AI thúc đẩy giá điện tăng đột biến ở Mỹ

09:33, 28/07/2025

Tờ Financial Times đưa tin, nhu cầu bùng nổ về trí tuệ nhân tạo (AI) đã đẩy giá điện ở Mỹ lên cao, trích dẫn nguồn tin từ nhà điều hành lưới điện lớn nhất nước này (PJM). Sự gia tăng này trái ngược với cam kết của Tổng thống Donald Trump về việc cung cấp năng lượng giá cả phải chăng hơn cho các hộ gia đình Mỹ.

Tiêu thụ điện năng đang tăng cao do các trung tâm dữ liệu AI ngốn nhiều năng lượng, đặc biệt là tại "khu vực trung tâm dữ liệu" của Virginia. Đặc biệt, nhu cầu điện toán AI đã bùng nổ kể từ khi ChatGPT trở nên phổ biến, gây áp lực ngày càng lớn lên lưới điện. Các chuyên gia cho biết sự bùng nổ này, cùng với việc trì hoãn các dự án điện mới và đóng cửa các nhà máy điện cũ, đang buộc các công ty điện lực phải chi tiêu mạnh tay cho cơ sở hạ tầng.

Nhà điều hành lưới điện PJM, phục vụ nhu cầu điện cho 65 triệu người dân trên 13 tiểu bang và Washington D.C., cho biết hôm 22/7 rằng họ sẽ tăng giá thầu cho các nhà sản xuất điện lên 16,1 tỷ đô la để đáp ứng nhu cầu dự kiến từ giữa năm 2026 đến giữa năm 2027 - tăng 10% so với năm ngoái. Dự kiến, khách hàng sẽ phải trả hóa đơn tăng tới 5%.

Áp lực này là một đòn giáng mạnh vào lời hứa liên tục của ông Trump về việc giảm một nửa hóa đơn tiền điện của các hộ gia đình. Dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ cho thấy giá điện đã tăng 5,6% trong năm qua, trong khi lạm phát chung ở mức 2,7%.

Ông Timothy Fox từ tổ chức ClearView Energy Partners nói với tờ FT rằng: "Điều này gây khó chịu cho khách hàng", đồng thời "giá thầu cao hơn sẽ dẫn đến hóa đơn của khách hàng sẽ cao hơn".

Nhà điều hành lưới điện PJM đã áp dụng mức trần sau khi giá điện tăng vọt 800% vào năm ngoái. Việc tăng giá thầu trên nhằm thanh toán cho các nhà sản xuất để cung cấp điện trong thời gian nhu cầu cao điểm, giúp tránh tình trạng mất điện. Tuy nhiên, năm nay giá điện vẫn gần chạm trần - hơn 329 đô la mỗi megawatt/ngày.

Chi phí tăng cao làm tăng thêm áp lực lạm phát từ chính các chính sách của ông Trump - bao gồm thuế quan toàn cầu và dự luật về cơ sở hạ tầng của ông, cả hai đều làm tăng gánh nặng cho các hộ gia đình Mỹ.

Các nhà phân tích cảnh báo tình trạng thiếu hụt điện sẽ ngày càng trầm trọng hơn. PJM dự báo nhu cầu sẽ tăng 32 gigawatt vào năm 2030 - hầu hết đến từ các trung tâm dữ liệu. Các tập đoàn công nghệ lớn như Amazon đang ráo riết tìm kiếm thêm công suất trên lưới điện, góp phần đẩy giá điện lên cao hơn nữa.

Link gốc


Theo petrotimes.vn

Share

Lễ khánh thành dự án Đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Lễ khánh thành dự án Đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Ngày 17/10/2025 tại xã Xuân Quang, tỉnh Lào Cai, Tập đoàn Điện lực Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ khánh thành dự án Đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Đây là công trình chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025-2030, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Trước đó, dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên cũng đã được đóng điện thành công vào ngày 30/9/2025, hoàn thành vượt tiến độ 8 tháng so với kế hoạch ban đầu theo Quyết định chủ trương đầu tư dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.


EVN và TBEA Henyang (Trung Quốc) củng cố quan hệ hợp tác trong các dự án năng lượng

EVN và TBEA Henyang (Trung Quốc) củng cố quan hệ hợp tác trong các dự án năng lượng

Sáng 15/10, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Công ty Máy biến áp TBEA Henyang (Trung Quốc), do ông Tôn Hòa Thành – Phó Tổng giám đốc Công ty – làm trưởng đoàn.


Kỹ sư Nguyễn Thị Thu Hồng: “Bác sĩ” của những mạch điện

Kỹ sư Nguyễn Thị Thu Hồng: “Bác sĩ” của những mạch điện

Gắn bó với ngành Điện 16 năm, kỹ sư Nguyễn Thị Thu Hồng – Công ty Lưới điện cao thế Hà Nội – vẫn luôn trăn trở “đưa xác suất sự cố về 0”. Đây chính là nguồn động lực để chị bền bỉ sáng tạo và luôn giữ được ngọn lửa đam mê với công việc khắc phục sự cố lưới điện, tìm ra giải pháp an toàn trong lao động, góp phần giữ vững nguồn sáng Thủ đô.


Diễn đàn Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Thành quả và mục tiêu trong Kỷ nguyên vươn mình

Diễn đàn Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Thành quả và mục tiêu trong Kỷ nguyên vươn mình

Chia sẻ tại diễn đàn “Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả: Thành quả và mục tiêu trong kỷ nguyên vươn mình” được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 17/10, ông Cao Quang Quỳnh – Thành viên HĐTV EVN cho biết, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) luôn coi tiết kiệm điện là một trong những nhiệm vụ, giải pháp ưu tiên hàng đầu, đóng góp tích cực vào việc đảm bảo cung ứng điện an toàn, thường xuyên và liên tục của toàn bộ hệ thống điện.


Đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên: Những thông tin nổi bật về dự án

Đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên: Những thông tin nổi bật về dự án

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhiều vị trí nằm trên núi cao có địa hình, địa chất chất phức tạp, khối lượng giải phóng mặt bằng lớn, tiến độ cấp bách, nhưng với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, EVN/Ban Quản lý dự án Điện 1 và các đơn vị liên quan đã hoàn thành đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên đảm bảo tiến độ, chất lượng.