Xã đảo Tiên Hải (Kiên Giang) chính thức có điện lưới quốc gia

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã nghiệm thu, đóng điện công trình cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Tiên Hải (hay còn gọi là đảo Hải Tặc), thuộc thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang ngày 20/10.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 182 tỷ đồng. Trong đó, 28 vị trí móng trụ trên biển, 16 móng trụ tháp thép trên bờ và trên đảo. Đường dây 22 kV trên biển dài 17,6 km. Trong dự án cũng bao gồm thi công xây lắp hệ thống đấu nối trên đất liền và hệ thống đường dây điện trên đảo.

Công trình do Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) làm chủ đầu tư, giao cho Công ty Điện lực Kiên Giang trực tiếp quản lý. 

Xã đảo Tiên Hải (hay còn gọi là đảo Hải Tặc, TX. Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) đã chính thức có lưới điện quốc gia.

Sau 15 tháng thực hiện (từ tháng 6/2018 đến tháng 10/2019), công trình đã được nghiệm thu đóng điện và đưa vào vận hành tuyến trục chính 22 kV Mũi Nai - Hòn Đốc, đạt yêu cầu tiến độ và chất lượng, đáp ứng kịp thời nhu cầu điện cho sản xuất và sinh hoạt của xã đảo Tiên Hải.

Ông Võ Quốc Tuấn, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Điện lực miền Nam cho biết, trong quá trình thi công gặp nhiều khó khăn, trở ngại do thời tiết xấu, sóng to, gió lớn trên biển. Tuy nhiên, chủ đầu tư, các đơn vị thi công đã nỗ lực, quyết tâm và tranh thủ lúc thời tiết thuận lợi để thi công, hoàn thành công trình an toàn, chất lượng, hiệu quả.

Xã đảo Tiên Hải nằm cách đất liền của tỉnh Kiên Giang khoảng 17 km, có diện tích 283,23 ha. Trên đảo có 454 hộ dân với khoảng 2.000 nhân khẩu. Xã đảo nằm trong vùng ngư trường khai thác đánh bắt hải sản của tỉnh Kiên Giang, có nhiều đặc sản biển đa dạng, vùng ven đảo có tiềm năng nuôi trồng hải sản có giá trị kinh tế cao, thuận lợi cho hoạt động đánh bắt, chế biến và nuôi trồng hải sản, dịch vụ hậu cần nghề cá và du lịch biển.

Ngoài ra, xã đảo Tiên Hải có tầm quan trọng đặc biệt trong giữ vững an ninh, chủ quyền quốc gia, góp phần vào công cuộc hội nhập và phát triển kinh tế đất nước. Với vị trí địa lý quan trọng, các xã đảo giống như những vị trí tiền tiêu giữa biển, thuận lợi trong phát triển kinh tế biển và giữ vững an ninh quốc phòng, chủ quyền quốc gia trên biển. Đây là cửa ngõ ra quan trọng của Việt Nam thông ra khu vực vịnh Thái Lan.

Trước đây, nguồn điện chính cung cấp cho xã đảo Tiên Hải là các trạm phát điện diesel, được đầu tư từ ngân sách tỉnh Kiên Giang. Tuy nhiên, do nguồn lực còn hạn chế nên chỉ mới phục vụ được một phần nhu cầu sử dụng điện. Tất cả các trạm phát điện kinh doanh đều thua lỗ do bán điện dưới giá thành sản xuất, thu không đủ chi. 

Việc đóng điện lưới thành công ra xã đảo Tiên Hải đã góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế biển, đảo và ven biển, đồng thời góp phần vào công tác bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia các vùng biển, đảo của Tổ quốc. Bên cạnh đó, còn có ý nghĩa tích cực trong việc bảo vệ môi trường, kích thích đầu tư, tăng trưởng kinh tế, giảm gánh nặng chi phí ngân sách của tỉnh Kiên Giang do phải bù lỗ hàng năm cho các trạm phát điện diesel; đồng thời là một thành tích rất có ý nghĩa của EVNSPC chào mừng 65 năm ngày Truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 – 21/12/2019).

Đây là dự án đầu tư xây dựng đường dây trên không vượt biển thứ 4 của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), sau các dự án đưa điện ra các đảo Hòn Tre, Lại Sơn (huyện Kiên Hải) và đảo Hòn Nghệ (huyện Kiên Lương).