EVNCPC tổ chức đào tạo ứng dụng công nghệ mới vào công tác truyền thông

EVNCPC tổ chức đào tạo ứng dụng công nghệ mới vào công tác truyền thông

Mới đây, tại Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tổ chức khóa đào tạo “Ứng dụng công nghệ mới vào công tác truyền thông” với sự tham gia của gần 80 học viên là cán bộ phụ trách truyền thông của Tổng công ty và các đơn vị thành viên.