Kỹ sư IT Trương Tùng Châu: 6 năm 7 sáng kiến

Tính từ năm 2016 đến nay, kỹ sư IT Trương Tùng Châu (PC Đà Nẵng) đã có 7 sáng kiến đang được ứng dụng rộng rãi tại các đơn vị thuộc Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC). Điểm nổi bật là các sáng kiến tập trung vào việc tự động hóa quy trình giám sát, vận hành hệ thống mạng và truyền dẫn, đảm bảo vận hành ổn định liên tục và xử lý sự cố nhanh và chính xác.

Luôn "soi kỹ" các quy trình nghiệp vụ

Sinh năm 1990, tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, Trương Tùng Châu về "đầu quân" cho Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) từ năm 2016. Nắm rõ nhiệm vụ công tác, phát huy lợi thế chuyên môn công nghệ thông tin, anh đã chủ động liên tục tìm kiếm các sáng kiến, nâng cao năng suất lao động, làm lợi hàng trăm triệu đồng cho đơn vị.

“Ở PC Đà Nẵng, có nhiều đồng nghiệp rất giỏi khi đưa ra các sáng kiến nổi bật. Khi có những ý tưởng mới, tôi thường trao đổi với các anh ấy, tìm được điểm mấu chốt để đưa ra sáng kiến thực sự hiệu quả”, Trương Tùng Châu  cho biết. 

Trong quá trình triển khai với các đơn vị, anh thường quan sát những nghiệp vụ thủ công mất nhiều thời gian, thiếu linh hoạt và không đồng bộ. Khi thấy được “nan đề”, anh nghĩ cách để liên kết và tự động hóa cho một quy trình. Khi mới vào công ty làm việc, thấy việc các kĩ sư phải đứng trước một màn hình ti vi để theo dõi hệ thống, Trương Tùng Châu đã nghĩ đến giải pháp kích thích hệ thống ngay lập tức gửi tin nhắn, email đến điện thoại khi có sự cố. Ở bất cứ nơi đâu, chỉ cần có 3G, các kĩ sư cũng nhận được cảnh báo sự cố.

Chính sáng kiến đầu tiên “Nhận cảnh báo sự cố mạng qua email” do PC Đà Nẵng công nhận năm 2017  đã tạo niềm tin và động lực cho kĩ sư trẻ Trương Tùng Châu tiếp tục theo đuổi việc nghiên cứu khoa học, tích lũy ý tưởng cho sáng kiến, giải pháp. 

Kỹ sư IT Trương Tùng Châu

Tiếp đến, sáng kiến “Ứng dụng hệ thống SCADA nhằm tối ưu hóa công tác quản lý vận hành lưới điện trên bản đồ địa lý” đạt giải Nhất cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo trẻ 2019” của EVN, đã đề ra các giải pháp đồng bộ để xây dựng lưới điện thông minh.

Sáng kiến này đã giải quyết vấn đề (lúc đó) chưa có một công cụ nào để chuyển đổi dữ liệu từ các tọa độ địa lý của các thiết bị trên lưới điện sang bản đồ Google Earth cũng như nghiên cứu tạo khu vực mất điện do ảnh hưởng của công tác/sự cố từ phần mềm SCADA. Sự kết hợp của Trương Tùng Châu với các kĩ sư ở Phòng Điều độ (PC Đà Nẵng) đã tạo ra một “mini GIS” làm tiền đề cho việc ứng dụng công nghệ GIS hiện nay tại đơn vị.

“Thời gian gần đây, tôi được lãnh đạo công ty phân công triển khai công nghệ GIS với ưu thế tập trung dữ liệu và liên kết với các phần mềm khác, tích hợp và chia sẻ với hệ thống tại các cơ quan như: Sở Giao thông, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tài nguyên và Môi trường…Công nghệ GIS đã mô hình hóa trực quan dữ liệu bản đồ, giúp cho ngành Điện quản lý tốt việc vận hành, xử lý nhanh và chính xác các sự cố”, anh chia sẻ thêm.

Đánh giá chung, 7 sáng kiến của Trương Tùng Châu tập trung ứng dụng thế mạnh của công nghệ thông tin và viễn thông để tự động hóa các công việc liên quan đến giám, sát vận hành hệ thống mạng và truyền dẫn, đảm bảo vận hành ổn định liên tục và xử lý sự cố nhanh và chính xác. Quá trình tự động hóa chính là nền tảng để triển khai các chương trình công nghệ thông minh hóa, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện tại các đơn vị trong ngành Điện.

Say mê công tác đoàn thể

Trương Tùng Châu hiện là bí thư Đoàn Thanh niên của PC Đà Nẵng. Anh tích cực tham gia các phong trào như Tuần lễ hồng EVN, phong trào thiện nguyện, xây dựng Câu lạc bộ tiếng Anh, Câu lạc bộ kỹ thuật…Là một người trẻ tiên phong trong công tác chuyên môn và công tác đoàn thể, Trương Tùng Châu cũng hy vọng góp phần tạo nên phong trào tuổi trẻ giàu sáng tạo, năng động cải tiến kĩ thuật ở PC Đà Nẵng, làm sáng truyền thống của Đoàn Thanh niên ngành Điện.

Mùa hè, với Đoàn Thanh niên là mùa tình nguyện. Bí thư Đoàn PC Đà Nẵng đã khởi xướng nhiều chương trình tình nguyện hè, mới đây nhất là Đoàn Thanh niên phối hợp với Đoàn trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật tặng và lắp đặt 20 bộ đèn năng lượng mặt trời tại xã Hiệp Hoà, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam. Bên cạnh đó, anh cùng các đoàn viên tổ chức hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng, nêu cao đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

“PC Đà Nẵng đã nhận phụng dưỡng suốt đời 13 Mẹ Việt Nam Anh hùng, trong đó có 3 mẹ còn sống. Tôi rất cảm kích tấm lòng của lãnh đạo, cán bộ, nhân viên và người lao động trong công ty đối với các mẹ. Nhân dịp Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7) vừa qua, chúng tôi đã thăm các Mẹ Việt Nam Anh hùng và luôn biết ơn sự hi sinh của thế hệ cha ông trong sự nghiệp bảo vệ nền độc lập dân tộc”, Trương Tùng Châu chia sẻ.

Lý tưởng tuổi trẻ không chỉ thể hiện ở mục tiêu công tác, mà còn thường nhật hiện hữu ở lẽ sống cống hiến vì cộng đồng. Bí thư Đoàn Thanh niên PC Đà Nẵng luôn nghĩ về điều này và muốn truyền cảm hứng sống đẹp cho các đoàn viên. Việc xây dựng một tổ chức Đoàn vững mạnh luôn là khát vọng nơi trái tim thủ lĩnh Trương Tùng Châu. 

Những thành tích anh Trương Tùng Châu đã đạt được:

  • Giải Ba “Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2020”
  • Bằng khen của UBND Thành phố Đà Nẵng năm 2020.
  • Bằng khen của EVN năm 2021

 


  • 24/08/2022 04:12
  • Kiều Anh
  • 762