7 quốc gia từ chối đưa hydro có nguồn gốc hạt nhân vào 'Chỉ thị năng lượng tái tạo của EU'

09:47, 29/03/2023

Theo EURACTIV, một nhóm gồm 7 quốc gia EU do Đức dẫn đầu đã bác bỏ các lời kêu gọi kết hợp hydro sản xuất từ hạt nhân vào các mục tiêu vận chuyển xanh của khối, khơi lại tranh chấp với Pháp, nước đang làm cản trở thỏa thuận về Chỉ thị năng lượng tái tạo của khối.

Trong một bức thư gửi Ủy ban châu Âu mới đây, 7 quốc gia nhắc lại sự phản đối của họ đối với việc đưa năng lượng hạt nhân vào việc tính toán các mục tiêu nhiên liệu vận tải xanh. Bức thư do Áo, Đan Mạch, Đức , Ireland, Luxembourg, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha ký, cho biết họ chia sẻ quan điểm rằng không nên khuyến khích sản xuất và sử dụng nhiên liệu hydro và carbon thấp trong chỉ thị về thúc đẩy năng lượng tái tạo.

7 quốc gia từ chối đưa hydro có nguồn gốc hạt nhân vào Chỉ thị năng lượng tái tạo của EU. Ảnh: Shutterstock

7 quốc gia EU không đồng ý đưa hydro carbon thấp vào các mục tiêu hydro tái tạo của EU, cho rằng nên loại nhiên liệu có hàm lượng carbon thấp, được sản xuất từ điện hạt nhân, ra khỏi chỉ thị năng lượng tái tạo. Họ bày tỏ sự phản đối rõ ràng đối với mối liên hệ giữa nhiên liệu ít carbon và các mục tiêu năng lượng tái tạo theo Điều 8a của Chỉ thị Khí đốt, được Pháp và các quốc gia ủng hộ hạt nhân khác ủng hộ.

7 nước EU cho rằng Chỉ thị năng lượng tái tạo sẽ không ngăn cản hoặc cấm các quốc gia thành viên sử dụng nhiên liệu carbon hydro và carbon thấp, nhưng nếu tính cả năng lượng carbon thấp vào các mục tiêu tái tạo sẽ làm giảm các nỗ lực về khí hậu của EU và làm chậm đầu tư vào công suất tái tạo bổ sung rất cần thiết.

7 quốc gia ghi nhận rằng hydro có nguồn gốc từ hạt nhân “có thể đóng một vai trò nào đó ở một số quốc gia thành viên” và “cần có một khung pháp lý rõ ràng cho họ”. Nhưng theo họ, điều này cần được giải quyết trong quá trình sửa đổi luật khí đốt của EU đang diễn ra.

Pháp đã thúc đẩy Liên minh châu Âu công nhận năng lượng hạt nhân là nguồn năng lượng carbon thấp bên cạnh năng lượng tái tạo. Đầu tháng Ba, Paris đã khởi động một “liên minh hạt nhân” với 10 quốc gia thành viên EU khác, nhằm hợp tác chặt chẽ hơn trong toàn bộ chuỗi cung ứng hạt nhân và thúc đẩy “các dự án công nghiệp chung” ở công suất thế hệ mới. Liên minh ủng hộ hạt nhân này bao gồm Bulgaria, Croatia, Czechia, Pháp, Hungary, Ba Lan, Romania, Slovakia và Slovenia. Chỉ thị năng lượng tái tạo hiện đang bị chững lại do định nghĩa về hydro tái tạo trong các mục tiêu giao thông xanh của EU


Mỹ Linh (Theo EURACTIV)

Share

Phấn đấu mỗi năm toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam có 2.500 sáng kiến các cấp

Phấn đấu mỗi năm toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam có 2.500 sáng kiến các cấp

Đạt 10.000 sáng kiến trong giai đoạn 2025 - 2028, 10% người lao động là tác giả/đồng tác giả của các sáng kiến,... là một số mục tiêu của Chương trình "10.000 sáng kiến" trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) đã hướng dẫn các tổ chức Công đoàn trực thuộc triển khai chương trình này.


Ban chỉ đạo Nhà nước họp về công tác giải phóng mặt bằng và tình hình thực hiện Dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Ban chỉ đạo Nhà nước họp về công tác giải phóng mặt bằng và tình hình thực hiện Dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Ngày 31/7, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long - Uỷ viên Thường trực Ban chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác giải phóng mặt bằng và tình hình thực hiện dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên.


Sẵn sàng đảm bảo điện phục vụ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9

Sẵn sàng đảm bảo điện phục vụ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9

Công tác chuẩn bị đảm bảo điện phục vụ Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025) đã và đang được Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội tổ chức triển khai bài bản và kỹ lưỡng.


Công nhân Đội Quản lý điện lực khu vực Kỳ Sơn hỗ trợ xe tải chở hàng thiện nguyện gặp tai nạn

Công nhân Đội Quản lý điện lực khu vực Kỳ Sơn hỗ trợ xe tải chở hàng thiện nguyện gặp tai nạn

Chiều 30/7/2025, Đội Quản lý điện lực khu vực Kỳ Sơn (PC Nghệ An) đã giúp đỡ, hỗ trợ xe tải chở hàng thiện nguyện lên cứu trợ cho đồng bào lũ lụt không may xảy ra tai nạn tại địa bàn xã Bắc Lý.


Dự án 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên: Các đội hình thanh niên tình nguyện tỉnh Phú Thọ đang tham gia hiệu quả

Dự án 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên: Các đội hình thanh niên tình nguyện tỉnh Phú Thọ đang tham gia hiệu quả

Ngày 31/7, tại Phú Thọ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có buổi làm việc với Tỉnh đoàn Phú Thọ về việc triển khai các đội hình tình nguyện tham gia hỗ trợ thi công dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên.