Kỹ sư trẻ Huỳnh Ngọc Hoàng: “Lửa” sáng tạo bắt gặp những giọt mồ hôi

Thấu hiểu nỗi vất vả của công nhân ngành Điện khi bám hiện trường, kỹ sư trẻ Huỳnh Ngọc Hoàng – Đội Quản lý lưới điện, Công ty Điện lực Hóc Môn (PC Hóc Môn), Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh càng có thêm động lực để làm việc sáng tạo hơn.

Sáng kiến để công nhân ngành Điện đỡ cực

Kỹ sư Huỳnh Ngọc Hoàng có hơn 8 năm gắn bó với PC Hóc Môn - một Công ty Điện lực đang trên đà thực hiện chuyển đổi số để không ngừng nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và chất lượng dịch vụ khách hàng. Đến nay, anh đã đóng góp 4 sáng kiến và 3 giải pháp với giá trị làm lợi hơn 14 tỷ đồng và tiết kiệm hơn 8.000 giờ lao động mỗi năm cho PC Hóc Môn.

Chính mạch nguồn sáng tạo của tập thể đã thắp “lửa” sáng tạo cho cá nhân. Anh tâm sự: “Khi mới bước vào ngành Điện, tôi thật sự bỡ ngỡ. Nhưng các anh chị đồng nghiệp đã vô cùng cởi mở, hòa đồng và dìu dắt tôi trong công tác. Tôi thầm nghĩ về các cá nhân điển hình của PC Hóc Môn, sao các anh chị làm được những điều hay vậy mà với mình thì thật sự khó... Càng nghĩ, tôi càng cố gắng và quan sát nhiều hơn khi thực hành công việc. Vốn là một cán bộ về tiêu chuẩn vật tư thiết bị lưới điện nên những ý tưởng sáng kiến của tôi được khơi nguồn từ việc trực tiếp thi công trên lưới, chất lượng vật tư lưới điện”, kỹ sư Hoàng chia sẻ.

Hình ảnh người công nhân ngành Điện gian truân khi làm việc cứ “đi - về” trong tâm trí của Huỳnh Ngọc Hoàng. Là kỹ sư, anh tự thấy vị trí công việc của mình đỡ cực hơn so với biết bao công nhân thường xuyên phải thao tác trên trụ điện, bất kể trời mưa hay nắng. Anh thương hơn những giọt mồ hôi thấm vai áo cam của những chú công nhân tóc đã bạc.

“Tôi nghĩ và viết ra được nhiều sáng kiến, giải pháp cho PC Hóc Môn khi thấm thía hơn nỗi vất vả của người công nhân ngành Điện. Tôi chỉ mong việc ứng dụng những sáng kiến của mình, điều đầu tiên là để họ đỡ cực hơn, rút ngắn thời gian thi công, an toàn hơn trong lao động. Từ đó giảm thiểu thời gian mất điện của khách hàng, hạn chế sự cố xảy ra thậm chí có thể gây thiệt hại đến tài sản và công việc của khách hàng. Đồng thời cũng góp phần đảm bảo an toàn mỹ quan lưới điện cho cả hệ thống”, anh Hoàng cho biết thêm.

Kỹ sư trẻ Huỳnh Ngọc Hoàng nhận danh hiệu “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” năm 2021

Tự hào là công dân trẻ của thành phố mang tên Bác

Kỹ sư Huỳnh Ngọc Hoàng sinh ra trong một gia đình cách mạng. “Cha tôi là một thương binh, nay đã già rồi. Bản thân ông đã có cống hiến trong thời kì chiến tranh. Tôi luôn trân trọng truyền thống gia đình để biết mình cần phải cống hiến nhiều hơn cho đơn vị - nơi mình làm việc”, anh chia sẻ.

Môi trường công tác đã tạo cho Hoàng nhiều cơ hội để học hỏi. Anh cũng lạc quan tự đặt ra cho bản thân một châm ngôn để sống: “Bạn có thể vấp ngã, có thể thất bại, có thể nản lòng nhưng đừng bao giờ bỏ cuộc”. Huỳnh Ngọc Hoàng cho rằng, tuổi trẻ cần không ngừng học tập và tu dưỡng để khai phá chính mình. “Thực tế công việc đã giúp tôi trưởng thành hơn. Và quan trọng là được sự chỉ đạo tận tình của Ban giám đốc công ty, Ban chấp hành Đoàn, các anh chị đồng nghiệp đã tạo nguồn cảm hứng sáng tạo giúp tôi liên tục sáng tạo để bồi đắp thêm độ tin cậy của người dân đối với chỉ số cung cấp điện năng của EVN”, anh chia sẻ thêm. Tổng công ty đang triển khai hệ thống lưới điện thông minh, do đó, sức trẻ như công dân tiêu biểu Huỳnh Ngọc Hoàng càng nhận thức sâu sắc trách nhiệm và vai trò của một cán bộ ngành Điện hiện đại.

Anh vừa hoàn thành chương trình thạc sỹ chuyên ngành kỹ thuật điện tại một trường đại học lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện, kỹ sư trẻ Huỳnh Ngọc Hoàng đang tìm hiểu thêm các hướng mới để tăng cường các giải pháp, sáng kiến hữu ích. “Thực lòng, tôi muốn cọ xát thực tế ngành Điện hơn nữa để áp dụng hết những kiến thức đã học nhằm mang lại hiệu quả trong công tác”, anh Huỳnh Ngọc Hoàng nói.

Ngoài công tác chuyên môn, Huỳnh Ngọc Hoàng còn là một cán bộ Đoàn đầy nhiệt huyết của PC Hóc Môn. Anh thích hoà mình vào đoàn thể để tham gia tích cực các chương trình thanh niên tình nguyện, giúp đỡ thêm nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn... Những ngày khoác trên mình áo xanh của Đoàn, anh đi sửa chữa điện cho các gia đình chính sách, các hộ dân nghèo trên địa bàn. Đi tới đâu, anh cũng cảm thấy người dân xem người của ngành Điện như người nhà. Anh nhớ câu nói thật thà của một người già sống trong con hẻm nhỏ: “Người đến sửa điện cho mình lúc tối lửa tắt đèn luôn là những người ân cần, không ngại chi việc lặt vặt”.

Câu nói giản dị đó đã thôi thúc nhiệt huyết nơi trái tim của anh kỹ sư trẻ Huỳnh Ngọc Hoàng, để mục tiêu tuổi trẻ chính là được cống hiến hết mình cho cơ quan, cho phong trào thanh niên của thành phố thân yêu.

Thành tích tiêu biểu của Huỳnh Ngọc Hoàng

- Danh hiệu “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XII năm 2021, lần thứ XIII năm 2022

- Danh hiệu “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” năm 2021;

- Danh hiệu “Người công nhân ưu tú ngành Điện thành phố mang tên Bác” năm 2020, 2021.

- Danh hiệu Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN năm 2021;

- Giải thưởng “Nguyễn Văn Trỗi” năm 2020;

- Danh hiệu Chiến sỹ thi đua của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp năm 2020;

- Nhiều năm liền được công nhận danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”;

- Bằng khen của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, UBND TP.HCM, Thành đoàn TP.HCM;

- Nhiều sáng kiến, sáng tạo được công nhận với giá trị làm lợi hơn 14 tỷ đồng và 8.000 giờ công lao động mỗi năm.


  • 08/09/2022 02:33
  • Nguồn: Chuyên đề Quản lý & Hội nhập Tạp chí Điện lực
  • 974