Cách khắc phục một số sự cố khi đun nước bằng ấm siêu tốc

Bình đun siêu tốc hiện tại là thiết bị gia dụng quen thuộc với hầu hết mọi gia đình. Tuy nhiên, thực tế có khá nhiều người chưa biết cách sử dụng ấm siêu tốc an toàn như thế nào cho đúng dẫn đến tình trạng hư hỏng thậm chí là ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Bình bị ngắt trước khi nước sôi

Khi gặp trường hợp này, bạn nên kiểm tra xem bên trong bình, đặc biệt là phía đáy bình xem có bị cặn bám hay không.

Nếu cặn bám quá nhiều, đóng thành mảng sẽ khiến cho rơ le cảm biến nhiệt sai lệch hoặc không hoạt động dẫn đến tình trạng bình tự động tắt nguồn. 

Cách duy nhất trong trường hợp này là làm sạch ruột bình, tẩy sạch các cặn bẩn, giúp rơ le cảm biến chính xác nhiệt độ sôi để ngắt điện.

Nếu đã xử lý cách trên mà vẫn không hiệu quả thì bạn cần thay rơ le cảm biến nhiệt cho bình đun siêu tốc để tiếp tục sử dụng.

Bình không ngừng đun kể cả khi nước đã sôi

Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra bộ lọc của miệng bình xem đã được lắp đúng cách chưa. Nếu bị lệch hoặc lắp sai, bạn cần chỉnh lại cho đúng. 

Nếu không phải do bộ lọc thì có thể khi đun bạn đã không đóng chặt nắp khiến cho bình cứ đun mãi. Lý do cho việc phải đóng nắp là vì thiết kế nguyên lý hoạt động của rơ le cảm biến nhiệt là chỉ ngắt nguồn điện khi nắp đã đóng chặt lại.

Bình siêu tốc không hoạt động khi đã cắm điện và bật công tắc

Trong trường hợp bình siêu tốc không hoạt động có thể do bạn đổ chưa đủ lượng nước tối thiểu. Với một số loại sản phẩm, cảm biến sẽ khóa nguồn điện nếu trong bình không có nước hoặc có quá ít nước. 

Bình đun siêu tốc không hoạt động cũng có thể do bạn đã sử dụng bình liên tục trong một khoảng thời gian dài.

Khi đun liên tục không ngừng sẽ khiến cho mâm nhiệt nóng liên tục, để đảm bảo an toàn, rơ le cảm biến sẽ tự động ngắt đến khi bình trở về trạng thái bình thường mới cho hoạt động lại. 

Bình siêu tốc kêu to khi đun, có mùi khét

Khi xuất hiện những hiện tượng như khi đun bình kêu to, có mùi khét thì bạn cần mua ngay một bình đun mới để thay thế. 

Nếu bạn cố sử dụng sẽ vô cùng nguy hiểm vì tuổi thọ của bình đã hết, bình sẽ xuất hiện những hỏng hóc như chập điện, rò rỉ nước, cháy mâm nhiệt,....

Bạn cũng không nên đem bình đã hết hạn ra cửa hàng để sửa chữa vì chi phí sửa cao mà bình cũng không còn sử dụng được bao lâu nữa gây nguy hiểm cho người sử dụng. 

Nếu bình vẫn còn mới mà đã xuất hiện tình trạng trên thì bạn nên đem ra những trung tâm uy tín để sửa chữa, không nên tự ý tháo lắp, thay linh kiện thiết bị tại nhà có thể làm hỏng bình. 

Xuất hiện vết rỉ sét phía bên trong bình

Thông thường, ấm đun nước không bao giờ có hiện tượng rỉ sét vì được làm inox không rỉ hoặc nhựa chịu nhiệt cao cấp. Trừ khi bạn đã mua phải ấm siêu tốc giá rẻ, kém chất lượng nên ruột bình không được làm bằng các chất liệu cao cấp dẫn đến tình trạng trên.

Để tránh xảy ra trường hợp này, bạn cần chọn mua các sản phẩm của những thương hiệu uy tín. Bạn nên đến các trung tâm điện máy lớn hoặc mua online qua các trang thương mại điện tử uy tín để nhận được sản phẩm chất lượng và chính hãng.