Tuổi trẻ EVN: Tình nguyện nơi địa đầu Tổ quốc

Trường Tiểu học Dân tộc (THDT) Bán trú xã Du Tiến - một trong những trường vùng cao xa nhất tỉnh Hà Giang còn vô vàn khó khăn. Và niềm vui của thầy và trò nhà trường khi lần đầu tiên nhìn thấy hệ thống bình nước nóng năng lượng mặt trời đã làm cho chúng tôi - những đoàn viên thanh niên tình nguyện của EVN cảm thấy vô cùng tự hào, ấm áp…

Chờ ngày nắng để được… tắm

Từ trung tâm TP Hà Giang đến trường THDT Bán trú xã Du Tiến là quãng đường gần 100 km. Sau trận mưa lớn, con đường đèo nhiều chỗ bị sạt lở là thách thức không nhỏ cho Đoàn công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam với sự tham gia của Đoàn Thanh niên EVN, EVNNPC và EVNHANOI. 

Đưa chúng tôi đi trải nghiệm thực tế về đời sống và điều kiện sinh hoạt, học tập của học sinh vùng cao, cô giáo Nguyễn Thị Bích Lê, dân tộc Tày, là giáo viên Tiểu học cắm bản cho biết: “Trường THDT bán trú xã Du Tiên gồm có 9 điểm trường, trong đó điểm trường chính đã chuyển về thôn Phìn Tỷ A, xã Du Tiến sau trận lũ lịch sử năm 2004. Điểm trường hiện nay có hơn 420 học sinh, phần lớn các em là học sinh bán trú (ở lại trường từ thứ hai tới thứ 6 hàng tuần) do nhà xa trường từ 10-15km”.

Cũng theo cô Lê, với sự thiếu thốn trăm bề, để đun được hàng trăm ấm nước nóng cho các em vệ sinh cá nhân mỗi ngày là điều… không tưởng. Mùa hè, một tuần hai lần các em sẽ ra con suối sau trường tắm giặt, còn mùa đông chắc chỉ những ngày có nắng, các em mới được đi tắm. Mỗi lần đi tắm, các thầy cô giáo phải thay nhau đi cùng vừa trông coi, vừa hướng dẫn các em”.

Để giải quyết phần nào “cơn khát” về nguồn nước nóng miễn phí hàng ngày cho trẻ em vùng cao Hà Giang, anh Nguyễn Lê Nguyên, Bí thư Đoàn Thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, sau khi tìm hiểu cuộc sống của học sinh xã Du Tiến, anh và cán bộ đoàn 3 đơn vị đã lên kế hoạch hỗ trợ, lắp đặt cho Nhà trường 03 hệ thống bình nước nóng năng lượng mặt trời, với mong muốn khi đông về, các em sẽ được tắm nước nóng, được vệ sinh cá nhân hằng ngày”.

Đoàn viên thanh niên EVN chia bánh kẹo mừng Trung thu sớm cho các em học sinh Trường Tiểu học Bán trú Du Tiến 

Sẽ đủ đầy hơn, tươi sáng hơn…

Khi hệ thống bình nước nóng năng lượng mặt trời được hoàn thành đưa vào sử dụng, nhiều phụ huynh, các em nhỏ trường THCT bán trú xã Du Tiến còn rất “lạ lẫm”. Thầy Hiệu trưởng Trần Minh Hưng, phấn khởi tuyên bố: “Trường THDT Bán trú xã Du Tiến là trường đầu tiên trong xã có hệ thống bình nước nóng năng lượng mặt trời, một món quà vô cùng quý giá. Từ nay, các em sẽ không phải mặc mỗi bộ quần áo đến hai, ba ngày chưa thay, chưa tắm rửa, không còn cảnh mặt mũi lấm lem nữa”. Với hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời, Nhà trường sẽ tiết kiệm được chi phí tiền điện hàng tháng, từ đó có thể bổ sung bữa ăn dành cho học sinh, tạo cho cuộc sống học tập ở đây ngày càng đủ đầy hơn, vui vẻ và ấm cúng hơn.

Không chỉ mong ước có nước nóng sử dụng hàng ngày, các em học sinh nơi đây còn ước mơ về những lớp học ngập tràn ánh sáng. Em Lò Thị Hà, học sinh lớp 5A2, Trường Tiểu học Bán trú xã Du Tiến cho biết, mỗi lớp học thường chỉ có 2-3 bóng đèn, nên không đủ sáng, đôi khi các em căng mắt chép bài mà quên cả nghe giảng. Còn em Cù Thị Sang, học sinh bán trú lớp 3A1 thì chia sẻ: “Xem tivi thấy các bạn dưới xuôi được học trong lớp đèn sáng trưng, có nơi còn có cả tivi nữa, em rất thích. Nếu ở trường chúng em mà được như vậy thì em ước cả năm được đi học, không phải nghỉ hè”.

Hiểu được ước mơ này, những thợ điện trong Đoàn công tác đã sớm lên kế hoạch và nhanh chóng đến từng lớp học để thay thế và lắp mới những bóng đèn Led tiết kiệm điện. Trong các lớp học nhỏ bé, chật hẹp, những người thợ áo cam ướt đẫm mồ hôi hăng say làm việc. Anh Nguyễn Xuân Bách, một đoàn viên thanh niên của EVNHANOI tâm sự: “Bên cạnh việc quyên góp quà tặng, chúng tôi cũng muốn làm điều gì đó lại hiệu quả lâu dài cho các em học sinh. Nghĩ tới các em nhỏ sẽ được tận mắt chứng kiến sự thay đổi bất ngờ này, chúng tôi cố gắng hoàn thành việc thật sớm”.

Với nhiệt huyết và sức trẻ, hoạt động tình nguyện của các đoàn viên thanh niên EVN giúp cho thầy và trò Trường Tiểu học Bán trú xã Du Tiến vơi bớt khó khăn, bước vào năm học mới với niềm tin về một tương lai tươi sáng hơn. 

Trường Tiểu học Bán trú xã Du Tiến:
- Nằm trên địa bàn xã Du Tiến - xã đặc biệt khó khăn của huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang.
- Gồm có 9 điểm trường với tổng số 701 học sinh. 
- Điểm trường chính có 414 học sinh, 180 em học sinh bán trú.

Chương trình “Cùng em đến trường”
- Do Đoàn thanh niên 3 đơn vị: EVN, EVNHANOI, EVNNPC phối hợp tổ chức.
- Chương trình dành tặng cho trường THDT Bán trú xã Du Tiến 03 bộ bình nước nóng năng lượng mặt trời (120 lít/bình); 50 bóng đèn led, 428 suất quà (250.000 đồng/suất) với tổng trị giá 150 triệu đồng.


  • 14/10/2018 02:44
  • Theo TCĐL Chuyên đề Quản lý & Hội nhập
  • 16014