Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân: Để hợp tác điện năng Việt – Lào hiệu quả, cần cơ chế chính sách phù hợp

Trao đổi về tương lai hợp tác trong lĩnh vực điện năng giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và ngành Điện nước bạn Lào, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho rằng, để đạt được các mục tiêu mà Chính phủ 2 nước đã cam kết cần có cơ chế chính sách phù hợp.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân

- Xin ông cho biết kết quả chuyến thăm và làm việc tại Lào mới đây cùng Bộ trưởng Bộ Công thương?

- Chuyến thăm nước CHDCND Lào mới đây của Bộ Trưởng Bộ Công Thương vào những ngày cận kề tết cổ truyền của các dân tộc Lào anh em. Chuyến thăm đã diễn ra trong không khí vô cùng gần gũi và ấm áp, thắm đượm tình hữu nghị giữa nhân dân 2 nước, giữa những người đồng chí, đồng nghiệp cùng làm việc trong ngành công thương. Ngành công thương đã cùng điểm lại các thành tựu đã đạt được, những khó khăn, vướng mắc cần giải quyết để đẩy mạnh hơn nữa kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước.

Riêng đối với lĩnh vực xuất nhập khẩu điện năng, 2 bên đã cùng điểm lại những việc đã làm được, những việc cần phải làm tiếp, những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ, để đạt được cam kết giữa hai Chính phủ về nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam đạt tối thiểu 3.000MW vào năm 2025 và tối thiểu 5.000MW vào năm 2030.

-Việt Nam có hợp tác về điện năng với một số quốc gia. Xin ông cho biết, riêng hợp tác giữa Việt Nam với Lào có gì khác biệt?

- Việc hợp tác giữa hai quốc gia trong lĩnh vực điện năng thông thường là hoạt động mua bán điện giữa hai hệ thống điện. Tuy nhiên, mối quan hệ hợp tác hiện tại giữa Việt Nam và Lào trong lĩnh vực điện năng thể hiện thông qua việc nhập khẩu trực tiếp điện năng phát từ các nhà máy điện đầu tư và xây dựng tại Lào bán điện vào lưới điện của EVN. Vì vậy, mối quan hệ giữa bên mua điện và bên bán điện theo hợp đồng mua bán điện cần được sự ủng hộ mạnh mẽ từ phía hai chính phủ.

Tiềm năng phát điện của nước CHDCND Lào rất dồi dào, từ thuỷ điện, nhiệt điện, đến các loại hình năng lượng tái tạo, nhưng cần một cơ chế chính sách phù hợp đủ sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, đủ sức để khơi thông mọi nguồn lực đầu tư các nhà máy điện bán điện cho Việt Nam. 

-Trong tương lai, theo ông để việc hợp tác đạt hiệu quả cao nhất, ngành Điện 2 nước nên ưu tiên tập trung vào những lĩnh vực cụ thể nào?

- Việc cần thiết trước mắt là hai bên cần xây dựng một cơ chế chính sách phù hợp, đủ để động viên và huy động các nguồn lực, nhằm đầu tư xây dựng các nhà máy điện bán điện về Việt Nam. Đồng thời, cần xây dựng một hành lang pháp lý phù hợp để EVN có thể yên tâm mua điện từ các nhà máy điện phía bạn.

Sau đó là vấn đề quy hoạch, sao cho việc đầu tư nguồn điện phía bạn cần đồng bộ với việc đầu tư lưới điện của Việt Nam, đảm bảo hiệu quả đầu tư cho cả hai phía.

- Để việc phối hợp phát triển điện năng hiệu quả, về cơ chế chính sách hiện tại có những nút thắt nào cần tháo gỡ, thưa ông?

- Khung giá điện cho thuỷ điện, nhiệt điện, điện gió nhập khẩu từ Lào về Việt Nam có thời hạn đến hết năm 2025. Do đó, một cơ chế giá điện phù hợp, phương pháp tính toán giá điện cũng như Hợp đồng mua bán điện mẫu cần được cơ quan có thẩm quyền ban hành để kịp thời thúc đẩy việc đầu tư các nhà máy điện bán điện về Việt Nam.

- Ông kỳ vọng gì vào tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực điện năng giữa hai nước?

- Như trên đã nói, tiềm năng phát triển các dự án điện ở Lào là rất lớn. Do đó, nếu có cơ chế chính sách phù hợp giữa hai nước chắc chắn sẽ phát huy được những tiềm năng đó, để đạt được các mục tiêu mà Chính phủ 2 nước đã cam kết.

- Trân trọng cảm ơn ông!


  • 26/04/2022 09:37
  • PV (lược ghi)
  • 4021