Gặp gỡ tác giả ca khúc "EVN - Vì đất nước phồn vinh"

Thành danh từ các tác phẩm viết về cuộc sống, con người miền quê Việt Nam, Trung tá, nhạc sỹ Trần Quốc Dũng - Phó Trưởng đoàn văn công Quân khu 2, Bộ Quốc phòng Việt Nam là một trong số ít nhạc sỹ đã thử sức với đề tài về ngành Điện, và ông đã truyền tải được "chất thép" của những người làm điện qua ca khúc “EVN - Vì đất nước phồn vinh”. Bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về những kỷ niệm thú vị trong quá trình ông hoàn thành tác phẩm này qua cuộc trò chuyện ngắn dưới đây.

Trung tá, Nhạc sỹ Trần Quốc Dũng.

PV: Xin chào nhạc sỹ Quốc Dũng! Được biết, ông là một trong số những nhạc sỹ đầu tiên viết về người làm điện với một số tác phẩm như: "Trống hội mừng công", “EVN - Vì đất nước phồn vinh”... Tác phẩm ra đời trong bối cảnh như thế nào, thưa nhạc sĩ?

Nhạc sỹ Trần Quốc Dũng: Ca khúc "Trống hội mừng công" tôi sáng tác nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Truyền thống ngành Điện lực Việt Nam đã dành được sự yêu mến của khán giả, đặc biệt là những người làm điện.

Trong một cuộc vận động sáng tác ca khúc cho những người làm điện do Công đoàn Điện lực Việt Nam phát động và có đề xuất với Đoàn văn công Quân khu 2 sáng tác một bài hát về những người thợ áo cam. Tôi thấy ngành Điện là một ngành xương sống của đất nước, vì thế rất cần những ca khúc hay, có sức lan tỏa viết về công việc của những người thợ áo cam, về đóng góp của họ cho xã hội, đất nước nên khi đó, tôi nhận lời tham gia cuộc vận động và bắt tay viết tác phẩm "EVN-Vì đất nước phồn vinh". Hiện đây là 1 trong 3 ca khúc được đề cử để bình chọn làm ca khúc truyền thống của ngành Điện.

PV: Ông đã "thai nghén" tác phẩm "EVN-Vì đất nước phồn vinh" trong khoảng thời gian bao lâu?

Nhạc sỹ Trần Quốc Dũng: Tôi "thai nghén” ca khúc này trong suốt quá trình lăn lộn với những người làm điện thông qua các chuyến đi thực tế do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức. Được tham gia nhiều hoạt động văn nghệ quần chúng của EVN khiến tôi hiểu thêm công việc của CBCNV ngành Điện, hiểu được những gian nan, vất vả nhưng rất vinh quang trong công việc của họ. Những cảm xúc được tích lũy trong quãng thời gian ấy chính là động lực để ca khúc "EVN-Vì đất nước phồn vinh" ra đời.

PV: Xuyên suốt tác phẩm âm nhạc EVN vì đất nước phồn vinh là hình tượng những người làm điện được xuất hiện từ thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cho đến hiện tại. Vậy nhạc sỹ đã tìm kiếm "chất liệu" như thế nào để làm nổi bật lên được hình tượng của "những người thợ áo cam" trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước?

Ca khúc "EVN- Vì đất nước phồn vinh" được biểu diễn trên sân khấu của ngành Điện.

Nhạc sỹ Quốc Dũng: Khi sáng tác ca khúc này, tôi có nghiên cứu hồ sơ về truyền thống của ngành Điện. Tôi thấy công việc của người làm điện đậm sắc màu, giàu hình ảnh và có nhiều câu chuyện hay. Đó là hình ảnh những người đã dành công sức, trí tuệ trên công trình đường dây 500 kV mạch 1 Bắc Nam - một công trình mang tầm vóc thế kỷ. Đó là những bóng áo cam băng rừng, lội suối mang ánh sáng đến những miền quê xa xôi, hẻo lánh, nơi địa đầu Tổ quốc... 

Vậy là tôi nảy ra được những nét nhạc đầu tiên "Chặng đường chúng tôi đi qua bao mùa mưa nắng, tự hào người công nhân điện Việt Nam. Băng rừng vượt suối, ngăn sông bạt núi, dốc cao vực sâu, khó khăn luôn vượt qua". Trong suốt quá trình triển khai ca khúc, tôi trăn trở làm sao cho bức họa người công nhân điện gần gũi nhất có thể.

Ca khúc được viết theo thể loại hành khúc nên dễ đi vào lòng người, càng gần gũi hơn khi được thể hiện bởi chính những CBCNV ngành Điện. Đây là một ca khúc có lời không quá dài nên có thể dễ hiểu, dễ hát. 

PV: Với những nhân vật “sống” trong tác phẩm, ông đã có sự tiếp cận với họ như thế nào để xây dựng thành nhân vật trong ca khúc?

Nhạc sỹ Trần Quốc Dũng: Trong cuộc đời làm nhạc của tôi, tôi đã được kết bạn với nhiều người thợ điện. Có đi cùng anh em thì mới thấu hiểu được tâm hồn của người thợ áo cam. Tôi không muốn nói theo kiểu tuyên truyền và ca ngợi là tất cả đều vất vả, đều yêu ngành, yêu nghề, nhưng phải nhìn sâu vào đó thì mới thấy được những phẩm chất cao đẹp của người làm điện Việt Nam.

PV: Xin cảm ơn những chia sẻ của nhạc sỹ !

Trung tá, Nhạc sỹ Trần Quốc Dũng:

- Sinh năm 1968.

- Phó Trưởng đoàn Văn công Quân khu 2, Bộ Quốc phòng Việt Nam.

- Từng theo học thanh nhạc tại Đại học Văn hóa Hà Nội.

- Một số tác phẩm in dấu trong lòng khán giả: Bài ca mái trường Văn hóa, Hành khúc Đại học Mở, Cuối đông chiều Hà Nội, Miền ký ức tuổi thơ; Tam giác mạch mùa heo may.

- "EVN- Vì đất nước phồn vinh" được đánh giá là ca khúc hay và nhiều cảm xúc nhất ông viết về ngành Điện.

 


  • 24/09/2018 08:00
  • Thanh Huyền
  • 2257