Làm việc online vẫn đạt hiệu quả cao: Có dễ?

Hiện nay, làm việc online là sự lựa chọn lý tưởng khi cần tiết kiệm thời gian đi lại, lịch làm việc linh động… Tuy nhiên, để làm việc online hiệu quả, đạt năng suất cao là điều không dễ. Cùng lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm của một số CBCNV ngành Điện xung quanh chủ đề này.

PV: Anh/chị thường gặp phải những khó khăn gì khi làm việc online (làm việc từ xa)?

Chị Nguyễn Thái Thùy Linh, chuyên viên phòng An toàn, Công ty Điện lực Bạc Liêu: Làm việc online tại nhà khi không có sự giám sát chủ động nên khó tránh được những lúc lơ đễnh, không tự giác và thiếu tập trung vào công việc. Tôi thường bị hạn chế bởi không tách được mức độ quan trọng của các yêu cầu khác nhau, không phân chia tốt thời gian cho nhiệm vụ cơ quan và công việc của cá nhân, hoặc rơi vào tình trạng làm việc liên tục, thời gian nghỉ ngơi không hợp lý.

Anh Phạm Ngọc Sang, chuyên viên phòng Kỹ thuật, Công ty Điện lực Đắk Lắk: Làm việc online buộc tôi phải cài đặt thêm một số phần mềm trực tuyến nên cũng gặp những khó khăn nhất định. Đặc biệt là những phần mềm chuyên dụng riêng của ngành nghề, cần cung cấp bảo mật để lấy số liệu từ cơ quan là điều rất khó, bởi nếu không may sẽ xảy ra việc tài liệu bị đánh cắp. So với cơ sở vật chất hoặc các công cụ đầy đủ đã được cài đặt sẵn tại phòng làm việc thì khi làm online tại nhà, bản thân mình phải chuẩn bị mất thời gian khá nhiều.

Chị Đinh Như Thủy Tiên, Chuyên viên Văn phòng Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa: Một trong những điều tốt nhất khi làm việc trong văn phòng là tiềm năng hợp tác và xã hội hóa. Vì thế, khi làm ở nhà, khả năng kết nối với đồng nghiệp của tôi ít hơn, những công việc đòi hỏi tính phối hợp cao trở nên khó khăn và mất thời gian hơn, dù các công cụ trực tuyến cũng hỗ trợ nhiều. Tuy nhiên, đôi khi không thể làm khác được, buộc phải cùng ngồi thực hiện và trao đổi.

PV: Bí quyết nào giúp anh/chị khắc phục những khó khăn trên để đạt năng suất cao nhất khi làm việc online?

Chị Nguyễn Thái Thùy Linh: Làm việc online không cần tính đến chuyện làm ở nhà hay ở quán cà phê mà quan trọng là bạn phải cần có một không gian yên tĩnh vừa đủ. Vì vậy, bước chuẩn bị rất quan trọng. Một không gian yên tĩnh và đầy đủ sẽ khiến bạn có cảm hứng bắt tay vào làm việc. Bên cạnh đó, để tăng năng suất, việc lập kế hoạch cho một ngày làm việc là rất cần thiết. Trước khi bắt đầu làm việc, hãy chắc chắn rằng, bạn đã biết những việc cần ưu tiên giải quyết của bạn trong ngày, bạn nghĩ bạn sẽ mất bao lâu để hoàn thành mọi việc và bạn sẽ làm việc gì nếu có thêm thời gian?

Anh Phạm Ngọc Sang: Bạn nên dành vài phút trước khi đi ngủ để lên kế hoạch cho ngày hôm sau. Bạn có thể thấy rằng, bạn ngủ ngon hơn mà không bị căng thẳng khi có kế hoạch trước. Nếu bạn thấy rằng, việc lên kế hoạch trước khi đi ngủ thực sự giúp bạn tỉnh táo, hãy thử lập kế hoạch cho cả ngày trong khi bạn ăn sáng hoặc tập thể dục trước khi làm việc.

Trong kế hoạch của bạn, hãy xem xét những điều sau đây: Thực hiện các nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trước; thực hiện công việc khó khăn nhất khi bạn đang có nhiều năng lượng nhất trong ngày...

Chị Đinh Như Thủy Tiên: Nằm dài trên ghế làm việc hoặc thậm chí ngồi trên giường làm việc cũng được, nhưng chắc chắn điều này có thể ảnh hưởng lớn đến năng suất làm việc. Do đó, tôi luôn cố gắng ngồi vào bàn làm việc, chỉ đạo bộ não của mình rằng, đó là thời gian dành cho công việc, không phải thư giãn. Khi đó bạn sẽ thấy tỉnh táo hơn, tự tin hơn và có tổ chức hơn. Hoặc cũng có thể thiết lập cho mình một chiếc ghế thoải mái với bàn làm việc rộng rãi và các công cụ làm việc phù hợp. Nếu nhà có trẻ em, hãy cố gắng giữ cho ranh giới thân thiện và vui tươi ngoài giờ làm việc.

PV: Có quan điểm cho rằng, làm việc online sẽ là xu hướng của thời kỳ chuyển đổi số trong tương lai. Anh, chị nghĩ sao về điều này?

Chị Nguyễn Thái Thùy Linh: Trong tương lai, làm việc từ xa, mà rộng hơn là chuyển đổi số sẽ trở thành chiến lược lâu dài của không chỉ các tập đoàn lớn mà cả các công ty vừa và nhỏ. Tôi nghĩ điều này hoàn toàn có khả năng. Tuy nhiên, vẫn cần phải biết phối hợp hợp lý giữa làm việc online và làm việc tập trung tại công sở.

Anh Phạm Ngọc Sang: Làm việc từ xa hay làm việc tại nhà vốn là một khái niệm không mới. Tuy đây không phải là hình thức làm việc mà đơn vị nào cũng có thể áp dụng được vì những yêu cầu bảo mật cao về dữ liệu, rủi ro khi đăng nhập vào hệ thống nội bộ, hay với các ngành nghề sản xuất, lao động trực tiếp như ngành Điện …, nhưng lại chính là giải pháp khả thi được các doanh nghiệp, đơn vị làm việc văn phòng “kích hoạt” diện rộng trong giai đoạn dịch COVID-19 vừa qua, hoặc có những công việc phát sinh vào ngày nghỉ đòi hỏi mình phải làm việc online chẳng hạn.

Chị Đinh Như Thủy Tiên: Sẽ không có gì lạ nếu thị trường lao động trong thập niên 2020 đòi hỏi nhân sự có kỹ năng về công nghệ thông tin, nhưng người lao động vẫn phải có những kỹ năng “độc quyền” của mình mới có thể thích nghi tốt với các yêu cầu mới. Do vậy, theo tôi, không có hình thức làm việc nào là phù hợp tuyệt đối cả mà phải biết sử dụng linh hoạt tùy vào điều kiện, thời điểm.


  • 08/06/2020 01:59
  • Theo TCĐL chuyên đề Quản lý & Hội nhập
  • 1484