Sơn siêu trắng làm mát không gian

Theo trang tin công nghệ Mỹ Purdue số cuối tháng 10/2020, các chuyên gia ở Đại học Purdue, Mỹ (PU) vừa phát triển thành công loại sơn thế hệ mới 'siêu trắng', phản xạ 95,5% ánh sáng mặt trời có thể làm mát ngôi nhà đến mức không cần đến điều hòa nhiệt độ. Tương lai có thể thay cho các loại vật liệu phản chiếu như như gương, teflon hay titanium dioxide để giảm bức xạ ánh sáng.

Các nhà khoa học sử dụng camera hồng ngoại để so sánh hiệu suất làm mát của các mẫu sơn trắng trên mái nhà. Nguồn: https://www.purdue.edu/

Chìa khóa của loại sơn này là dùng vật liệu độn canxi cacbonat, có nhiều trong đá và vỏ sò trộn với một vài nguyên liệu đặc biệt để tăng mức hấp thụ bức xạ mặt trời. Nồng độ hạt trong sơn cao đến 60%. Hạt được được tổng hợp với các kích thước khác nhau, nhờ vậy tăng hiệu suất phân tán ánh sáng.

Cũng nhờ lượng canxi cacbonat cao, nên loại sơn này siêu trắng, giúp nhà mát mẻ mà không cần máy lạnh. Qua thử nghiệm cho các tòa cao ốc ở bang Indiana cho thấy, dưới ánh nắng ban ngày chiếu trực tiếp, sơn làm giảm nhiệt độ phòng tới 1,7°C so với ngoài trời. Công suất làm mát tương đương 37 W/m2. Khi đêm về, lớp sơn giúp nhiệt độ bên trong nhà giảm đến 10°C.

Theo Dr. Xiulin Ruan, đồng tác giả của nghiên cứu ở PU, sơn "siêu trắng" hội tụ nhiều ưu điểm, hợp với quy trình sản xuất sơn công nghiệp, vật liệu sẵn, rẻ và dễ kiếm, hấp thụ ít tia cực tím độc hại, chi phí sản xuất cũng thấp hơn gấp rưỡi.

Điều đặc biệt là loại sơn này có độ bền tốt, có thể dùng ngoài trời nhiều năm, góp phần làm giảm lượng điện tiêu thụ, giảm hóa đơn tiền điện và mang lại nhiều lợi ích khác.

 


 

 

 


  • 10/11/2020 10:27
  • Khắc Nam (Theo Purdue.edu)
  • 1543