ADB, GEAPP và MAS thiết lập quan hệ đối tác tài chính thúc đẩy chuyển đổi năng lượng ở châu Á

06/12/2023 - 17:30 (GMT+7)

Ngày 5/12, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Liên minh Năng lượng vì con người và hành tinh (GEAPP) và Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) đã công bố thiết lập quan hệ đối tác tài chính tổng hợp để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng trên quy mô lớn ở châu Á.

ADB, GEAPP và MAS đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) để thiết lập quan hệ đối tác tài trợ thúc đẩy chuyển đổi năng lượng nhằm huy động vốn ưu đãi từ các khu vực công và từ thiện, các dự án giảm rủi ro và huy động vốn tư nhân từ khắp nơi trên thế giới để tài trợ cho các dự án chuyển đổi năng lượng ở châu Á. Những dự án như vậy bao gồm việc sớm loại bỏ năng lượng hóa thạch để thay thế bằng năng lượng tái tạo và các dự án khử cacbon trong các lĩnh vực khó giảm thiểu. Biên bản ghi nhớ được ký kết tại COP28.

Sự hợp tác này nhằm mục đích huy động tới 2 tỷ USD vốn ưu đãi và thương mại từ các đối tác cùng chí hướng khác. ADB sẽ cung cấp hỗ trợ ban đầu, giao dịch và kỹ thuật thông qua sự hiện diện và mạng lưới của mình tại các quốc gia trong khu vực. Quan hệ đối tác sẽ được hưởng lợi từ sáng kiến Cơ chế chuyển đổi năng lượng (ETM) rộng hơn của ADB, bao gồm hỗ trợ chính sách cho quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng, đóng góp từ chính phủ Nhật Bản, Đức và các quốc gia khác trong Quỹ Tín thác Đối tác ETM và một loạt các dự án có thể đầu tư. 

GEAPP sẽ đóng góp vốn từ thiện, kinh nghiệm của mình trong quá trình chuyển đổi năng lượng và liên minh các đối tác đã cam kết. MAS sẽ huy động các bên liên quan chính trong hệ sinh thái tài chính của Singapore, bao gồm các nền tảng tài chính cơ sở hạ tầng như Clifford Capital. MAS cũng sẽ hỗ trợ chính sách cho sự hợp tác, bao gồm thông qua hướng dẫn lập kế hoạch chuyển đổi cho các tổ chức tài chính, phân loại tập trung vào chuyển đổi và nỗ lực phát triển tín dụng carbon chuyển đổi có tính toàn vẹn cao thông qua Liên minh Tín dụng Chuyển đổi (TRACTION).


PV (Theo adb.org) 06/12/2023 - 17:30 (GMT+7)
Share

Chính thức đưa vào hoạt động số điện thoại tổng đài chăm sóc khách hàng EVN 1558 từ ngày 15/8/2026

Chính thức đưa vào hoạt động số điện thoại tổng đài chăm sóc khách hàng EVN 1558 từ ngày 15/8/2026

Trong thời gian gần đây, với mục tiêu “đơn giản hơn, thuận tiện hơn, lấy sự hài lòng của khách hàng làm trọng tâm”, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các Tổng Công ty Điện lực đã đưa vào vận hành ứng dụng “EVN CSKH” sử dụng trên điện thoại thông minh (trên các nền tảng các hệ điều hành IOS và Android) đối với tất cả các khách hàng dùng điện của EVN từ ngày 15/6/2026. Sau 2 tháng vận hành, số lượng người dùng cài đặt ứng dụng đã tăng rất nhanh, đến nay đã có hơn 01 triệu lượt cài đặt và sử dụng ứng dụng EVN CSKH.


EVNNPT và EVNNPC phối hợp đẩy nhanh nhiều dự án lưới điện miền Bắc

EVNNPT và EVNNPC phối hợp đẩy nhanh nhiều dự án lưới điện miền Bắc

Trước nhu cầu phụ tải tiếp tục tăng cao tại nhiều địa phương miền Bắc, EVNNPT và EVNNPC đã rà soát, thống nhất tiến độ một số dự án lưới điện trọng điểm, đồng thời tăng cường phối hợp giữa hai đơn vị để nâng cao năng lực cấp điện cho miền Bắc.


Hưng Yên chấp thuận chủ trương đầu tư đường dây 220kV Thái Bình – Thanh Nghị

Hưng Yên chấp thuận chủ trương đầu tư đường dây 220kV Thái Bình – Thanh Nghị

UBND tỉnh Hưng Yên vừa chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) là nhà đầu tư Dự án đường dây 220kV Thái Bình – Thanh Nghị. Dự án dự kiến hoàn thành, đóng điện trong năm 2028.


Diễn tập bảo đảm cấp điện cho đảo Cô Tô

Diễn tập bảo đảm cấp điện cho đảo Cô Tô

Ngày 13/8, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) kiểm tra, giám sát diễn tập phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, bảo đảm cấp điện cho khu vực Đặc khu Cô Tô do Công ty Điện lực Quảng Ninh tổ chức. Ông Vũ Anh Phương, Phó Tổng giám đốc EVNNPC, trực tiếp kiểm tra chương trình.


EVN tập huấn chuyên sâu về môi trường và khí nhà kính cho khối nhiệt điện

EVN tập huấn chuyên sâu về môi trường và khí nhà kính cho khối nhiệt điện

Chương trình tập huấn tập trung cập nhật các quy định về bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính và thị trường các-bon; đồng thời trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện tại các đơn vị nhiệt điện.