AI và những đòi hỏi về hạ tầng lưới điện

12/01/2025 - 09:12 (GMT+7)

Trước nhu cầu năng lượng khổng lồ từ trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) tại Mỹ, các tập đoàn công nghệ như Microsoft, Google, Amazon và Meta đều đã đầu tư mạnh vào năng lượng hạt nhân nhằm đáp ứng mục tiêu bền vững.

Microsoft cùng với Google và Amazon đang đầu tư lớn vào các trung tâm dữ liệu - Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, một bài điều tra công bố gần đây của Hãng tin Bloomberg cho thấy sức ép đang dồn lên lưới điện ở Mỹ do nhu cầu năng lượng từ công nghệ AI. Thực tế cho thấy cần có những cải tiến lớn trong hạ tầng lưới điện để đảm bảo an toàn và ổn định điện năng song hành với sự phát triển của AI.

Đổ xô vào năng lượng hạt nhân

Theo Bộ Năng lượng Mỹ, mức tiêu thụ điện toàn cầu có thể tăng 75% vào năm 2050, phần lớn được thúc đẩy bởi những tham vọng công nghệ AI. Các trung tâm dữ liệu AI có thể sớm phát triển lớn đến mức chúng sẽ "ngốn" nhiều điện hơn cả một thành phố.

Công ty tư vấn Bain & Co. (Mỹ) cảnh báo nhu cầu điện ở Mỹ có thể vượt quá nguồn cung trong vài năm tới, buộc các công ty điện lực phải tăng sản lượng thêm 26% vào năm 2028.

Trước áp lực này, các gã khổng lồ công nghệ đang chuyển hướng sang năng lượng hạt nhân - nguồn điện sạch, ổn định 24/7 và đủ mạnh để vận hành các trung tâm dữ liệu AI, theo Forbes.

Tháng 10 vừa qua, Amazon đã ký các thỏa thuận hỗ trợ xây dựng một số lò phản ứng mô đun nhỏ (SMR), do công ty tiện ích công cộng Energy Northwest (Mỹ) điều hành, có khả năng tạo ra lượng điện đủ cho nhu cầu của hơn 770.000 hộ gia đình Mỹ.

Trong khi đó, Google tuyên bố hợp tác với start-up Kairos Power, có thể cung cấp 500MW điện vào năm 2035. Đáng chú ý nhất là hợp đồng gần đây của Microsoft với Công ty Constellation Energy để hồi sinh Nhà máy điện hạt nhân Three Mile Island.

Microsoft đã đầu tư 1,6 tỉ USD để khôi phục hoạt động của nhà máy vào năm 2028 và đảm bảo nguồn năng lượng không carbon trong 20 năm tới.

Vài tháng gần đây, cổ phiếu của các công ty liên quan đến năng lượng hạt nhân như NuScale Power, Oklo, Cameco và Centrus Energy cũng tăng vọt, phần lớn do các thỏa thuận mang tính đột phá với các công ty công nghệ. Với tất cả những điều trên, năm 2025 dự kiến chứng kiến lượng điện hạt nhân tăng kỷ lục, với hơn một nửa trong số này đến từ Trung Quốc và Ấn Độ, theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA).

Đe dọa sự ổn định của lưới điện

Các trung tâm dữ liệu AI đang phát triển nhanh chóng trên khắp nước Mỹ đang gây ra một vấn đề nghiêm trọng với chất lượng điện cung cấp cho hàng triệu người dân. Bloomberg đã phân tích dữ liệu từ khoảng 770.000 cảm biến đặt tại các hộ gia đình trên khắp nước Mỹ.

Kết quả cho thấy khi xem xét các hộ gia đình có điện vào nhà bị nhiễu hoặc không ổn định thì hơn 75% trong số đó đều nằm gần các trung tâm dữ liệu lớn, trong phạm vi khoảng 80km.

Tình trạng điện không ổn định này giống như khi bạn nghe thấy tiếng rè rè phát ra từ loa vì âm lượng bị đẩy quá cao. Trong kỹ thuật, người ta gọi đây là hiện tượng "sóng hài xấu" (bad harmonics).

Sóng hài là một loại sóng nhiễu không mong muốn và tác động xấu đến hệ thống điện. Theo đó, thay vì chạy đều đặn theo một nhịp độ chuẩn, dòng điện vào nhà bị biến dạng và gây ảnh hưởng đến các thiết bị.

Hậu quả là các thiết bị điện trong nhà có thể bị nóng bất thường, động cơ tủ lạnh và điều hòa rung lắc, thậm chí hỏng hóc sớm hơn bình thường, với tổng thiệt hại có thể lên tới hàng tỉ USD.

Tại "thung lũng trung tâm dữ liệu" ở phía bắc bang Virginia (Mỹ), nơi tập trung nhiều trung tâm dữ liệu nhất thế giới với công suất gấp đôi Bắc Kinh, vấn đề này đặc biệt nghiêm trọng. Hạt Loudoun tại đây có tỉ lệ biến dạng điện cao gấp 4 lần mức trung bình toàn quốc.

Nguyên nhân sâu xa là do các trung tâm dữ liệu AI tiêu thụ điện năng khổng lồ - tương đương 10.000 hộ gia đình. Không chỉ vậy, mức tiêu thụ điện của AI còn rất bất ổn định, biến động mạnh.

Các công ty điện lực đang triển khai một số giải pháp như xây dựng trạm biến áp riêng cho trung tâm dữ liệu, lắp đặt bộ lọc và tụ điện. Tuy nhiên, việc theo dõi và đo lường vấn đề ở cấp hộ gia đình vẫn còn hạn chế do chi phí cao.

Chuyên gia Bob Marshall, CEO của Công ty Whisker Labs, cảnh báo rằng hiện tượng sóng hài xấu là dấu hiệu sớm cho thấy hệ thống điện đang chịu áp lực quá tải và có thể dẫn đến những sự cố nghiêm trọng hơn trong tương lai.

Link gốc


Theo tuoitre.vn 12/01/2025 - 09:12 (GMT+7)
Share

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp đoàn Đặc phái viên Thương mại Vương quốc Anh

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp đoàn Đặc phái viên Thương mại Vương quốc Anh

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An đã tiếp và làm việc với đoàn Đặc phái viên Thương mại của Vương quốc Anh do ông Matt Western, Đặc phái viên Thương mại, Nghị sĩ Quốc hội Vương quốc Anh làm trưởng đoàn.


Sáng kiến nhỏ, hiệu quả lớn trên lưới truyền tải

Sáng kiến nhỏ, hiệu quả lớn trên lưới truyền tải

Nhóm cán bộ kỹ thuật thuộc Truyền tải điện Khánh Hòa (Công ty Truyền tải điện 3) nghiên cứu, chế tạo thành công tời điện 12-24VDC phục vụ kéo nâng, hạ dụng cụ và vật tư thi công. Thiết bị góp phần giảm sức lao động, nâng cao năng suất và tăng cường an toàn cho công nhân làm việc trên lưới điện truyền tải.


Tiềm năng phát triển điện mặt trời mái nhà còn rất lớn

Tiềm năng phát triển điện mặt trời mái nhà còn rất lớn

Mùa khô 2026 và các năm tiếp theo, nhu cầu điện được dự báo tiếp tục tăng cao, kéo theo áp lực lớn đối với công tác cung ứng và vận hành hệ thống điện. Điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) là một trong những giải pháp hữu hiệu để bổ sung nguồn điện, góp phần giảm áp lực cho hệ thống điện quốc gia. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy loại hình nguồn điện này phát triển mạnh mẽ hơn.


Tình nguyện viên EVN tiếp sức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Tình nguyện viên EVN tiếp sức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 chính thức diễn ra trong 2 ngày 11-12/6. Các tình nguyện viên “áo cam” đã có mặt tại nhiều điểm thi trên khắp cả nước, sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh và người nhà trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi.


Những ‘ngân hàng máu’ của ngành Điện: Trao giọt hồng - Nối dài sự sống

Những ‘ngân hàng máu’ của ngành Điện: Trao giọt hồng - Nối dài sự sống

Mỗi cá nhân có thể đến với hiến máu tình nguyện bởi những lý do khác nhau, nhưng điều giữ họ gắn bó bền bỉ suốt nhiều năm vẫn là mong muốn sẻ chia và góp thêm cơ hội sống cho những người đang cần máu để điều trị.