Vận hành hệ thống điện mùa nắng nóng 2019: Không tiết giảm nhu cầu phụ tải

15:33, 02/06/2019

Đó là khẳng định của ông Vũ Xuân Khu - Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0), khi trao đổi với PV về những khó khăn, thách thức trong vận hành hệ thống điện - thị trường điện mùa nắng nóng 2019.

Ông Vũ Xuân Khu

PV: Ông có thể thông tin khái quát về những khó khăn trong vận hành hệ thống điện mùa nắng nóng 2019?

Ông Vũ Xuân Khu: Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, 2019 sẽ là một năm rất nắng nóng. Từ tháng 5-10/2019, nhiệt độ trung bình cả nước cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 đến 1 độ C. Nắng nóng khiến nhu cầu tiêu thụ điện trên phạm vi cả nước tăng cao. Trong khi đó, nguồn cung điện dự phòng thấp, hoặc thậm chí không có dự phòng trong thời gian nắng nóng đỉnh điểm ở miền Bắc sắp tới. 

Nhiều thời điểm, tổng công suất khả dụng của các nguồn điện chỉ vừa đủ đáp ứng nhu cầu phụ tải; mực nước tại nhiều hồ thủy điện đã về mực nước chết, thậm chí có những hồ về dưới mực nước chết như Đăk R’Tih, Buôn Kuop, Srepok 3, An Khê, Sông Ba Hạ…; nhiều tổ máy sau thời gian dài vận hành đã đến thời kỳ sửa chữa, bảo dưỡng, nhưng vẫn phải tiếp tục hoạt động để đáp ứng nhu cầu hệ thống điện... 

Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, có những thời điểm, một số tổ máy của các nhà máy nhiệt điện than lớn như Vũng Áng, Mông Dương 1, Thái Bình hoặc các nhà máy BOT (Mông Dương 2) không thể đáp ứng phương thức vận hành do thiếu than; khả năng cung cấp khí cho phát điện cũng không ổn định, xảy ra nhiều sự cố... Thực tế, từ giữa tháng 4 đến nay, hệ thống điện đã liên tục phải huy động các nguồn chạy dầu giá thành cao, đáp ứng nhu cầu phụ tải.

- Được biết, tới đây, điện mặt trời sẽ bổ sung gần 5.000 MW công suất cho hệ thống điện quốc gia. Điều này có giải quyết được phần nào “bài toán” cung - cầu điện năng cho miền Trung và miền Nam hay không, thưa ông? 

Việc các nguồn điện mặt trời đóng góp gần 5.000 MW là rất đáng quý trong điều kiện căng thẳng hiện nay. Tuy nhiên, sự phát triển nóng, tập trung tại một số khu vực nhất định cùng với tính bất định của điện mặt trời cũng gây không ít khó khăn cho việc vận hành hệ thống điện.

- Vậy giải pháp của A0 là gì, thưa ông?

Với sự chỉ đạo sát sao của EVN, sự hỗ trợ hiệu quả của các đơn vị liên quan, A0 đã chủ động triển khai các giải pháp, đảm bảo hệ thống điện quốc gia vận hành an toàn, liên tục và hiệu quả. 

A0 đã phối hợp và tạo mọi điều kiện đưa các nguồn điện mới vào vận hành đúng tiến độ; phối hợp chặt với chủ đầu tư các nhà máy điện mặt trời, điện gió, sớm đưa các công trình vào vận hành... Sử dụng tiết kiệm nước, các hồ thủy điện giữ nước ở mức cao nhất có thể, đáp ứng nhu cầu cao điểm mùa khô. Tập trung bố trí các công việc sửa chữa nguồn điện, lưới điện ngay từ cuối năm 2018 và trong quý I/2019, đảm bảo từ quý II/2019 hệ thống điện có độ sẵn sàng cao nhất.

A0 cũng đã chủ động xây dựng phương án cung cấp điện cho ngày cực đoan, với kịch bản phụ tải điện tăng cao cùng lúc trên cả 3 miền, sẵn sàng ứng phó trong trường hợp nắng nóng kéo dài trên diện rộng... 

- Thưa ông, người dân lo ngại khi nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, liệu ngành Điện có phải tiết giảm điện để đảm bảo an toàn cho hệ thống? 

Thời gian qua, khi xảy ra nắng nóng trên diện rộng ở cả 3 miền, nhu cầu tiêu thụ điện trên cả nước tăng cao, liên tục xác lập các kỷ lục mới. Sản lượng điện cao nhất từ đầu năm đến hết tháng 4 đã đạt 746 triệu kWh, cao hơn so với ngày cực đoan của năm 2018 (ngày có sản lượng cao nhất) khoảng 21 triệu kWh. 
Mặc dù việc vận hành hệ thống điện gặp nhiều khó khăn, nhưng EVN nói chung, A0 nói riêng đã, đang và sẽ nỗ lực cân đối đủ nguồn, đáp ứng đủ điện phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và sinh hoạt của nhân dân. 

- Xin cảm ơn ông! 


Theo Tạp chí Điện lực Chuyên đề Thế giới điện

Share

Khánh Hòa: Các đơn vị trong EVN kịp thời hỗ trợ công tác cứu trợ người dân vùng ngập lụt

Khánh Hòa: Các đơn vị trong EVN kịp thời hỗ trợ công tác cứu trợ người dân vùng ngập lụt

Trước diễn biến mưa lớn kéo dài, nhiều khu vực trên địa bàn Khánh Hòa bị ngập sâu, chia cắt, Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) và Công ty CP Điện lực Khánh Hòa (PC Khánh Hòa) đã khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện, phối hợp với chính quyền và các lực lượng chức năng tại địa phương triển khai công tác cứu trợ, hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng.


Khánh Hòa: Các đơn vị trong EVN kịp thời hỗ trợ công tác cứu trợ người dân vùng ngập lụt

Khánh Hòa: Các đơn vị trong EVN kịp thời hỗ trợ công tác cứu trợ người dân vùng ngập lụt

Trước diễn biến mưa lớn kéo dài, nhiều khu vực trên địa bàn Khánh Hòa bị ngập sâu, chia cắt, Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) và Công ty CP Điện lực Khánh Hòa (PC Khánh Hòa) đã khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện, phối hợp với chính quyền và các lực lượng chức năng tại địa phương triển khai công tác cứu trợ, hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng.


Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ khẩn trương chuẩn bị phương án vận hành điều tiết nước qua tràn đúng quy trình

Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ khẩn trương chuẩn bị phương án vận hành điều tiết nước qua tràn đúng quy trình

Trước tình hình mưa lũ tại các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk và Khánh Hòa đang diễn biến rất phức tạp, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) đã chủ động triển khai công tác điều tiết nước qua tràn theo đúng Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự – Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk.


CBCNV EVNCPC ứng trực 24/24, "canh điện" tại vùng mưa lũ, ngập sâu

CBCNV EVNCPC ứng trực 24/24, "canh điện" tại vùng mưa lũ, ngập sâu

Trước diễn biến mưa lũ cực đoan, CBCNV Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) ứng trực ngày, đêm. Ở những nơi ngập sâu, lực lượng kỹ thuật buộc phải sa thải phụ tải kịp thời để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân; đồng thời bám sát từng điểm ngập, sẵn sàng khôi phục điện ngay khi nước rút và đảm bảo các điều kiện an toàn.


Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ 16.100 m3/s ngày 19/11, vượt lũ lịch sử 1993 và câu hỏi về vai trò của thủy điện?

Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ 16.100 m3/s ngày 19/11, vượt lũ lịch sử 1993 và câu hỏi về vai trò của thủy điện?

Rạng sáng 19/11/2025, nước trên sông Ba dâng nhanh, cuồn cuộn đổ về vùng hạ du. “Nước lên nhanh quá, chỉ trong vài giờ, sân nhà tôi đã ngập hơn nửa mét” - ông Nguyễn Thành Hòa, xã Hòa Hội (Phú Hòa) kể lại trong lúc đang cùng gia đình dọn dẹp sau lũ. Cùng lúc đó, Công ty Thủy điện Sông Ba Hạ thông báo tăng lưu lượng xả lên tới 16.100 m³/s - mức cao nhất từ khi Nhà máy vận hành, thậm chí vượt cả các trận lũ năm 1993 - mốc mà nhiều người Phú Yên vẫn nhắc đến với nỗi kinh hoàng. Việc xả lũ lớn, các xã vùng trũng ở Phú Hòa, Đông Hòa, Sơn Hòa ngập sâu, giao thông bị chia cắt. Người dân kịp chạy lũ, nhưng nhiều diện tích hoa màu, gia súc, vật dụng gia đình không thể cứu… Dưới đây là tổng hợp, phân tích, nhận định của chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam.