Truyền tải điện Hà Nội đảm bảo an toàn trong mùa nắng nóng

Để đảm bảo vận hành an toàn, ổn định lưới điện truyền tải cho Thủ đô Hà Nội và khu vực phụ cận, Truyền tải điện Hà Nội đã chủ động nắm bắt và triển khai các giải pháp cụ thể, nhằm đảm bảo cung cấp điện trong tình huống nắng nóng kéo dài và phụ tải tăng đột biến.

Truyền tải điện Hà Nội kiểm tra vận hành thiết bị mùa nắng nóng

Tại các trạm biến áp (TBA), tổ thao tác lưu động (TTLĐ), đội truyền tải điện (Đội TTĐ), TTĐ Hà Nội yêu cầu tăng cường kiểm tra định kỳ đường dây và các trạm biến áp, theo dõi những máy biến áp, tuyến đường dây có nguy cơ đầy, quá tải. Các đơn vị đã vệ sinh bảo dưỡng, kiểm tra các thiết bị điện, đo nhiệt độ các điểm tiếp xúc (đặc biệt đối với các ngăn lộ tải cao, các ngăn lộ có thiết bị vừa mới thay thế, các ngăn lộ đường dây truyền tải từ các nhà máy điện) để kịp thời xử lý những điểm phát nhiệt.

Đối với trạm biến áp có vai trò cung cấp điện trực tiếp cho các phụ tải quan trọng, thường xuyên có các ngăn lộ và máy biến áp vận hành ở chế độ đầy và quá tải, trong các ngày nắng nóng, ngay sau khi kết thúc thời gian chạy đầy và quá tải đơn vị tiến hành soi phát nhiệt tăng cường ngay.

TTĐ Hà Nội cũng thường xuyên kiểm tra thiết bị trên các tuyến đường dây, kịp thời phát hiện khiếm khuyết và các nguy cơ vi phạm hành lang đe doạ gây sự cố. Những phát sinh có khả năng gây mất an toàn phải được xử lý ngay và báo cáo kịp thời về đơn vị.

Tại các vị trí có nguy cơ gây sự cố, TTĐ Hà Nội theo dõi thường xuyên, bố trí lực lượng trực tại chỗ nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đường dây vận hành liên tục; tăng cường kiểm tra hành lang tuyến, ngăn ngừa các hiện tượng vi phạm hành lang an toàn lưới điện như: Cây đổ, các phương tiện cơ giới va chạm gây sự cố đường dây.

Đặc biệt, đơn vị luôn đề cao cảnh giác với các hành vi: ném vật lạ lên đường dây; thi công vận chuyển, cẩu vật tư thiết bị cây cối trong và gần hành lang lưới điện; đốt rẫy cháy rừng trong hành lang tuyến hoặc cháy lan từ ngoài vào trong hành lang tuyến gây sự cố cho các đường dây cao áp, thả diều vật bay, đốt rơm rạ...

TTĐ Hà Nội cũng làm việc với chính quyền địa phương, Phòng An ninh kinh tế – công an các tỉnh, thành phố có đường dây đi qua, về đảm bảo vận hành an toàn, ổn định lưới điện truyền tải; ký cam kết đảm bảo an toàn hành lang lưới điện với các ban quản lý các khu công nghiệp, khu đô thị, UBND xã, phường, thị trấn và các hộ dân sinh sống dọc theo đường dây, các hộ có đất dưới các tuyến đường dây.

 


  • 27/06/2022 02:00
  • Xuân Tiến
  • 6244