Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân: Để hợp tác điện năng Việt – Lào hiệu quả, cần cơ chế chính sách phù hợp

26/04/2022 - 09:37 (GMT+7)

Trao đổi về tương lai hợp tác trong lĩnh vực điện năng giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và ngành Điện nước bạn Lào, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho rằng, để đạt được các mục tiêu mà Chính phủ 2 nước đã cam kết cần có cơ chế chính sách phù hợp.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân

- Xin ông cho biết kết quả chuyến thăm và làm việc tại Lào mới đây cùng Bộ trưởng Bộ Công thương?

- Chuyến thăm nước CHDCND Lào mới đây của Bộ Trưởng Bộ Công Thương vào những ngày cận kề tết cổ truyền của các dân tộc Lào anh em. Chuyến thăm đã diễn ra trong không khí vô cùng gần gũi và ấm áp, thắm đượm tình hữu nghị giữa nhân dân 2 nước, giữa những người đồng chí, đồng nghiệp cùng làm việc trong ngành công thương. Ngành công thương đã cùng điểm lại các thành tựu đã đạt được, những khó khăn, vướng mắc cần giải quyết để đẩy mạnh hơn nữa kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước.

Riêng đối với lĩnh vực xuất nhập khẩu điện năng, 2 bên đã cùng điểm lại những việc đã làm được, những việc cần phải làm tiếp, những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ, để đạt được cam kết giữa hai Chính phủ về nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam đạt tối thiểu 3.000MW vào năm 2025 và tối thiểu 5.000MW vào năm 2030.

-Việt Nam có hợp tác về điện năng với một số quốc gia. Xin ông cho biết, riêng hợp tác giữa Việt Nam với Lào có gì khác biệt?

- Việc hợp tác giữa hai quốc gia trong lĩnh vực điện năng thông thường là hoạt động mua bán điện giữa hai hệ thống điện. Tuy nhiên, mối quan hệ hợp tác hiện tại giữa Việt Nam và Lào trong lĩnh vực điện năng thể hiện thông qua việc nhập khẩu trực tiếp điện năng phát từ các nhà máy điện đầu tư và xây dựng tại Lào bán điện vào lưới điện của EVN. Vì vậy, mối quan hệ giữa bên mua điện và bên bán điện theo hợp đồng mua bán điện cần được sự ủng hộ mạnh mẽ từ phía hai chính phủ.

Tiềm năng phát điện của nước CHDCND Lào rất dồi dào, từ thuỷ điện, nhiệt điện, đến các loại hình năng lượng tái tạo, nhưng cần một cơ chế chính sách phù hợp đủ sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, đủ sức để khơi thông mọi nguồn lực đầu tư các nhà máy điện bán điện cho Việt Nam. 

-Trong tương lai, theo ông để việc hợp tác đạt hiệu quả cao nhất, ngành Điện 2 nước nên ưu tiên tập trung vào những lĩnh vực cụ thể nào?

- Việc cần thiết trước mắt là hai bên cần xây dựng một cơ chế chính sách phù hợp, đủ để động viên và huy động các nguồn lực, nhằm đầu tư xây dựng các nhà máy điện bán điện về Việt Nam. Đồng thời, cần xây dựng một hành lang pháp lý phù hợp để EVN có thể yên tâm mua điện từ các nhà máy điện phía bạn.

Sau đó là vấn đề quy hoạch, sao cho việc đầu tư nguồn điện phía bạn cần đồng bộ với việc đầu tư lưới điện của Việt Nam, đảm bảo hiệu quả đầu tư cho cả hai phía.

- Để việc phối hợp phát triển điện năng hiệu quả, về cơ chế chính sách hiện tại có những nút thắt nào cần tháo gỡ, thưa ông?

- Khung giá điện cho thuỷ điện, nhiệt điện, điện gió nhập khẩu từ Lào về Việt Nam có thời hạn đến hết năm 2025. Do đó, một cơ chế giá điện phù hợp, phương pháp tính toán giá điện cũng như Hợp đồng mua bán điện mẫu cần được cơ quan có thẩm quyền ban hành để kịp thời thúc đẩy việc đầu tư các nhà máy điện bán điện về Việt Nam.

- Ông kỳ vọng gì vào tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực điện năng giữa hai nước?

- Như trên đã nói, tiềm năng phát triển các dự án điện ở Lào là rất lớn. Do đó, nếu có cơ chế chính sách phù hợp giữa hai nước chắc chắn sẽ phát huy được những tiềm năng đó, để đạt được các mục tiêu mà Chính phủ 2 nước đã cam kết.

- Trân trọng cảm ơn ông!


PV (lược ghi) 26/04/2022 - 09:37 (GMT+7)
Share

Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng tiếp tục được tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV

Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng tiếp tục được tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV

Sáng 5/6, tại phiên bế mạc Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031, kết quả bầu Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV đã được công bố. Ông Đỗ Đức Hùng – Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIII, Ủy viên BCH Đảng bộ EVN, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV.


EVN kiểm tra công tác cung ứng điện và dịch vụ khách hàng tại EVNCPC trong cao điểm nắng nóng

EVN kiểm tra công tác cung ứng điện và dịch vụ khách hàng tại EVNCPC trong cao điểm nắng nóng

Sáng 5/6, tại Đà Nẵng, đoàn công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) do Thành viên Hội đồng thành viên EVN Cao Quang Quỳnh chủ trì đã làm việc với Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) về tình hình cung ứng điện, công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng trong cao điểm mùa khô năm 2026.


EVNCPC ghi dấu ấn trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

EVNCPC ghi dấu ấn trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Chiều 04/6 tại Đà Nẵng, ông Đinh Thế Phúc - Thành viên HĐTV EVN chủ trì buổi làm việc với Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) về công tác vận hành viễn thông và công nghệ thông tin (VTCNTT), kênh truyền SCADA và nhiệm vụ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số năm 2026. Lãnh đạo EVN ghi nhận EVNCPC đạt nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực này.


EVN làm việc với EVNSPC về công tác cung ứng điện, kinh doanh và dịch vụ khách hàng giai đoạn cao điểm năm 2026

EVN làm việc với EVNSPC về công tác cung ứng điện, kinh doanh và dịch vụ khách hàng giai đoạn cao điểm năm 2026

Ngày 04/6, đoàn công tác Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) do ông Cao Quang Quỳnh – Thành viên HĐTV làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) về công tác cung ứng điện, kinh doanh và dịch vụ khách hàng giai đoạn cao điểm năm 2026.


Hệ thống điện 500kV Bắc - Nam phát huy hiệu quả khi phụ tải miền Bắc lập đỉnh

Hệ thống điện 500kV Bắc - Nam phát huy hiệu quả khi phụ tải miền Bắc lập đỉnh

Vừa qua, miền Bắc đã trải qua những ngày nắng nóng đỉnh điểm, với nhu cầu sử dụng điện liên tục thiết lập kỷ lục mới. Trong bối cảnh đó, cả ba đường dây truyền tải điện cao áp 500kV Bắc – Nam đã vận hành ở mức tải cao để đưa điện từ miền Trung, miền Nam ra phía Bắc. Đặc biệt, đường dây mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối đóng vai trò then chốt.