Trung Quốc: “Mưa không đúng chỗ” khiến thủy điện tiếp tục gặp khó

24/08/2023 - 09:51 (GMT+7)

Cơn bão Doksuri cuối tháng 7 vừa qua đã gây những trận mưa lớn kỷ lục cho miền Bắc Trung Quốc, trong khi miền Nam Trung Quốc - nơi chiếm phần lớn tổng sản lượng thủy điện của cả nước - tình trạng hạn hán vẫn tiếp diễn từ giữa năm 2022.

Mưa lớn do bão đã gây lũ lụt nghiêm trọng ở tỉnh Hà Bắc và các thành phố vùng thấp xung quanh thủ đô Bắc Kinh, nhưng nơi cần nước nhất là các nhà máy thủy điện phía Nam thì vẫn khô hạn, khiến cho sản lượng thủy điện vẫn tiếp tục giảm và buộc phải phụ thuộc nhiều hơn vào nhiệt điện than.

Trung Quốc đạt sản lượng 121 tỷ kilowatt giờ (kWh) từ thủy điện vào tháng 7 năm 2023, giảm so với 146 tỷ kWh của cùng kỳ năm trước. Đây cũng là mức thấp nhất kể từ năm 2015.

Tình trạng này đẩy sản lượng điện từ nhiệt điện tăng lên mức kỷ lục 600 tỷ kWh vào tháng 7 năm 2023, tăng 44 tỷ kWh so với mức 556 tỷ kWh cùng thời gian năm ngoái.

Bão Doksuri gây ngập lụt ở nhiều tỉnh miền bắc Trung Quốc. Ảnh sưu tầm.

Trung Quốc cũng tích cực đẩy mạnh sản xuất điện từ ​​các trang trại điện gió (tăng 16 tỷ kWh) và trang trại điện mặt trời ( tăng 5 tỷ kWh) so với tháng 7 năm 2022.

Tuy nhiên, nhiệt điện vẫn là “cứu cánh” cho đất nước tỷ dân khi mà mức phụ tải so với cùng kỳ năm 2022 đã tăng hơn 40 tỷ kWh. 

Trung Quốc tiếp tục dựa vào trữ lượng than nội địa khổng lồ để đảm bảo an ninh năng lượng. Sản lượng than nội địa đã tăng lên mức kỷ lục 2,672 triệu tấn (năm 2022 là  2,562 triệu tấn). Nhập khẩu than cũng tăng lên mức kỷ lục 261 triệu tấn trong 7 tháng đầu năm 2023 (năm 2022 là 139 triệu tấn).

Phần lớn nguồn thủy điện của Trung Quốc tại các tỉnh dọc theo hệ thống sông Dương Tử và xa hơn về phía Nam. Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), chỉ riêng hai tỉnh phía Tây Nam là Tứ Xuyên và Vân Nam đã chiếm gần một nửa (48%) sản lượng thủy điện của cả Trung Quốc năm 2020.

Các khu vực này đã trải qua thời gian dài có lượng mưa thấp hơn nhiều so với mức trung bình kể từ giữa năm 2022, làm cạn kiệt nghiêm trọng lượng nước của các hồ thủy điện.

Dự báo, tình trạng giảm sản lượng thủy điện ở Trung Quốc sẽ còn tiếp diễn ít nhất đến giữa năm 2024, khiến nhiệt điện than, sản xuất than và nhập khẩu than sẽ còn tăng hơn nữa.


Minh Thanh (Lược dịch theo Reuters) 24/08/2023 - 09:51 (GMT+7)
Share

Chính thức đưa vào hoạt động số điện thoại tổng đài chăm sóc khách hàng EVN 1558 từ ngày 15/8/2026

Chính thức đưa vào hoạt động số điện thoại tổng đài chăm sóc khách hàng EVN 1558 từ ngày 15/8/2026

Trong thời gian gần đây, với mục tiêu “đơn giản hơn, thuận tiện hơn, lấy sự hài lòng của khách hàng làm trọng tâm”, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các Tổng Công ty Điện lực đã đưa vào vận hành ứng dụng “EVN CSKH” sử dụng trên điện thoại thông minh (trên các nền tảng các hệ điều hành IOS và Android) đối với tất cả các khách hàng dùng điện của EVN từ ngày 15/6/2026. Sau 2 tháng vận hành, số lượng người dùng cài đặt ứng dụng đã tăng rất nhanh, đến nay đã có hơn 01 triệu lượt cài đặt và sử dụng ứng dụng EVN CSKH.


EVNNPT và EVNNPC phối hợp đẩy nhanh nhiều dự án lưới điện miền Bắc

EVNNPT và EVNNPC phối hợp đẩy nhanh nhiều dự án lưới điện miền Bắc

Trước nhu cầu phụ tải tiếp tục tăng cao tại nhiều địa phương miền Bắc, EVNNPT và EVNNPC đã rà soát, thống nhất tiến độ một số dự án lưới điện trọng điểm, đồng thời tăng cường phối hợp giữa hai đơn vị để nâng cao năng lực cấp điện cho miền Bắc.


Hưng Yên chấp thuận chủ trương đầu tư đường dây 220kV Thái Bình – Thanh Nghị

Hưng Yên chấp thuận chủ trương đầu tư đường dây 220kV Thái Bình – Thanh Nghị

UBND tỉnh Hưng Yên vừa chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) là nhà đầu tư Dự án đường dây 220kV Thái Bình – Thanh Nghị. Dự án dự kiến hoàn thành, đóng điện trong năm 2028.


EVN tập huấn chuyên sâu về môi trường và khí nhà kính cho khối nhiệt điện

EVN tập huấn chuyên sâu về môi trường và khí nhà kính cho khối nhiệt điện

Chương trình tập huấn tập trung cập nhật các quy định về bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính và thị trường các-bon; đồng thời trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện tại các đơn vị nhiệt điện.


Diễn tập bảo đảm cấp điện cho đảo Cô Tô

Diễn tập bảo đảm cấp điện cho đảo Cô Tô

Ngày 13/8, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) kiểm tra, giám sát diễn tập phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, bảo đảm cấp điện cho khu vực Đặc khu Cô Tô do Công ty Điện lực Quảng Ninh tổ chức. Ông Vũ Anh Phương, Phó Tổng giám đốc EVNNPC, trực tiếp kiểm tra chương trình.