Xử lý tình trạng dầu bôi trơn máy nén khí bị nhiễm nước

01/08/2016 - 10:40 (GMT+7)

Kĩ sư cơ khí Nguyễn Ngọc Thanh, Phân xưởng Sửa chữa Cơ khí - Thủy lực, Công ty Phát triển Thủy điện Sê San đã có sáng kiến xử lý dầu bôi trơn máy nén khí bị nhiễm nước.

1. Hiện trạng kỹ thuật ban đầu 

3 máy nén khí của Nhà máy Thủy điện Sê San 4 khi đưa vào vận hành đều có các hiện tượng:
- Dầu bôi trơn trong các te tăng dần theo thời gian vận hành.
- Dầu có hiện tượng nhũ tương (màu trắng sữa), khi thí nghiệm mẫu dầu, hàm lượng nước trong dầu rất lớn.
- Trên thành các te đọng nhiều hơi nước.
- Khí cấp 1 sau khi làm mát và tách nước, trong dầu vẫn còn nhiều nước ngưng tụ trước khi vào cấp 2.
Những hiện tượng này đã dẫn đến:
- Không kiểm soát được tình trạng kỹ thuật các bộ phận bên trong máy nén khí. Từ đó không thể đưa ra kế hoạch bảo dưỡng theo quy định; gây mất an toàn cho các bộ phận cơ khí của máy nén khí và mất ổn định cho hệ thống khí nén; lượng dầu thay thế hằng năm của máy nén khí rất lớn.

2. Những vấn đề cần nghiên cứu giải quyết

Loại bỏ triệt để tình trạng dầu bôi trơn trong máy nén khí bị nhiễm nước, từ đó, giảm chi phí thay dầu bôi trơn (10h vận hành/lần), kiểm soát được tình trạng hoạt động của máy nén khí, kéo dài tuổi thọ các thiết bị; tăng thời gian sử dụng dầu lên đến 3000h/lần. 

Bản chất của giải pháp:
- Thiết kế, chế tạo, lắp đặt mới các bộ phân ly dầu nước các cấp I, II, III (Bản vẽ 1, 2, 3) tách hết lượng không khí ẩm của các cấp và cải thiện môi trường làm việc của máy nén khí giảm độ ẩm khí đầu vào.

Bản vẽ 1: Bộ phân ly dầu nước cấp I

Bản vẽ 2: Bộ phân ly dầu nước cấp II 

Bản vẽ 3: Bộ phân ly dầu nước cấp III 

3. Hiệu quả thu được khi áp dụng giải pháp

- Giảm chu kỳ thay dầu của máy nén khí.
- Kiểm soát tình trạng làm việc của máy nén khí, từ đó có kế hoạch bảo dưỡng sửa chữa định kỳ.
- Tăng tuổi thọ làm việc của các thiết bị cơ khí máy nén khí, giảm sự cố ảnh hưởng đến phương thức vận hành hệ thống khí nén. 


Theo TCĐL Chuyên đề Quản lý và Hội nhập 01/08/2016 - 10:40 (GMT+7)
Share

Hơn 250 đảng viên EVN tham gia Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Hơn 250 đảng viên EVN tham gia Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Sáng 22/4, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng được thông qua tại Hội nghị lần thứ hai Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đảng bộ EVN có 50 điểm cầu với trên 250 đảng viên tham gia học tập, quán triệt.


Kế hoạch đẩy mạnh tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà của EVN

Kế hoạch đẩy mạnh tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà của EVN

Thực hiện Chỉ thị 09/CT-TTg và 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã ban hành kế hoạch chi tiết, giao nhiệm vụ cụ thể tới từng đơn vị thành viên. Theo dõi infographic dưới đây để nắm nhanh các nội dung trọng tâm.


Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp Hà Tĩnh chủ động giải pháp tiết kiệm điện

Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp Hà Tĩnh chủ động giải pháp tiết kiệm điện

Các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã và đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều phương án tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng cao điểm.


Đảm bảo điện an toàn, liên tục dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Đảm bảo điện an toàn, liên tục dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Chuẩn bị cho dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị chủ động kế hoạch, bố trí phương thức vận hành nguồn, lưới điện hợp lý, tăng cường kỷ luật vận hành, đảm bảo cung ứng điện an toàn, tin cậy trong mọi tình huống.


Cung ứng than cho sản xuất điện 2026: Sẵn sàng cho phương án huy động ở mức cao

Cung ứng than cho sản xuất điện 2026: Sẵn sàng cho phương án huy động ở mức cao

Trong bối cảnh nhu cầu phụ tải tăng cao ngay từ đầu mùa khô, công tác cung ứng than cho sản xuất điện năm 2026 đang được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các nhà cung cấp phối hợp chặt chẽ, sẵn sàng cho phương thức huy động ở mức cao.