Tỉnh Thanh Hoá sẽ phối hợp sử dụng hiệu quả nguồn nước từ các hồ thủy điện trên địa bàn để phục vụ cung cấp điện mùa khô 2024

23/02/2024 - 17:02 (GMT+7)

Là thông tin từ buổi làm việc giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và UBND tỉnh Thanh Hoá về việc vận hành các nhà máy thuỷ điện trên địa bàn tỉnh. Buổi làm việc diễn ra chiều 23/2 tại tỉnh Thanh Hoá.

Thông tin tại buổi làm việc, Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải cho biết, trong thời gian vừa qua, để đảm bảo cung ứng điện, EVN đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên môi trường giữ mực nước các hồ chứa thủy điện khu vực miền Bắc cao nhất có thể trước khi bước vào giai đoạn nắng nóng.

EVN làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa chiều 23/2/2024.

Tuy nhiên, dung tích còn lại của hồ Cửa Đạt (tỉnh Thanh Hóa) chỉ còn ở mức 60% (do phục vụ đổ ải vụ Đông Xuân). Với tình hình cung cấp điện được dự báo căng thẳng tại miền Bắc, các nhà máy thủy điện Hủa Na, Cửa Đạt sẽ phải huy động cao trong các tháng cao điểm nắng nóng. 

Theo tính toán của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, để giảm thiểu rủi ro trong cung cấp điện, mức nước hồ Hủa Na cần được giữ thấp nhất ở mức 225,8m, Cửa Đạt là 94,25m vào cuối tháng 4 (theo kế hoạch năm) nhằm hỗ trợ cho hệ thống cả về công suất lẫn sản lượng điện trong các tháng cao điểm 5, 6, 7. Tuy nhiên, với tình hình nước về kém như hiện tại thì các hồ trên khó có thể đảm bảo được mực nước theo kế hoạch.

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải phát biểu tại buổi làm việc.

Nhằm đảm bảo mục tiêu sử dụng nước hài hòa, hợp lý đặc biệt trong bối cảnh mùa khô năm 2024 khi hệ thống điện miền Bắc gặp nhiều khó khăn trong cung ứng điện, EVN đề xuất tận dụng và tiết kiệm nước tối đa trên tinh thần đảm bảo nhu cầu sử dụng nước phía hạ du. EVN cũng đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa và Sở NN&PTNT chỉ đạo các công ty khai thác công trình thủy lợi tận dụng tối đa thời gian các nhà máy thủy điện vận hành xả nước trong ngày để bơm lấy nước nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng nước.

Phó Tổng giám đốc EVN cũng khẳng định việc cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, cũng như đảm bảo điện cho các trạm bơm là nhiệm vụ quan trọng, được Tập đoàn và các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện. Các công ty điện lực thường xuyên phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các doanh nghiệp khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn để đảm bảo sử dụng nước từ các hồ thuỷ điện tiết kiệm và hiệu quả.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa  Lê Đức Giang phát biểu kết luận buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trân trọng cảm ơn Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị thành viên đã nỗ lực trong công tác cung ứng điện, đáp ứng cơ bản nhu cầu điện cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Trao đổi cụ thể về các đề xuất của EVN, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết việc cấp nước phục vụ sản xuất và đời sống của bà con nhân dân trên địa bàn tỉnh đang được đảm bảo hiệu quả. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì làm việc với Sở Công Thương, các nhà máy thủy điện trên địa bàn bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, nguồn nước sinh hoạt hài hoà với mục tiêu tiết kiệm nguồn nước phục vụ sản xuất điện mùa khô năm 2024.


Đình Ngà 23/02/2024 - 17:02 (GMT+7)
Share

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia yêu cầu chủ động ứng phó mưa lớn, lũ, ngập lụt và sạt lở đất

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia yêu cầu chủ động ứng phó mưa lớn, lũ, ngập lụt và sạt lở đất

Công điện số 29/CĐ-BCĐ-BNNMT ngày 8/7/2026 của Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia yêu cầu các địa phương miền núi phía Bắc chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét và mưa đá nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.


Đóng điện nâng công suất Trạm biến áp 220kV Tuyên Quang lên 500MVA

Đóng điện nâng công suất Trạm biến áp 220kV Tuyên Quang lên 500MVA

Chiều 8/7, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) phối hợp với Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Bắc (NSO) và các đơn vị liên quan đã đóng điện thành công Dự án nâng công suất Trạm biến áp 220kV Tuyên Quang.


EVNSPC: Đảm bảo cung ứng điện, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực phía Nam

EVNSPC: Đảm bảo cung ứng điện, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực phía Nam

6 tháng đầu năm 2026, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, song với việc chủ động, linh hoạt trong triển khai các giải pháp, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh, thành phố phía Nam.


Đoàn công tác Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường làm việc với EVN về sửa đổi Luật Điện lực

Đoàn công tác Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường làm việc với EVN về sửa đổi Luật Điện lực

Sáng 9/7, tại Hà Nội, đoàn công tác Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KHCN&MT) của Quốc hội do ông Tạ Đình Thi – Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm trưởng đoàn có buổi khảo sát làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực.


EVNCPC quyết tâm hoàn thành toàn diện kế hoạch năm 2026

EVNCPC quyết tâm hoàn thành toàn diện kế hoạch năm 2026

Sáng 8/7, tại Đà Nẵng, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng 6 tháng đầu năm 2026 và triển khai nhiệm vụ các tháng còn lại của năm, kết hợp chuyên đề công tác quản lý vận hành mùa cao điểm nắng nóng.