Tiết kiệm điện nhờ điều chỉnh thời gian tưới phù hợp cho từng loại cây trồng

16/06/2023 - 09:02 (GMT+7)

Tiết kiệm điện và sử dụng điện hiệu quả trong sản xuất là một trong những yếu tố quan trọng, giúp nông dân giảm chi phí, tăng giá trị trong canh tác trước tình hình giá điện tăng và nhu cầu sử dụng điện phục vụ trong sản xuất ngày càng lớn.

Với diện tích 1.000m² nhà màng chuyên trồng dưa lưới (khoảng 2.400 gốc dưa) theo hình thức khép kín, trong 01 vụ dưa (khoảng 70 - 80 ngày), nông dân Huỳnh Sa Rây, ở ấp Hòa Lạc A, xã Lương Hòa A, huyện Châu Thành chỉ sử dụng khoảng 55kWh điện để tưới và pha thuốc. So với sản xuất theo cách tưới lan như những loại màu khác, lượng nước và điện tiêu thụ trong nhà màng giảm trên 90%.

Nông dân Huỳnh Sa Rây chia sẻ, điện năng sử dụng trong tưới dưa ở nhà màng rất thấp, do hệ thống điều chỉnh tự động trên App (ứng dụng), nên thời gian đóng, mở điện đúng với chu kỳ cài đặt. Đảm bảo lượng nước tưới vừa đủ cho cây dưa và nguồn điện tự động tắt khi kết thúc chu kỳ tưới.

Nông dân Huỳnh Sa Rây kiểm tra hệ thống điều khiển tự động trong xử lý nước tưới và pha thuốc cung cấp cho nhà màng.

Với việc bố trí 2 bể chứa nước: 1 bể có khối lượng 2m³ để chứa nước sạch và được vận hành từ 1 máy bơm có công suất 2CV và 1 bể có khối lượng 1m³ để pha thuốc được vận hành từ 1 máy bơm có công suất 1CV. Nguồn nước pha thuốc trong bể được máy bơm nén qua hệ thống tưới có van đều áp với lượng nước (2 lít/giờ) được lắp đặt tại các gốc dưa. Thời gian tưới được lập trình qua App (với chu kỳ 3 lần tưới/ngày), thời gian tưới 10 phút/lần và lượng nước tưới cho 2.400 gốc dưa khoảng 1,5m³ nước.

Cũng theo nông dân Huỳnh Sa Rây, việc đầu tư hệ thống tưới tự động qua cài đặt trên App, giúp nông dân tiết kiệm lượng điện tiêu thụ dư thừa không cần thiết (máy ngừng hoạt động, khi lượng nước tưới đã đủ); cùng với đó, nông dân không phải túc trực tại nơi sản xuất để đóng - mở cầu dao điện và đảm bảo an toàn trong sử dụng điện.

Đối với đầu ra của các pét nước được đều chỉnh áp lực nước (2 lít/giờ và sẽ thay đổi theo từng chu kỳ phát triển của cây dưa hoặc tình hình thời tiết cho phù hợp). Từ đó, lượng nước thoát ra ngoài vào các gốc cây có đủ thời gian thẩm thấu vào đất, tránh tình trạng nước quá nhiều, gây tràn ra ngoài, dễ làm cho nấm bệnh phát triển và úng gốc dưa. Được biết, với chu kỳ sản xuất khép kín, mỗi năm, gia đình nông dân Huỳnh Sa Rây trồng được 3 vụ dưa và mang lại thu nhập từ 40 - 50 triệu đồng/vụ.

Tiết kiệm điện và sử dụng điện có hiệu quả trong sản xuất là một trong những yếu tố quan trọng, giúp nông dân giảm chi phí, tăng giá trị trong canh tác trước tình hình giá điện đang tăng cao và nhu cầu sử dụng điện phục vụ trong sản xuất ngày càng lớn.

Link gốc


Theo:baotravinh.vn 16/06/2023 - 09:02 (GMT+7)
Share

Lãnh đạo TKV và EVN tham gia đoàn công tác tại Indonesia, tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm nguồn than cho sản xuất điện

Lãnh đạo TKV và EVN tham gia đoàn công tác tại Indonesia, tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm nguồn than cho sản xuất điện

Trong hai ngày 31/3 và 1/4, đoàn công tác của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã làm việc tại Indonesia với các đối tác cung cấp than lớn, đồng thời khảo sát thực tế tại một số mỏ và cảng than trọng điểm. Chương trình nhằm tăng cường phối hợp trong việc nhập khẩu than phục vụ các nhà máy nhiệt điện.


EVN và TP Cần Thơ phối hợp đẩy mạnh tiết kiệm điện, xây dựng hạ tầng điện

EVN và TP Cần Thơ phối hợp đẩy mạnh tiết kiệm điện, xây dựng hạ tầng điện

Ngày 3/4, tại TP. Cần Thơ, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm việc với lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ về công tác đảm bảo cung ứng điện năm 2026 và tình hình đầu tư xây dựng lưới điện trên địa bàn. Ông Vương Quốc Nam – Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ và ông Cao Quang Quỳnh – Thành viên HĐTV EVN đồng chủ trì buổi làm việc.


Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương sẽ tư vấn, hỗ trợ xây dựng đề án phát triển EVN

Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương sẽ tư vấn, hỗ trợ xây dựng đề án phát triển EVN

Ngày 3/4, tại Hà Nội, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có buổi làm việc về triển khai xây dựng Đề án Phát triển EVN trở thành tập đoàn kinh tế nhà nước mạnh, quy mô lớn, phấn đấu vào nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới.


EVN và PV GAS ký thỏa thuận khung cung cấp nhiên liệu LNG cho các nhà máy điện Quảng Trạch II và III

EVN và PV GAS ký thỏa thuận khung cung cấp nhiên liệu LNG cho các nhà máy điện Quảng Trạch II và III

Chiều 3/4 tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã ký kết thỏa thuận khung cung cấp khí thiên nhiên hoá lỏng (LNG) từ kho LNG Vũng Áng (Hà Tĩnh) cho các nhà máy điện Quảng Trạch II và III. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong hợp tác giữa hai đơn vị nhằm đảm bảo nguồn nhiên liệu cho các dự án điện khí, góp phần nâng cao an ninh năng lượng quốc gia.


EVN tăng cường năng lực ứng phó thiên tai, giữ vững an toàn hệ thống điện

EVN tăng cường năng lực ứng phó thiên tai, giữ vững an toàn hệ thống điện

Trước diễn biến thiên tai ngày càng cực đoan, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp tục phát huy kinh nghiệm từ thực tiễn phòng, chống bão lũ năm 2025, chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó và tìm kiếm cứu nạn, bảo đảm an toàn cho hệ thống điện trong năm 2026.