Úc xem xét hoãn việc đóng cửa Eraring - nhà máy điện than lớn nhất nước

05/09/2023 - 14:54 (GMT+7)

Các nhà chức trách tại Úc đang xem xét kéo dài tuổi thọ của nhà máy điện than Eraring thuộc công ty Origin Energy, đây là nhà máy điện than lớn nhất tại nước này.

Vào hồi đầu ngoái, các nhà điều hành công ty năng lượng Origin Energy, chủ sở hữu nhà máy điện than Eraring ở phía bắc Sydney đã quyết định đóng cửa nhà máy vào giữa năm 2025, sớm hơn 7 năm so với dự kiến ban đầu bởi giá điện giảm khiến việc kiếm lời từ nhà máy trở nên khó khăn, đồng thời do những lo ngại về ô nhiễm môi trường và sự phát triển mạnh mẽ của năng lượng tái tạo.

Tuy nhiên kế hoạch này đã có sự thay đổi khi trong tuyên bố mới đây vào ngày 5/9/2023, Thủ hiến về biến đổi khí hậu bang New South Wales - Bà Penelope Sharpe cho biết, một báo cáo do Chính phủ ủy quyền đã đưa ra lý do để kéo dài tuổi thọ của Eraring.

Theo đó, lý do chủ yếu dẫn đến quyết định hoãn việc đóng cửa nhà máy điện than Eraring là do giá điện tăng cao và mối lo ngại rằng sản lượng năng lượng tái tạo sẽ không kịp để bù đắp cho các nhà máy sản xuất điện từ nhiên liệu hóa thạch đang ngừng hoạt động; trong khi đó nhu cầu sử dụng điện của đất nước xứ sở chuột túi cũng không ngừng tăng.

Nhà máy điện than Eraring cung cấp khoảng 1/4 sản lượng điện của bang New South Wales (Úc).

Bà Penelope Sharpe cho biết tại một cuộc họp báo, chính quyền sẽ xem xét các khuyến nghị từ Origin Energy về việc kéo dài thời gian đóng cửa nhà máy Eraring, các nhà lãnh đạo của Origin Energy tin rằng đây là việc làm cần thiết vào bối cảnh hiện tại.

Báo cáo do Chính phủ đưa ra vào tháng 5 mới đây cũng khuyến nghị, cần phải đầu tư cải thiện lưới điện đồng thời xem xét đầu tư xây dựng thêm nhiều kho lưu trữ khí đốt để hỗ trợ 7 nhà máy điện dự kiến sẽ hoạt động ​​ở bang New South Wales vào năm 2024.

 


Minh Thanh (Theo Reuters) 05/09/2023 - 14:54 (GMT+7)
Share

EVNSPC hoàn thành 8 công trình lưới điện 110kV trong tháng đầu năm 2026

EVNSPC hoàn thành 8 công trình lưới điện 110kV trong tháng đầu năm 2026

Trong tháng 1/2026, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã hoàn thành 8 công trình lưới điện 110kV tại các tỉnh Lâm Đồng, An Giang, Tây Ninh, Đồng Tháp và thành phố Cần Thơ.



Xuân về trên vùng tái định cư Lơ Pang

Xuân về trên vùng tái định cư Lơ Pang

Những ngày giáp Tết Bính Ngọ, chúng tôi trở lại thăm các khu tái định cư làng Ar Trớ và Dơ Nâu, xã Lơ Pang, tỉnh Gia Lai. Những ngôi nhà mới khang trang đã "mọc" lên nhiều hơn, tiếng máy móc sản xuất xen lẫn tiếng cười nói của bà con tạo nên bức tranh sinh động của một vùng đất mới đang trên đà phát triển...


Tuổi trẻ EVN đạt nhiều giải thưởng tại các cuộc thi cấp Đoàn Thanh niên Chính phủ

Tuổi trẻ EVN đạt nhiều giải thưởng tại các cuộc thi cấp Đoàn Thanh niên Chính phủ

Chiều ngày 30/1, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Chính phủ tổ chức trao giải thưởng “Đổi mới sáng tạo” trong công chức, viên chức, người lao động trẻ Chính phủ năm 2025 và cuộc thi sáng tác sản phẩm truyền thông “Thanh niên Chính phủ với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” năm 2025. Tuổi trẻ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ghi dấu ấn với nhiều công trình, sản phẩm đạt giải.


Đoàn Thanh niên EVN được Đoàn Thanh niên Chính phủ trao khen thưởng hoàn thành xuất sắc công tác năm 2025

Đoàn Thanh niên EVN được Đoàn Thanh niên Chính phủ trao khen thưởng hoàn thành xuất sắc công tác năm 2025

Ngày 30/1, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Đoàn Thanh niên Chính phủ. Tại chương trình, Đoàn Thanh niên EVN đã vinh dự nhận nhiều khen thưởng trong các hoạt động công tác Đoàn.