Vụ Đông Xuân 2024: Các hồ chứa thủy điện của EVN xả 2,78 tỷ m3 nước phục vụ gieo cấy

22/02/2024 - 17:17 (GMT+7)

Cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, kết thúc đợt 2 lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2023-2024 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tổng lượng xả của các hồ chứa thủy điện của trong đợt này là 0,887 tỷ m3 nước. Tổng cộng cả 2 đợt lấy nước, các hồ chứa thủy điện của EVN đã xả 2,78 tỷ m3 nước.

Trong đợt 2, Tập đoàn đã tổ chức vận hành phát điện để nâng mực nước cho hạ du theo kế hoạch, đồng thời bảo đảm cung cấp đủ điện cho các trạm bơm hoạt động. Thông tin điều hành xả nước của Tập đoàn được gửi hàng ngày đến Cục Thủy lợi và các cơ quan liên quan để phối hợp thực hiện.

Cụ thể, EVN đã vận hành các nhà máy thủy điện Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang để bổ sung nước cho hạ du từ ngày 16/2/2024. Mực nước tại Trạm thủy văn Sơn Tây bình quân toàn đợt đạt 1,66m, cao nhất đạt 2,02m vào ngày 20/2; tại Trạm thủy văn Hà Nội bình quân toàn đợt đạt 1,26m, cao nhất đạt 1,76m vào ngày 21/2.

Kết thúc đợt 2 lấy nước, tổng diện tích gieo cấy vụ Đông Xuân đã lấy nước đạt 99% kế hoạch

Với dòng chảy được bổ sung từ các hồ chứa thủy điện, các công trình thủy lợi đã được cải tạo, sửa chữa, nâng cấp đủ điều kiện để vận hành lấy nước.

Các địa phương tiếp tục vận hành công trình thủy lợi đưa nước lên ruộng để cấp đủ cho các diện tích gieo cấy và tích trữ phục vụ tưới dưỡng.

Tính đến hết đợt 2 (ngày 21/02), tổng diện tích đã lấy được nước là 486.650 ha/492.946 ha, đạt 99% diện tích gieo cấy theo kế hoạch.

Có 4 địa phương chưa hoàn thành 100% diện tích gồm: Hải Phòng (98%), Hải Dương (98%), Vĩnh Phúc (98%), Hà Nội (95%); trong đó, diện tích phụ thuộc vào dòng chảy sông Hồng tổng cộng khoảng 1.870 ha, gồm Hà Nội 1.300 ha và Hải Phòng 570 ha. Các diện tích sẽ tiếp tục được địa phương cấp đủ nước bằng trạm bơm dã chiến và giải pháp tiếp nguồn nước.

Cũng theo Cục Thủy lợi, theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Thủy lợi sẽ phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam tính toán phương án bổ sung nguồn nước từ các hồ chứa thủy điện, bảo đảm cung cấp phục vụ tưới dưỡng lúa.


M. Tâm 22/02/2024 - 17:17 (GMT+7)
Share

Hưởng ứng, tham gia Giải thưởng về thông tin đối ngoại và Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc”

Hưởng ứng, tham gia Giải thưởng về thông tin đối ngoại và Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc”

Đảng uỷ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có công văn số 715-CV/ĐU ngày 22/6/2026 gửi cấp ủy các tổ chức đảng trực thuộc, Ban Chấp hành Công đoàn Điện lực Việt Nam, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Tập đoàn về việc hưởng ứng, tham gia Giải thưởng về thông tin đối ngoại và Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc”.


Sẵn sàng các phương án đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế và đời sống Nhân dân

Sẵn sàng các phương án đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế và đời sống Nhân dân

Sáng ngày 22/6, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng đã chủ trì cuộc làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị liên quan nhằm đánh giá toàn diện công tác đảm bảo cung ứng điện trong 6 tháng đầu năm 2026, giải pháp trong thời gian tới trước những khó khăn và thách thức do điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, nhu cầu phụ tải tiếp tục tăng cao.


Tiết kiệm điện: Hiệu quả từ sự chung tay của chính quyền, ngành Điện và người dân

Tiết kiệm điện: Hiệu quả từ sự chung tay của chính quyền, ngành Điện và người dân

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cả nước đang hướng tới mục tiêu tiết kiệm tối thiểu 3% tổng điện năng tiêu thụ toàn quốc trong năm 2026 và tối thiểu 10% trong các tháng cao điểm nắng nóng (từ tháng 4 đến tháng 7). Ghi nhận của evn.com.vn tại TP Hồ Chí Minh cho thấy nhiều kết quả tích cực từ sự đồng hành giữa ngành Điện, chính quyền và người dân.


EVNNPT chủ động các giải pháp bảo đảm vận hành lưới điện truyền tải trong cao điểm nắng nóng 2026

EVNNPT chủ động các giải pháp bảo đảm vận hành lưới điện truyền tải trong cao điểm nắng nóng 2026

Dự báo nắng nóng gay gắt tiếp tục xuất hiện tại nhiều khu vực trong những ngày cuối tháng 6/2026, kéo theo nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Trên cơ sở kinh nghiệm vận hành trong đợt phụ tải lập đỉnh cuối tháng 5 vừa qua, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật, tổ chức vận hành và ứng dụng công nghệ nhằm bảo đảm hệ thống truyền tải điện quốc gia vận hành an toàn, liên tục và tin cậy.


Công văn số 714-CV/ĐU ngày 22/6/2026: Quán triệt và triển khai các văn bản của Đảng

Công văn số 714-CV/ĐU ngày 22/6/2026: Quán triệt và triển khai các văn bản của Đảng

Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam tại văn bản số 714-CV/ĐU ngày 22/6/2026, Trung tâm Truyền thông và Thông tin Điện lực đăng tải các văn bản của Đảng, để tuyên truyền sâu rộng trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam.