Tuổi trẻ EVN: “Uống nước nhớ nguồn - Đền ơn đáp nghĩa"

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022), cả dân tộc Việt Nam thành kính tri ân với thế hệ cha anh đi trước đã hi sinh vì độc lập – tự do – hoà bình của đất nước. Nhân dịp này, chuyên mục Văn hóa evn.com.vn đã có cuộc trao đổi với Bí thư Đoàn Thanh niên EVN Dương Thái Anh về các hoạt động thiết thực của tuổi trẻ EVN nhằm tri ân các anh hùng liệt sỹ.

Bí thư Đoàn Thanh niên EVN Dương Thái Anh.

PV: Thưa đồng chí, trong Tháng tri ân - tháng 7 năm 2022 này, hoạt động đền ơn đáp nghĩa sẽ được Đoàn thanh niên EVN triển khai thực hiện như thế nào? Đâu là hoạt động trọng tâm của tuổi trẻ Tập đoàn?

 Đ/c Dương Thái Anh: Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, dưới sự chỉ đạo của Đảng uỷ Tập đoàn và Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương, Ban thường vụ Đoàn Thanh niên EVN đã chủ động xây dựng kế hoạch từ sớm, xác định rõ những nhiệm vụ trọng tâm và đã phát động triển khai chương trình trên toàn Đoàn Tập đoàn.

Về công tác tuyên giáo, Đoàn Thanh niên xây dựng, đăng tải những ấn phẩm tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, nền tảng số của Đoàn Thanh niên và các đơn vị. Đoàn Thanh niên EVN cũng tổ chức hành trình về với “các địa chỉ đỏ”, gắn với các buổi sinh hoạt truyền thống.

Hoạt động trọng tâm của Đoàn Thanh niên EVN sẽ tổ chức tuần lễ cao điểm “Đền ơn đáp nghĩa - Uống nước nhớ nguồn” từ ngày 20/7 – 27/7 với loạt các hoạt động: Thăm hỏi và trao quà, phối hợp kiểm tra hệ thống điện chiếu sáng, sinh hoạt cho các gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng; thực hiện hoạt động dâng hương tại quê Bác, Ngã ba Đồng Lộc, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, nghĩa trang liệt sỹ các tỉnh thành phố…

Bên cạnh đó, tuổi trẻ EVN cùng tham gia “Ngày chiến sĩ tình nguyện đền ơn đáp nghĩa” do Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương phát động, với các hoạt động tu sửa, tôn tạo bia, đài tưởng niệm liệt sỹ, nghĩa trang liệt sỹ các cấp; tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ, tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, cựu chiến binh trên các địa bàn tình nguyện.

PV: Đồng chí có thể chia sẻ những nét mới, những điều đặc biệt trong công tác đền ơn đáp nghĩa của tuổi trẻ EVN trong năm 2022 là gì?

Đ/c Dương Thái Anh: Điểm mới là năm nay Đoàn Thanh niên EVN không chỉ triển khai hoạt động với các tổ chức đoàn trực thuộc, mà còn phối hợp cùng Đoàn thanh niên Tổng Công ty Điện lực miền Trung (không trực thuộc Đoàn thành niên EVN) cùng tham gia thực hiện chương trình đền ơn đáp nghĩa. Qua đó, phát huy tinh thần đoàn kết trong tuổi trẻ Tập đoàn, thực hiện những chương trình ý nghĩa cho cộng đồng, cùng nhau xây dựng hình ảnh đẹp, văn hóa đẹp của EVN. 

Đoàn thành niên EVN cũng có sự chuẩn bị kỹ về công tác tuyên truyền trước, trong và sau khi thực hiện các chương trình, chú trọng đăng tải thông tin trên các kênh mạng xã hội để phù hợp với thị hiếu đọc của thanh niên. Qua đó, góp phần làm cho truyền thống, nét đẹp văn hóa “ Uống nước nhớ nguồn- Đền ơn đáp nghĩa”, để truyền thống đó thấm sâu vào suy nghĩ, tình cảm, nhận thức và hoạt động của đoàn viên thanh niên Tập đoàn.

PV: Theo đồng chí, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn cần có sự đổi mới như thế nào để thu hút các bạn trẻ tham gia?

Đ/c Dương Thái Anh: Thời gian tới, Ban thường vụ Đoàn Thanh niên EVN sẽ có những sự đổi mới trong công tác đoàn để thu hút các bạn trẻ trong Tập đoàn tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Chúng tôi xác định, những hoạt động uống nước nhớ nguồn sẽ được triển khai lâu dài, thường kỳ, không phải chỉ tổ chức trong một tuần, một tháng cao điểm.

Trước hết, Đoàn thanh niên EVN sẽ đổi mới cách thức tuyên truyền về lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, lý tưởng cách mạng và trách nhiệm của tuổi trẻ đối với thế hệ đi trước thông qua các buổi sinh hoạt đoàn. Chúng tôi cũng sẽ xem xét lựa chọn các hình thức tuyên truyền sinh động, hấp dẫn, ngắn gọn, phù hợp với tâm lý các bạn thanh niên; như các hình thức: Infographic, video clip ngắn, chùm ảnh…

Đoàn thanh niên cũng sẽ tăng cường tổ chức các hoạt động về nguồn, đến với địa danh lịch sử, chăm sóc, tôn tạo và phát huy giá trị các khu di tích lịch sử, di tích văn hóa để giáo dục truyền thống cho đoàn viên thanh niên một cách trực quan nhất. Có thể khẳng định, “Uống nước nhớ nguồn - Đền ơn đáp nghĩa” là một trong những hoạt động thiết thực và ý nghĩa nhất. Trong thời gian tới, tuổi trẻ EVN sẽ tiếp tục triển khai nhiều hơn nữa các hoạt động thiết thực, coi đây là bổn phận, là trách nhiệm đầy vinh dự của tuổi trẻ EVN. 

PV: Xin cám ơn đồng chí!

Một số hoạt động trong chương trình về nguồn của Đoàn Thanh niên EVN:

- Dâng hương tại quê Bác (20/7/2022)

- Dâng hương tại Ngã ba Đồng Lộc (20/7/2022)

- Dâng hương tại mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (20/7/2022)

- Dâng hương tại Nghĩa trangTrường Sơn, Nghĩa trang Đường Chín và Thành cổ Quảng Trị (21/7/2022)

- Thăm hỏi và trao quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng tại Quảng Trị (21/7/2022)

- Kiểm tra lại hệ thống điện chiếu sáng, sinh hoạt của các gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng (21/7/2022)

- Thay mặt lãnh đạo EVN trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho tỉnh đoàn Quảng Trị.


  • 19/07/2022 05:39
  • Thuý Linh
  • 1524