Hỏi chuyện nhân viên điện lực 66 lần hiến máu

Anh Nguyễn Thế Kỷ - Chuyên viên Phòng Tài chính – Kế toán, Công ty Điện lực Lào Cai vừa được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương tuyên dương tại Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2022, với 66 lần hiến máu. “Đó là một hành trình đầy ý nghĩa của cuộc đời mà tôi may mắn được trải nghiệm”- anh Nguyễn Thế Kỷ chia sẻ với PV vanhoa.evn.com.vn.

Anh Nguyễn Thế Kỷ (chính giữa) nhận bằng khen tại Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2022.

 PVHiến máu cứu người đã trở thành một phong trào tình nguyện lớn mạnh, lan tỏa ý nghĩa nhân văn tới mọi người trong xã hội. Anh bắt đầu tham gia phong trào này từ khi nào?

Anh Nguyễn Thế Kỷ: Tôi tham gia phong trào hiến máu tình nguyện từ năm 1996, khi đó đang là sinh viên của một trường đại học tại Thái Nguyên. Trong 25 năm qua, tôi đã tham gia đã tham gia hiến máu 66 lần tại các cuộc phát động, cũng như tham gia hiến máu tại các cơ sở y tế khi có lời kêu gọi và vận động 972 người tham gia hiến máu. Đó là một hành trình đầy ý nghĩa của cuộc đời mà tôi may mắn được trải nghiệm, từ đó nhận thức sâu sắc hơn về lòng nhân ái, về truyền thống “Lá lành đùm lá rách”; “Thương người như thể thương thân” của người Việt Nam. 

PVẤn tượng đầu tiên của anh khi đi hiến máu?

Anh Nguyễn Thế Kỷ: Tôi vẫn luôn nhớ về ngày đầu tiên đi hiến máu nhân đạo. Lúc bấy giờ, tôi đang là sinh viên năm thứ nhất. Khi nghe Hội Chữ thập đỏ của địa phương và Đoàn Thanh niên của Trường Đại học Thái Nguyên thông báo Ngày hội hiến máu, tôi đăng kí và đến hội trường để các bác sĩ, y tá đo huyết áp, kiểm tra máu và lấy máu. Khi nhìn thấy kim lấy máu, tôi không nghĩ cái kim lại…to đến vậy! (cười). 

Hiến máu lần đầu xong, tôi cảm thấy cơ thể bình thường, vẫn ăn ngon, ngủ tốt. Tôi thầm nghĩ, chắc chắn sẽ tham gia nhiều lần sau nữa. Suy nghĩ hồn nhiên đó của tuổi trẻ đã khiến tôi trở thành một thành viên tích cực của Câu lạc bộ Hiến máu tình nguyện của trường.

PVTrên hành trình thiện nguyện hiến máu cứu người, chắc chắn anh cũng có cho mình những kỉ niệm không thể nào quên?

Anh Nguyễn Thế Kỷ: Tôi nghĩ, rất nhiều người trong chúng ta đã từng tham gia các đợt hiến máu tình nguyện như: Chiến dịch hiến máu tình nguyện dịp Tết, Lễ hội Xuân hồng, Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện, Chiến dịch Những giọt máu hồng và chương trình Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt…Ngoài việc tham gia các chiến dịch hiến máu, tôi cũng rất nhiều lần hiến máu cho các trường hợp cấp cứu tại các cơ sở y tế. Trong một lần đi công tác, người nhà của đồng nghiệp đang cần máu để “tiếp sức” cho ca mổ thay van tim tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Khi biết được thông tin người bệnh đang cần máu nhóm B, tôi không ngần ngại, đến ngay bệnh viện để hiến máu. Bây giờ, sức khỏe của bệnh nhân đó đã ổn định, thỉnh thoảng tôi lại nhận được cuộc gọi thăm hỏi của bạn ấy.

Rồi có lần, tôi đi hiến máu vào đúng ngày 30 Tết. Tôi nhớ, khi có cuộc gọi của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai gọi, tôi cứ thế phóng xe tới bệnh viện thôi! 

Vừa mới đây, tôi cũng cấp tốc xuống Bệnh viện tỉnh để hiến máu để mong cứu được một bệnh nhân bị tai nạn. 18 giờ ngày 26/8/2022, tôi vào phòng hiến máu sau đó trở về nhà, lúc 21 giờ, tôi nhận được tin nhắn của người nhà bệnh nhân: “Chị cảm ơn em, nhưng chưa kịp truyền thêm máu thì em trai của chị đã mất rồi!”. Tôi đọc tin nhắn mà lòng buồn vô cùng về sự ra đi của một người trẻ bị tai nạn nặng. 

Và đến sáng hôm sau, tôi xuống Hà Nội để tham dự Lễ vinh danh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương tổ chức. Trên chuyến xe tới Hà Nội, tôi suy nghĩ nhiều hơn về giọt máu hồng, về những kíp trực cứu người của đội ngũ y, bác sĩ. Họ cũng đã làm việc hết sức, hết lòng để mong cứu được người, nhưng có những lúc cuộc sống vẫn diễn ra chuyện sinh ly tử biệt. 

PVLà một chuyên viên của EVN được tôn vinh tại Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2022, anh có thể chia sẻ thêm suy nghĩ của mình nhân dịp này?

Anh Nguyễn Thế Kỷ: Thật sự, tôi nghĩ mình chỉ là một thành tố rất nhỏ, góp phần lan tỏa thêm lẽ sống nghĩa tình, vì cộng đồng của CBCNV ngành Điện đến với xã hội. Tôi cũng mong có nhiều bạn trẻ của EVN có đủ sức khỏe để hiến máu cứu người. Để có những đơn vị máu bổ sung liên tục cho ngân hàng máu tại các bệnh viện, trước hết, chúng ta phải khỏe mạnh đã! Và khi chúng ta hoàn toàn vô tư để  hiến máu thiện nguyện, tạo thêm cơ hội sống của người bệnh đang cần máu, đồng thời đây cũng là hành động dự phòng cho sức khỏe của chính mình. Vì chẳng may lúc bạn cần truyền máu, ngành Y lại ưu tiên tương đương số đơn vị máu mà bạn đã hiến. Hơn nữa, chúng ta làm việc tốt thì tâm mình an vui!

Thực ra, mỗi lần chúng ta hiến máu cũng là dịp được ngành Y tế kiếm tra các chỉ số của máu! Hiến máu đúng cách không hề có hại hay ảnh hưởng gì đến sức khỏe của người hiến. Vì thế, tôi hy vọng chúng ta nếu đủ sức khỏe, hãy tích cực tham gia hiến máu, để chung thay làm việc có ích cho xã hội.

PVTrong gia đình anh, có một người bố là tấm gương về hiến máu tình nguyện. Đã khi nào anh trở thành hình mẫu trong một bài văn của các con kể về người tốt, việc tốt hay chưa?

Anh Nguyễn Thế Kỷ: Tôi nghĩ nếu có một đề văn cụ thể như thế, chắc các con của tôi cũng viết về những việc thiện nguyện bố đã làm thôi! Tôi cũng bật mí thêm, đã có một giáo viên thu thập thông tin, viết về tôi để gửi bài cho cuộc thi Viết về người tốt, việc tốt của ngành Giáo dục, tỉnh Lào Cai. Bài viết đó đạt giải Nhì thì phải! 

PV: Cảm ơn anh vì cuộc trò chuyện này!


  • 02/09/2022 07:27
  • Kiều Anh
  • 614