Tổng giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) thăm và làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)

Trong thời gian ngày 17 và 18 tháng 02 năm 2023, ông Rémy Rioux, Tổng giám đốc AFD, Chủ tịch Câu lạc bộ Tài chính Phát triển Quốc tế (IDFC) kiêm Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh Tài chính Chung (FICS) đã đến thăm và làm việc tại Việt Nam. Chuyến thăm nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh về Hiệp ước Tài chính toàn cầu mới sẽ được tổ chức vào tháng 6 năm 2023 tại Paris, như tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Hội nghị G20 tại Bali mới đây.

Là người chủ trì nhóm công tác về cơ sở hạ tầng bền vững, ngày 17/02/2023, ông Remy Rioux đã có cuộc họp cấp cao với ông Dương Quang Thành - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để thảo luận về hợp tác giữa hai bên phù hợp với mục tiêu chuyển dịch năng lượng công bằng.

Tại cuộc họp, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành đã chia sẻ với ông Rémy Rioux những định hướng chiến lược, thách thức và kinh nghiệm của EVN trong quá trình chuyển dịch năng lượng. Các trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm của EVN đã giúp làm sáng tỏ các lĩnh vực hợp tác tiềm năng với AFD để giải quyết các thách thức liên quan của quá trình chuyển dịch năng lượng.

Ngày 18/02/2023, ông Rémy Rioux đi thăm công trường Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng, một trong những dự án tiêu biểu được AFD tài trợ nhằm hỗ trợ quá trình chuyển dịch năng lượng.

Việt Nam đã đưa ra cam kết về giảm phát thải xuống net-zero vào năm 2050 và loại bỏ dần điện than vào năm 2040 tại Hội nghị Khí hậu Quốc tế COP26 ở Glasgow. Tiếp tục cam kết này, vào tháng 12 năm 2022, Việt Nam đã đồng ý tham gia Thỏa thuận Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) với Nhóm các đối tác quốc tế, trong đó có Pháp. Quan hệ đối tác này sẽ huy động gói tài chính trị giá 15,5 tỷ đô la Mỹ từ các nguồn công và tư trong vòng 3 đến 5 năm tới. Các khoản đóng góp tài chính trong đó có đóng góp của Pháp thông qua AFD sẽ lên tới 7,75 tỷ USD. Đổi lại, Việt Nam cam kết giảm 30% lượng khí thải hàng năm từ ngành Điện, hạn chế tối đa việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch bằng cách thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo với các mục tiêu, lộ trình cụ thể.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đóng vai trò trung tâm trong quá trình chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam. Để đáp ứng với các cam kết của Việt Nam, EVN đang xây dựng lộ trình chuyển dịch năng lượng, điều chỉnh chiến lược phát triển, chuẩn bị và thực hiện các dự án đầu tư năng lượng sạch. AFD với tư cách là đối tác tin cậy và lâu dài sẽ hỗ trợ EVN trong quá trình chuyển dịch này.

Chuyến thăm công trường Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng (+480MW) vào ngày 18/02/2023 của ông Rioux là dịp để ông chứng kiến những nỗ lực của EVN trong việc phát triển các nhà máy điện quan trọng nhất. Bên cạnh việc bổ sung công suất phát điện từ năng lượng tái tạo, dự án sẽ góp phần lớn vào việc nâng cao hiệu suất hoạt động của hệ thống điện Việt Nam trong bối cảnh tích hợp năng lượng tái tạo ngày càng sâu rộng.

Trong khuôn khổ JETP, AFD hiện giữ vai trò chủ đạo trong nhóm các nhà tài trợ châu Âu dưới hình thức Team Europe (cùng với Ngân hàng Đầu tư Châu Âu – EIB và Ngân hàng Tái thiết Đức – KfW) và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đang thẩm định để tài trợ Dự án Nhà máy thủy điện tích năng Bác Ái có công suất 1.200MW. Đây là một dự án tiêu biểu cho quá trình chuyển dịch năng lượng.

Bên cạnh các khoản tài trợ ưu đãi cho các dự án đầu tư của EVN, AFD cũng cung cấp các dịch vụ tư vấn và hỗ trợ nâng cao năng lực cho EVN. Để đánh dấu sự hợp tác tích cực giữa AFD và EVN, ông Rioux và Chủ tịch HĐTV EVN đã tham dự lễ khởi động chương trình hợp tác kỹ thuật giữa EVN và EDF. Chương trình này được thực hiện bằng nguồn tài trợ của AFD trị giá 1 triệu EUR nhằm hỗ trợ EVN xây dựng lộ trình chuyển dịch năng lượng, hỗ trợ các dự án đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực của EVN.

Kết thúc chuyến thăm, ông Rémy Rioux, Tổng giám đốc AFD phát biểu: “Việt Nam đặt mục tiêu rất mạnh mẽ về chuyển dịch năng lượng theo hướng các-bon thấp và tôi rất vinh dự và tự hào về quan hệ đối tác mà chúng tôi đã cùng xây dựng trong lĩnh vực này, cùng với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong hơn 20 năm qua. Trong khuôn khổ tọa đàm với Chủ tịch Dương Quang Thành và chuyến thăm quan tại dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng, tôi đã khẳng định cam kết của chúng tôi sẽ cung cấp chuyên gia và các khoản tài trợ mà Việt Nam cần trong khuôn khổ quan hệ đối tác về chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP). Kinh nghiệm của Việt Nam, của Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng như các ngân hàng thương mại cổ phần quốc doanh là rất hữu ích để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh về Hiệp ước tài chính toàn cầu mới mà Tổng thống Pháp đã công bố, vào tháng 6 tới, tại Paris”.

Ông Dương Quang Thành, Chủ tịch thành viên HĐTV EVN phát biểu: “Tôi xin cảm ơn sâu sắc ông Rémy Rioux, Tổng Giám đốc AFD và phái đoàn Pháp đã đến thăm và đặc biệt quan tâm đến mối quan hệ hợp tác với EVN. EVN cam kết thực hiện quá trình chuyển dịch năng lượng để đáp ứng cam kết net-zero của Chính phủ Việt Nam tại COP26, do vậy JETP sẽ trở thành trục chiến lược quan trọng của EVN để hiện thực hóa các cam kết quốc tế đó. EVN đánh giá cao sự hỗ trợ của AFD trong hơn 20 năm qua và rất mong muốn sẽ duy trì và phát triển mối quan hệ đặc biệt này trong những năm tới, đặc biệt là trong khuôn khổ JETP mà AFD và các nhà tài trợ khác đang triển khai thực hiện với EVN”.

Thông tin thêm:

Về AFD

Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) là một tổ chức công cung cấp tài chính, hỗ trợ và thúc đẩy quá trình chuyển đổi hướng tới một thế giới công bằng và bền vững hơn. Là nền tảng hỗ trợ phát triển chính thức của Pháp ở nước ngoài về phát triển và đầu tư bền vững, các đối tác của chúng tôi và chúng tôi đang tạo ra các giải pháp chung, cùng với và cho các dân tộc phía Nam.

Hoạt động tích cực trong hơn 4.000 dự án ở các lãnh thổ hải ngoại của Pháp và ở 115 quốc gia, ê-kíp AFD hoạt động vì sức khỏe, giáo dục và bình đẳng giới và bảo vệ các nguồn tài nguyên chung : hòa bình, giáo dục, sức khỏe, đa dạng sinh học và ổn đinh khí hậu.

Đây là cách tôn vinh cam kết của Pháp và người dân Pháp nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, hướng tới một thế giới chung.

AFD có mặt tại Việt Nam từ năm 1994 và đã tài trợ cho gần 100 dự án với tổng trị giá gần 2,3 tỷ euro trong các lĩnh vực: năng lượng, giao thông, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, v.v. Phù hợp với các ưu tiên hợp tác của Pháp tại Việt Nam, AFD đang định hướng các hoạt động của mình theo hướng hỗ trợ thực hiện Thỏa thuận Paris về Khí hậu. http://vietnam.afd.fr 

Về EVN

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được Chính phủ Việt Nam thành lập với tư cách là doanh nghiệp nhà nước vào năm 1994 và chính thức hoạt động dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên từ năm 2010.

Với sứ mệnh đảm bảo cung cấp điện cho tăng trưởng kinh tế - xã hội và đáp ứng nhu cầu của khách hàng với chất lượng và dịch vụ ngày càng tốt hơn, đảm bảo trách nhiệm với môi trường và cộng đồng.

EVN sở hữu 100% lưới điện truyền tải quốc gia thông qua Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia và 5 Tổng công ty phân phối điện. EVN sở hữu các nhà máy thủy điện chiến lược và đa mục tiêu, giữ 100% vốn/cổ phần chi phối tại 3 Tổng công ty phát điện (GENCO 1, 2, 3) với tổng công suất 29.513 MW (chiếm 42,6% tổng sản lượng điện quốc gia) và cung cấp điện cho gần 29 triệu khách hàng.

EVN luôn hướng tới mục tiêu trở thành tập đoàn kinh tế hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam và khu vực châu Á, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội và có trách nhiệm với khách hàng cũng như cộng đồng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Bà Nguyễn Thị Thanh An

Trưởng Ban Khí hậu và Năng lượng

Cơ quan Phát triển Pháp tại Việt Nam

28, đường Thanh Niên, Tây Hồ, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại : +84 24 38 23 67 64

Hòm thư điện tử : nguyentta@afd.fr 

Trang điện tử: www.afd.fr 

Bà Lương Thị Ân

Phó Trưởng Ban Quan hệ Quốc tế

Tập đoàn Điện lực Việt Nam

11 Cửa Bắc, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: + 84 24 66946075

Hòm thư điện tử: anlt@evn.com.vn 

Trang điện tử: www.evn.com.vn 


  • 19/02/2023 07:49
  • Ban Truyền thông EVN
  • 6299