ADB, GEAPP và MAS thiết lập quan hệ đối tác tài chính thúc đẩy chuyển đổi năng lượng ở châu Á

06/12/2023 - 17:30 (GMT+7)

Ngày 5/12, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Liên minh Năng lượng vì con người và hành tinh (GEAPP) và Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) đã công bố thiết lập quan hệ đối tác tài chính tổng hợp để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng trên quy mô lớn ở châu Á.

ADB, GEAPP và MAS đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) để thiết lập quan hệ đối tác tài trợ thúc đẩy chuyển đổi năng lượng nhằm huy động vốn ưu đãi từ các khu vực công và từ thiện, các dự án giảm rủi ro và huy động vốn tư nhân từ khắp nơi trên thế giới để tài trợ cho các dự án chuyển đổi năng lượng ở châu Á. Những dự án như vậy bao gồm việc sớm loại bỏ năng lượng hóa thạch để thay thế bằng năng lượng tái tạo và các dự án khử cacbon trong các lĩnh vực khó giảm thiểu. Biên bản ghi nhớ được ký kết tại COP28.

Sự hợp tác này nhằm mục đích huy động tới 2 tỷ USD vốn ưu đãi và thương mại từ các đối tác cùng chí hướng khác. ADB sẽ cung cấp hỗ trợ ban đầu, giao dịch và kỹ thuật thông qua sự hiện diện và mạng lưới của mình tại các quốc gia trong khu vực. Quan hệ đối tác sẽ được hưởng lợi từ sáng kiến Cơ chế chuyển đổi năng lượng (ETM) rộng hơn của ADB, bao gồm hỗ trợ chính sách cho quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng, đóng góp từ chính phủ Nhật Bản, Đức và các quốc gia khác trong Quỹ Tín thác Đối tác ETM và một loạt các dự án có thể đầu tư. 

GEAPP sẽ đóng góp vốn từ thiện, kinh nghiệm của mình trong quá trình chuyển đổi năng lượng và liên minh các đối tác đã cam kết. MAS sẽ huy động các bên liên quan chính trong hệ sinh thái tài chính của Singapore, bao gồm các nền tảng tài chính cơ sở hạ tầng như Clifford Capital. MAS cũng sẽ hỗ trợ chính sách cho sự hợp tác, bao gồm thông qua hướng dẫn lập kế hoạch chuyển đổi cho các tổ chức tài chính, phân loại tập trung vào chuyển đổi và nỗ lực phát triển tín dụng carbon chuyển đổi có tính toàn vẹn cao thông qua Liên minh Tín dụng Chuyển đổi (TRACTION).


PV (Theo adb.org) 06/12/2023 - 17:30 (GMT+7)
Share

Tổng công ty Điện lực TPHCM triển khai dịch vụ lắp đặt, thay dây dẫn sau công tơ cho khách hàng

Tổng công ty Điện lực TPHCM triển khai dịch vụ lắp đặt, thay dây dẫn sau công tơ cho khách hàng

Từ ngày 1/7, Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) chính thức triển khai dịch vụ lắp đặt, thay dây dẫn sau công tơ điện dành cho khách hàng đấu nối lưới điện hạ áp trên địa bàn TPHCM. Dịch vụ giúp khách hàng có thêm lựa chọn khi phát sinh nhu cầu lắp đặt mới hoặc thay thế dây dẫn sau công tơ, đồng thời góp phần bảo đảm hệ thống điện sử dụng trong gia đình vận hành an toàn, ổn định.


Bắc Ninh khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lắp đặt gần 300MW điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ

Bắc Ninh khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lắp đặt gần 300MW điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ

Theo thông báo số 414/TB-UBND của UBND tỉnh Bắc Ninh ngày 27/6/2026 về chỉ tiêu định hướng và khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ đợt 2 (đến hết năm 2027), tỉnh khuyến khích 200 doanh nghiệp sử dụng điện lớn trên địa bàn ưu tiên triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ với tổng công suất định hướng thấp nhất là 296,5MW. Các doanh nghiệp được khuyến khích lắp đặt cao hơn công suất định hướng.


EVNNPC khôi phục cấp điện cho hơn 95% khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 1

EVNNPC khôi phục cấp điện cho hơn 95% khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 1

Sau hơn một ngày tập trung khắc phục hậu quả bão số 1 (MAYSAK) và hoàn lưu sau bão, đến 19h00 ngày 6/7/2026, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã cấp điện trở lại cho hơn 95% số khách hàng bị ảnh hưởng tại các địa phương.


Các dự án Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II, III tăng tốc hoàn thiện thủ tục đầu tư

Các dự án Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II, III tăng tốc hoàn thiện thủ tục đầu tư

Cùng với tiến độ triển khai Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I, các dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II và LNG Quảng Trạch III cũng đang được Ban Quản lý dự án Điện 2 (EVNPMB2) phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy nhanh công tác khảo sát, thiết kế và hoàn thiện các thủ tục đầu tư theo kế hoạch.


“Vợ nghỉ đi, để chồng làm”…

“Vợ nghỉ đi, để chồng làm”…

Những chuyến công tác xa nhà, những tối hai con ngóng một cuộc gọi của bố, hay quãng thời gian người mẹ vừa tất bật với công việc vừa chăm hai con nhỏ là những “lát cắt” quen thuộc trong gia đình anh Nguyễn Văn Bình – chị Lê Xuân Mỹ Hạnh (thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam). Giữa những bộn bề ấy, tình yêu nghề và sự thấu hiểu lẫn nhau là điểm tựa vững chắc để anh chị vượt qua mọi khó khăn, bền bỉ vun đắp một mái ấm tràn đầy yêu thương và sẻ chia.