Vùng áp thấp có thể gây mưa lớn trong những ngày tới

07/10/2020 - 16:00 (GMT+7)

Dự báo, mưa lớn kéo dài liên tục nhiều này sẽ có nguy cơ lũ quét ở vùng núi phía Tây Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ. Các hồ chứa ở khu vực Trung Bộ phải đặt ở mức báo động cao nhất.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu kết luận tại cuộc họp

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, ngày 7/10, ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho hay, những phân tích vào sáng ngày 7/10 cho thấy vùng áp thấp đang ở cuối cấp 5. Vùng áp thấp ít có khả năng mạnh lên và có xu hướng đi vào các tỉnh Nam Trung Bộ.

Ngoài ra, dự báo khoảng ngày 13-14/10 sẽ tiếp tục có một áp thấp nhiệt đới hình thành, có khả năng mạnh lên thành bão và đi vào Biển Đông. "Đây là điểm cần lưu ý bởi sau mưa lớn do vùng áp thấp, thì có thể sẽ tiếp tục có hình thái thời tiết cực đoan, nguy hiểm”, ông Khiêm thông tin.

Vùng áp thấp trên sẽ gây 2 đợt mưa lớn. Đợt 1 kéo dài đến ngày 11/10, trọng tâm là ngày và đêm 7/10, tập trung ở Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi. Đợt 2, lượng mưa sẽ tùy thuộc vào cường độ và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới/bão.

Mưa lớn kéo dài liên tục nên nguy cơ lũ quét ở vùng núi phía Tây Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ. Lũ ở các sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố khả năng trên báo động 2, trên sông La, sông Cả báo động 1; các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị đến Quảng Ngãi có khả năng lên trên báo động 2, sông nhỏ có nơi báo động 3.

Ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc EVN phát biểu tại cuộc họp

Theo ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc EVN, tại khu vực miền Trung, những hồ chứa thuỷ điện do EVN quản lý đang ở mực nước thấp, một số hồ có dung tích rất thấp như Sông Tranh 2, A Vương, Ialy,…, do đó nếu có xảy ra mưa lớn thì các hồ chứa vẫn có khả năng cắt lũ và ứng phó.

Tập đoàn cũng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung đảm bảo an toàn hồ đập, theo dõi diễn biến mưa và lượng nước về hồ để vận hành theo đúng quy trình, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để tuyên truyền cho vùng hạ du hồ chứa thủy điện nếu có xả lũ theo quy trình.

Một trong những nội dung được Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh tại cuộc họp là yêu cầu các đơn vị quản lý các hồ chứa ở khu vực Trung Bộ phải đặt ở mức báo động cao nhất vì mưa cực đoan rất lớn, trong khi đó khu vực này sông ngắn và dốc, hồ thủy điện có dung tích nhỏ.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cũng đề nghị EVN chủ động phối hợp với các địa phương đưa ra hình thức cảnh bảo an toàn điện mùa mưa bão, an toàn hành lang lưới điện để các địa phương kịp thời chặt tỉa, chằng chống cây xanh nhằm hạn chế gãy đổ gây thiệt hại tài sản và lưới điện do EVN quản lý.


Ngân Hà 07/10/2020 - 16:00 (GMT+7)
Share

Nhu cầu sử dụng điện toàn quốc lần đầu vượt 1 tỷ kWh trong năm 2026

Nhu cầu sử dụng điện toàn quốc lần đầu vượt 1 tỷ kWh trong năm 2026

Ngày 31/3/2026, hệ thống điện quốc gia ghi nhận sản lượng điện tiêu thụ đạt 1.004,7 triệu kWh - lần đầu tiên vượt mốc 1 tỷ kWh/ngày ngay từ đầu năm. Con số này chưa từng được ghi nhận từ năm 2024 trở về trước.


EVNHANOI chủ động triển khai các phương án đảm bảo điện cho Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI

EVNHANOI chủ động triển khai các phương án đảm bảo điện cho Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI dự kiến diễn ra từ ngày 06/4 đến hết ngày 25/4/2026, chia thành 2 đợt. Để đảm bảo cung ứng điện liên tục, ổn định phục vụ Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã chủ động xây dựng và triển khai phương án cấp điện với yêu cầu cao nhất về độ tin cậy, an toàn và ổn định.


EVN đưa tiết kiệm điện đến từng khách hàng

EVN đưa tiết kiệm điện đến từng khách hàng

Trong bối cảnh nhu cầu điện tiếp tục tăng cao, đặc biệt vào các giai đoạn nắng nóng, sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả không chỉ là khuyến nghị mà đã trở thành yếu tố quan trọng để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang triển khai đồng bộ các giải pháp từ truyền thông, điều chỉnh phụ tải đến ứng dụng công nghệ số, từng bước đưa tiết kiệm điện trở thành hành vi thường xuyên của khách hàng.


EVN và tỉnh Tây Ninh gỡ vướng công tác đầu tư xây dựng, đảm bảo cung ứng điện năm 2026

EVN và tỉnh Tây Ninh gỡ vướng công tác đầu tư xây dựng, đảm bảo cung ứng điện năm 2026

Ngày 1/4, tại trụ sở UBND tỉnh Tây Ninh, Thành viên HĐTV EVN Cao Quang Quỳnh đã làm việc với ông Nguyễn Hồng Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tây Ninh nhằm giải quyết vướng mắc trong phát triển hạ tầng điện và đảm bảo cung ứng điện cho mùa khô năm 2026.


EVNCPC được Bộ Công an tặng Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

EVNCPC được Bộ Công an tặng Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Chiều 30/3, tại Hội nghị tổng kết công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 (tại TP. Đà Nẵng), Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) vinh dự được Bộ Công an tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.