Tuabin gió “2 trong 1”

Madhu Vajrakarur, sinh viên điện vừa tốt nghiệp kỹ sư tại Ananthapur, bang Andhra Pradesh, Ấn Độ đã phát minh ra một loại tuabin gió “2 trong 1”, sản xuất được cả điện năng lẫn nước trong cùng một lúc.

Động cơ tuabin điện gió truyền thống thường được dùng để cung cấp điện, nhưng nay nhờ cải tiến nó còn cung cấp cả nguồn nước sạch hữu ích cho cuộc sống. Nguồn ảnh: inceptivemind.com

Theo trang tin công nghệ Inceptivemind (IMC) của Ấn Độ, tuabin 2 trong 1 này có công suất 30kW, sản sinh 80-100 lít nước mỗi ngày. Sản lượng điện đáp ứng nhu cầu cho khoảng 25 hộ gia đình.

“Từ khi còn nhỏ, gia đình tôi đã thiếu cả nước sạch lẫn điện nên khi vào đại học, tôi hạ quyết tâm sẽ tìm ra giải pháp cho vấn đề này”, Madhu cho hay.

Theo Madhu, tuabin gió 30 kW là một hệ thống khép kín, có một ống thông ở giữa quạt được gắn với tuabin gió để gom không khí dẫn vào. Không khí được làm mát với sự hỗ trợ của máy nén làm lạnh. Nhờ cấu trúc này, hơi nước trong không khí ẩm được chuyển đổi thành nước, được đưa qua hệ thống ống đồng dẫn bể chứa lọc, làm sạch và có thể sử dụng được ngay.

 

 

 

 

 

 

 

 

 


  • 21/12/2020 10:14
  • Khắc Nam (Theo IMC-12/2020)
  • 916