Tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) thiếu điện trầm trọng

21:04, 02/06/2023

Hạn hán cục bộ sẽ tiếp diễn tại tỉnh Vân Nam, điều này sẽ có tác động lớn hơn đến sản xuất nông nghiệp, trồng trọt và cung cấp điện.

Tỉnh Vân Nam nằm ở phía Tây Nam của Trung Quốc, giáp biên giới với các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai và Hà Giang.

Tỉnh Vân Nam đang trải qua cuộc khủng hoảng thiếu nước do lượng mưa không đủ, mặc dù vừa qua đã có mưa ở một số khu vực nhưng Vân Nam vẫn trong tình trạng hạn hán. Kể từ đầu năm 2023, lượng mưa trong tháng 5 có tăng nhưng về cơ bản không giúp đảo ngược tình thế khi từ tháng 1 đến tháng 4  chủ yếu là khô hạn.

Theo nhận định từ địa phương, hầu hết các vùng của tỉnh Vân Nam không có lượng mưa hiệu quả cho đến đầu tháng 6. Hạn hán cục bộ sẽ tiếp diễn, điều này sẽ có tác động lớn hơn đến sản xuất nông nghiệp, trồng trọt và cung cấp điện. 

Tháng 4 năm nay, lượng mưa tại tỉnh Vân Nam chỉ đạt 16,9 mm, giảm 71% so với cùng kỳ năm trước; sản lượng điện sản xuất năm nay là 21,59 tỷ kWh, giảm 19,65% so với cùng kỳ năm ngoái; sản lượng thủy điện ở Vân Nam là 12,1 tỷ kWh, giảm 41,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến tháng 12/2022, thủy điện chiếm 72,3% tổng công suất đặt tại tỉnh Vân Nam.

Bên cạnh đảm bảo cung cấp điện nội tỉnh thì, nguồn điện tại tỉnh Vân Nam được phát để bổ sung nhu cầu điện tại các tỉnh có nhu cầu phủ tải lớn ở phía Đông là Quảng Tây và Quảng Đông thông qua các đường dây truyền tải siêu cao áp liên kết Đông – Tây. Năm 2022, mức tiêu thụ điện toàn tỉnh Quảng Đông đạt khoảng 787 tỷ kWh, đứng đầu cả nước và lượng điện cung cấp bổ sung cho tỉnh Quảng Đông từ tỉnh Vân Nam là 122,1 tỷ kWh, chiếm 68,92% lượng điện nhận được bên ngoài của tỉnh Quảng Đông và chiếm 16,03% tổng lượng điện được sản xuất và mua của tỉnh Quảng Đông.

Từ tháng 6 đến tháng 8, Quảng Đông bước vào thời kỳ cao điểm tiêu thụ điện, tình trạng thiếu điện ở Vân Nam cũng có ảnh hưởng trầm trọng đến công tác cung ứng điện của tỉnh này.

Tình hình hạn hán tại Trung Quốc nói chung và Vân Nam nói riêng đã ảnh hưởng đến công tác đảm bảo cung ứng điện tại Trung Quốc. Chính sách điều chỉnh giá điện đã được cáp dụng theo thời gian sử dụng đã được áp dụng tại nhiều tỉnh để các hộ tiêu thụ công nghiệp cắt đỉnh, nâng cao khả năng đáp ứng nhu cầu điện.


PV

Share

EVNCPC: Cấp điện trở lại cho hơn 90% khách hàng sau bão số 13

EVNCPC: Cấp điện trở lại cho hơn 90% khách hàng sau bão số 13

Tính đến 6h sáng ngày 11/11, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khôi phục cấp điện cho hơn 1,49 triệu khách hàng, tương đương 90,52% tổng số khách hàng bị ảnh hưởng do bão số 13 (Kalmaegi) tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên.


EVNCPC: Cấp điện trở lại cho gần 85% khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 13 (Kalmaegi)

EVNCPC: Cấp điện trở lại cho gần 85% khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 13 (Kalmaegi)

Tính đến 7h00 ngày 10/11/2025, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khôi phục, cấp điện trở lại cho hơn 1,39 triệu khách hàng, đạt 84,4% tổng số khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 13 (Kalmaegi).


Các tập thể, cá nhân EVNCPC được UBND tỉnh Gia Lai tặng Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong khôi phục cấp điện do bão số 13 (Kalmaegi)

Các tập thể, cá nhân EVNCPC được UBND tỉnh Gia Lai tặng Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong khôi phục cấp điện do bão số 13 (Kalmaegi)

Ngày 11/11/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn ký Quyết định tặng Bằng khen cho 8 tập thể và 1 cá nhân thuộc Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) và các đơn vị thành viên vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác khôi phục cấp điện, góp phần khắc phục hậu quả do bão số 13 (Kalmaegi) gây ra trên địa bàn tỉnh.


Bắt nhóm đối tượng giả là thợ điện trộm cắp tài sản

Bắt nhóm đối tượng giả là thợ điện trộm cắp tài sản

Công an xã Thuận An, Hà Nội vừa phát hiện nhóm đối tượng mặc quần áo, bảo hộ lao động giả làm thợ điện để trộm cắp tài sản.


EVNCPC tăng cường thêm 1.000 nhân lực hỗ trợ Gia Lai, Đắk Lắk khôi phục lưới điện sau bão số 13

EVNCPC tăng cường thêm 1.000 nhân lực hỗ trợ Gia Lai, Đắk Lắk khôi phục lưới điện sau bão số 13

Sau khi điều hơn 1.300 người vào hiện trường từ ngày 7/11, tới sáng 9/11, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tiếp tục tăng cường thêm 1.000 cán bộ, kỹ sư và công nhân từ các đơn vị thành viên đến Gia Lai, Đắk Lắk để hỗ trợ khôi phục lưới điện sau bão số 13 (Kalmaegi).