Gỗ sinh học thắp sáng cho các ngôi nhà

Theo trang tin công nghệ hóa chất Mỹ ACS Nano, nhóm các nhà khoa học tại ETH Zurich (Thụy Sĩ) và tổ chức nghiên cứu Scion của New Zealand mới đây đã nghiên cứu cho ra đời loại gỗ có thể phát quang, thắp sáng.

Khi tiếp xúc với ánh sáng tia cực tím bên ngoài, tấm gỗ phát quang (bên phải) sẽ thắp sáng không gian trong ngôi nhà đồ chơi, trong khi tấm không phát quang (bên trái) thì không. Nguồn ảnh: ACS

Đến nay, khoa học đã cho ra đời màng gỗ sinh học, nhưng độ bền cơ học thấp, ánh sáng phân bố không đồng đều, chịu nước kém và phải gia cố thêm polyme gốc dầu.

Để khắc phục, các nhà khoa học đã xử lý nguyên liệu từ cây gỗ bấc (balsa), loại bỏ phân tử lignin và khoảng một nửa chất hemicelluloses có trong gỗ, kết quả để lại một giàn giáo xốp. Sau đó, bổ sung dung dịch chứa các chấm lượng tử, hạt nano bán dẫn phát sáng khi có tia cực tím (UV) chiếu vào. Sau khi nén và làm khô, phủ tiếp một lớp phủ kỵ nước, làm màng gỗ dày thêm, chịu nước với các đặc tính cơ học tuyệt vời, đồng thời phát sáng đều khắp bề mặt.

Gỗ phát quang dùng cho mục đích xây dựng, và nhiều ứng dụng khác như làm đồ chơi hay các sản phẩm chiếu sáng khác.

Các nhà nghiên cứu cho biết, các loại chấm lượng tử khác nhau có thể được kết hợp vào màng gỗ để tạo ra nhiều màu sắc khác nhau của các sản phẩm chiếu sáng.

 

 


  • 20/01/2021 09:41
  • Khắc Nam (Theo ACS)
  • 635