Xe năng lượng mặt trời không người lái đầu tiên trên thế giới

Theo trang tin Inceptivemind, nhóm kỹ sư trẻ người Nga ở Đại học Bách khoa St.Peterburg (SPbPU) đã phát minh ra một phương tiện giao thông dạng cánh hay “thuyền bay” có khả năng đạt tốc độ cao và dự trữ năng lượng không giới hạn, có tên Storm-600 (Cơn bão - 600). Đây là phương tiện giao thông hiệu ứng cánh mặt đất (GEV) được hỗ trợ bởi hệ thống AI.

Xe năng lượng mặt trời không người lái đầu tiên trên thế giới

Alexei Maistro, người đứng đầu dự án cho hay, Storm-600 có thể đạt thời gian duy trì trên bề mặt nước thông qua hiệu ứng GEV, đó là sự tương tác giữa cánh của một chiếc xe với các bề mặt phẳng. Các phương tiện hiệu ứng GEV thường được sử dụng để tuần tra dưới nước, thực hiện các hoạt động tìm kiếm cứu hộ và vận chuyển hàng hóa. Thiết bị này có thể nổi trên mặt nước, có một hiệu ứng màn hình khi một đệm khí động học được tạo ra dưới cánh máy bay và nhờ GEV cùng đôi cánh dài, nên Storm-600 có thể di chuyển dọc theo đệm không khí.

Các tấm pin mặt trời được lắp đặt trên thân và cánh của Storm-600, trong khi một hệ thống lưu trữ được tích hợp vào lõi. Storm-600 hoạt động dưới sự điều khiển của hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) như tiêu thụ năng lượng, kích hoạt các thiết bị lưu trữ đặc biệt để phân phối năng lượng, giúp di chuyển liên tục trên mặt nước trong khi có nắng hoặc cho đến khi hết pin.

Storm-600 có thể đạt tốc độ cao hơn so với xe GEV thông thường. Nguyên mẫu có tốc độ tối đa 200 km/h, và tới đây sẽ được cải tiến để đạt ngưỡng cao hơn 300 km/giờ.

 


  • 18/06/2020 11:56
  • Khắc Nam (Theo Inceptivemind-6/2020)
  • 1147