Tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm 2024; mục tiêu, nhiệm vụ công tác tháng 7 và các tháng còn lại của năm 2024

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, trong bối cảnh nhu cầu điện liên tục tăng cao. Công tác điều hành hệ thống điện và thị trường điện của EVN đã bám sát kế hoạch đã được phê duyệt.

Sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống 06 tháng đầu năm 2024 đạt 151,74 tỷ kWh, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm 2023. Nhu cầu phụ tải, mức tiêu thụ điện cao nhất trong 6 tháng đầu năm đều diễn ra trong tháng 6/2024, cụ thể: sản lượng điện tiêu thụ ngày lớn nhất (ngày 14/6/2024) đạt 1,02 tỷ kWh và công suất lớn nhất đạt 49.533 MW (ngày 19/6/2024) tương ứng tăng 11,05% và 7,87% so với cùng kỳ 6 tháng đầu năm 2023.

Sản lượng và tỷ trọng huy động các loại hình nguồn điện toàn hệ thống trong 6 tháng đầu năm 2024 như sau:

+ Thủy điện: 28,63 tỷ kWh, chiếm 18,9%.

+ Nhiệt điện than: đạt 86,34 tỷ kWh, chiếm 56,9%.

+ Tua bin khí: 13,12 tỷ kWh, chiếm 8,6%.

+ Năng lượng tái tạo: 20,73 tỷ kWh, chiếm 13,7% (trong đó điện mặt trời đạt 13,91 tỷ kWh, điện gió đạt 6,15 tỷ kWh).

+ Điện nhập khẩu: 2,56 tỷ kWh, chiếm 1,7%.

Sản lượng điện truyền tải lũy kế 6 tháng năm 2024 đạt 121,47 tỷ kWh, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó công suất, sản lượng truyền tải điện từ khu vực miền Trung, miền Nam ra miền Bắc thường xuyên ở duy trì mức cao để tăng cường cung cấp điện cho miền Bắc.

Sản lượng điện thương phẩm toàn Tập đoàn lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 135,64 tỷ kWh, tăng 14,3% so với cùng kỳ, trong đó mức tăng trưởng điện của một số thành phần điển hình như sau: điện năng cho sinh hoạt tăng 16,07%, điện năng cho công nghiệp - xây dựng tăng 12,8%, điện năng cho thương mại-dịch vụ tăng 16,58%, điện năng cho nông nghiệp tăng 14,02%...

Trong 6 tháng đầu năm 2024, EVN cũng đã tổ chức vận hành cao các Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang để bổ sung nguồn nước theo yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đồng thời bảo đảm cung cấp điện cho các trạm bơm và bơm nội đồng hoạt động phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2023 - 2024 cho các tỉnh Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ. Tổng lượng nước xả từ các hồ thủy điện là 2,78 tỷ m3, tiết kiệm được 0,72 tỷ m3 nước so với kế hoạch dự kiến. 

Về kinh doanh và dịch vụ khách hàng: Trong 6 tháng đầu năm 2024, với điểm đánh giá 74,76/100 điểm, EVN là đơn vị dẫn đầu trong số 21 Bộ, Ngành đang cung cấp dịch vụ trực tuyến phục vụ người dân, doanh nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (Cổng DVCQG) với 12 dịch vụ (gồm: dịch vụ thanh toán tiền điện và 11 dịch vụ điện trực tuyến mức độ 4 - mức cao nhất của Chính phủ điện tử). Việc đánh giá dựa trên dữ liệu thời gian thực trên Cổng DVCQG, theo 5 nhóm chỉ số gồm: công khai, minh bạch; tiến độ, kết quả giải quyết; số hóa hồ sơ; cung cấp dịch vụ trực tuyến; mức độ hài lòng.

Công tác đầu tư xây dựng: Việc triển khai nhiệm vụ đầu tư xây dựng của Tập đoàn và các đơn vị tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức. Nhưng được sự quan tâm chỉ đạo sát sao và quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành, địa phương, lãnh đạo Tập đoàn và các đơn vị đã tích cực làm việc với các tỉnh/thành phố, đồng thời thường xuyên kiểm tra tình hình đầu tư các công trình trọng điểm, chỉ đạo và trực tiếp cùng các đơn vị đôn đốc giải quyết, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc để thúc đẩy tiến độ thực hiện công tác ĐTXD. Do đó, trong 6 tháng đầu năm 2024 đã đạt được các kết quả tích cực với khối lượng đầu tư tăng 35% so cùng kỳ năm 2023.

Các dự án nguồn điện trọng điểm đang thi công bám sát mục tiêu kế hoạch 2024, trong đó: Đối với dự án TĐ Ialy mở rộng, nhiều hạng mục thi công vượt kế hoạch, dự kiến phát điện 2 tổ máy vào cuối năm 2024. Các dự án điện mặt trời Phước Thái 2, 3 cũng phấn đấu hoàn thành phát điện cả 2 nhà máy trong quý III/2024...

Về lưới điện, trong 6 tháng năm 2024, EVN và các đơn vị đã khởi công 47 công trình và hoàn thành đóng điện, đưa vào vận hành 57 công trình lưới điện từ 110 kV đến 500 kV. Đặc biệt, EVN và các đơn vị đã tập trung nỗ lực cao nhất bằng mọi giải pháp triển khai thi công đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối nhằm phấn đấu đạt tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đã đóng điện các dự án thành phần quan trọng: trạm biến áp 500kV Thanh Hóa; đường dây 500kV Nam Định 1 - Thanh Hóa và 02 hạng mục mở rộng ngăn lộ, lắp kháng 500kV tại các trạm biến áp 500kV Phố Nối và sân phân phối 500kV Nhiệt điện Quảng Trạch. Với tinh thần trách nhiệm cao, "vượt nắng, thắng mưa", làm việc liên tục 24/7, "3 ca, 4 kíp", EVN và các đơn vị, các nhà thầu, đơn vị thi công, các kỹ sư, công nhân trên công trường đã được Thủ tướng Chính phủ biểu dương. Hiện EVN tiếp tục chỉ đạo EVNNPT và các đơn vị huy động mọi lực lượng để thi công khối lượng còn lại và hoàn tất các thủ tục kiểm tra, nghiệm thu kỹ thuật.

Bên cạnh dự án đường dây 500 kV mạch 3, EVN và các đơn vị đã đóng điện, đưa vào vận hành đường dây  220kV Nha Trang - Tháp Chàm (2 mạch) và các trạm biến áp 220kV Vĩnh Hảo, Vĩnh Châu, Phố Cao; hoàn thành nâng công suất trạm biến áp 220kV Thái Thụy…

Một số công tác khác:

- EVN đã báo cáo Bộ Công Thương về tình hình vận hành 6 tháng đầu năm 2024 và dự kiến cung cấp điện, vận hành hệ thống điện các tháng còn lại năm 2024.

- EVN đã tiếp nhận Nhà máy điện Phú Mỹ 3 từ ngày 01/03/2024 và trao đổi, đàm phán với PVN/PVGAS cung cấp khí cho nhà máy Phú Mỹ 3.

Một số nhiệm vụ công tác của EVN trong tháng 7 năm 2024

Việc triển khai thực hiện kế hoạch trong tháng 7 và 6 tháng cuối năm 2024 dự báo sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn ảnh hưởng đến kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh và tình hình tài chính của EVN và các đơn vị, như: đảm bảo cung ứng điện trong bối cảnh nhu cầu phụ tải tăng cao, đồng thời là mùa mưa bão ở khu vực miền Bắc, miền Trung; việc đảm bảo cân đối tài chính tiếp tục chịu ảnh hưởng lớn của các yếu tố đầu vào (như giá nhiên liệu, tỷ giá...).

Trong tháng 7/2024 dự báo vẫn có thể xảy ra nắng nóng cực đoan tại miền Bắc. Công suất cực đại toàn hệ thống có thể trên 52.000 MW, riêng miền Bắc có thể lên trên 27.000 MW. Sản lượng tiêu thụ điện bình quân ngày toàn hệ thống dự kiến ở mức khoảng 920,5 triệu kWh/ngày, tăng 10,15% so với cùng kỳ năm 2023.

Để chủ động trong việc đảm bảo cung ứng điện ổn định, an toàn, tin cậy cho hệ thống điện Quốc gia, EVN chỉ đạo tất cả các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm Công điện 38/CĐ-TTg ngày 15/4/2024 và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Trong đó:

- Tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến khí tượng, thủy văn, tình hình nhiên liệu, khả dụng tổ máy và tăng trưởng phụ tải để kịp thời cập nhật điều chỉnh phương thức vận hành phù hợp. Đảm bảo vận hành hệ thống ổn định, an toàn, tin cậy; huy động tối ưu các nguồn điện, kết hợp tăng cường truyền tải tối đa từ miền Trung ra Bắc; Mặc dù huy động tối ưu thủy điện nhằm vận hành kinh tế hệ thống điện quốc gia nhưng vẫn theo dõi sát tình hình nước về từng hồ thủy điện, tính toán cập nhật phương thức vận hành hàng ngày nhằm sử dụng hiệu quả nguồn nước, vừa đảm bảo mục tiêu tích nước đến mực nước dâng bình thường vào cuối năm 2024 chuẩn bị cung ứng mùa khô 2025, đồng thời đảm bảo không suy giảm công suất khả dụng của các nhà máy thủy điện, đáp ứng nhu cầu phụ tải.

- Các Tổng Công ty Điện lực/Công ty Điện lực tiếp tục bám sát tình hình phát triển kinh tế xã hội địa phương để phân tích cơ cấu tỷ trọng thành phần phụ tải, dự báo nhu cầu điện nhằm xây dựng kế hoạch cung cấp điện hàng tháng/quý; tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 20 về việc tuyên truyền và thực hiện tiết kiệm điện.

- Các Tổng Công ty Phát điện và các nhà máy điện tập trung theo dõi cung ứng than, chuẩn bị các phương án dự phòng, đảm bảo đủ nhiên liệu cho sản xuất điện và duy trì mức tồn kho dự phòng theo quy định. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với PVN, TKV, TCT Than Đông Bắc và Chủ đầu tư các nguồn điện khác để đảm bảo cung ứng đủ nhiên liệu cho sản xuất điện theo nhu cầu hệ thống; tăng cường kiểm tra, giám sát các nhà máy điện đặc biệt là các nhà máy nhiệt điện than miền Bắc để đảm bảo độ khả dụng, độ tin cậy của các tổ máy.

- Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia chủ động rà soát, khắc phục, ngăn ngừa sự cố lưới điện, nâng cao độ tin cậy và giảm tổn thất điện năng; tăng cường giám sát và tuân thủ kỷ luật vận hành.

- Các đơn vị chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Tập đoàn về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; sẵn sàng các phương án phòng chống bão lụt, đảm bảo an toàn hồ đập và công trình thuỷ điện, đảm bảo an toàn cho vùng hạ du trong mùa mưa bão năm nay được dự báo có nhiều diễn biến bất thường về bão lũ.

Về đầu tư xây dựng: Trong tháng 7/2024, EVN tiếp tục đôn đốc các đơn vị tập trung lực lượng tại các công trường, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án nguồn và lưới điện trọng điểm.

- Tập trung mọi nguồn lực, phối hợp với các bên liên quan để thi công khối lượng còn lại và hoàn thành toàn bộ công trình đường dây 500 kV mạch 3 (từ Quảng Trạch đến Phố Nối) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

- Đối với các công trình lưới điện đang thi công phục vụ đấu nối nguồn điện, giải tỏa nguồn thủy điện và nhập khẩu điện: Tập trung làm việc với các địa phương để giải quyết các vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, đồng thời đôn đốc các nhà thầu để đẩy nhanh tiến độ.

- Cấp điện từ lưới điện quốc gia cho huyện Côn Đảo: Đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư để khởi công dự án trong năm 2024.

Để đảm bảo điện cho phát triển kinh tế và đời sống của nhân dân trong mọi tình huống, EVN rất mong tiếp tục nhận được sự chia sẻ và hành động tích cực phối hợp của người dân và các khách hàng sử dụng điện thông qua việc triệt để sử dụng điện tiết kiệm, nhất là vào các giờ cao điểm trưa (từ 11h00 đến 15h00) và tối (từ 19h00 đến 23h00). Trong đó, đặc biệt chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ, chỉ bật điều hòa khi thực sự cần thiết, đặt nhiệt độ ở mức 26-270C trở lên; đồng thời chú ý không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn trong giờ cao điểm. Việc triệt để sử dụng điện tiết kiệm cũng giảm thiểu nguy cơ sự cố về điện và hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Ban Truyền thông - Tập đoàn Điện lực Việt Nam;

Địa chỉ: Số 11 phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình - Hà Nội;

Email: bantt@evn.com.vn   Điện thoại: 024.66946405/66946413;        

Website: www.evn.com.vn

Fanpage: www.facebook.com/evndienlucvietnam

Youtube: https://www.youtube.com/c/ĐIỆNLỰCVIỆTNAM_EVNnews

Kênh Tiktok: https://www.tiktok.com/@dienlucvn

Xem file TCBC tại đây


  • 10/07/2024 04:56
  • Ban Truyền Thông EVN
  • 2964