Các đối tượng cắt trộm dây điện để bán phế liệu lãnh án tù

11:40, 24/11/2023

TP.Buôn Ma Thuột vừa xét xử 3 bị cáo gây ra hàng loạt vụ trộm cắp dây điện tại các trạm biến áp trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) và huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông). Đáng nói là các bị cáo trộm dây điện để bán phế liệu, nhưng gây thiệt hại cho ngành Điện và người dân hàng trăm triệu đồng.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Buôn Ma Thuột, Hoàng Trung Thông (SN 1982, trú tại thôn Phúc Khánh, xã Vũ Phúc, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình) và Lê Lai (SN 1995, trú thôn Phi Jút, xã Đạ Rsal, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng) là những người đã có nhiều tiền án về tội trộm cắp tài sản nhưng chưa được xoá án tích. Do không có nghề nghiệp và cần tiền tiêu xài cá nhân nên Hoàng Trung Thông và Lê Lai thoả thuận với Nguyễn Thị Thu Thảo (SN 1989, trú tại thôn 3, xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) là Thông và Lai sẽ trộm cắp tài sản về bán cho Thảo thì Thảo đồng ý.

Một trong các vụ trộm cắp điển hình do nhóm này thực hiện là vào khoảng 1 giờ ngày 27/12/2022, Thông điều khiển xe máy chở Lai mang theo các dụng cụ đến trạm biến áp T96NB (ĐD477BMT) tại buôn Ky, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk của Điện lực Nam Buôn Ma Thuột. Tại đây các đối tượng đã cắt 5 mét dây điện lõi đồng. Tiếp đó tại trạm biến áp T557M (ĐD477BMT) trên đường Thủ Khoa Huân, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột, Thông và Lai cắt 2,5m dây điện lõi đồng của Điện lực Bắc Buôn Ma Thuột. 2 đối tượng tiếp tục đến trạm biến áp T241 (ĐD477HT) tại xã Hoà Thắng, TP Buôn Ma Thuột của Điện lực Bắc Buôn Ma Thuột cắt trộm 2,5m dây điện lõi đồng. Sau đó Thông và Lai mang số dây điện đến một bãi đất trống dùng dao Thái Lai bóc tách phần vỏ để lấy lõi đồng rồi mang đến tiệm thu mua phế liệu của Nguyễn Thị Thu Thảo (xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột) để bán.

Công nhân Điện lực Bắc Buôn Ma Thuột kiểm tra lại Trạm T112 sau khi xử lý thay thế vật tư bị mất cắp

Một vụ khác là vào khoảng 1 giờ ngày 1/1/2023, Thông và Lai đến khu vực Quốc lộ 26 thuộc buôn Kô Tam, xã Êa Tu, TP Buôn Ma Thuột cắt trộm 10 mét dây điện các loại tại trạm biến áp T486 (ĐD474BMT) của Điện lực Bắc Buôn Ma Thuột. Tiếp đó, Thông và Lai đến khu vực đường Phạm Văn Đồng (phường Tân Hoà, TP Buôn Ma Thuột) cắt trộm tiếp 26 mét dây điện các loại tại nhiều trạm biến áp khác của Điện lực Bắc Buôn Ma Thuột. Các đối tượng đem toàn bộ dây điện trộm cắp được đến một bãi đất trống dùng dao Thái Lan bóc tách lấy lõi đồng, sau đó bán cho tiệm phế liệu của Nguyễn Thị Thu Thảo.

Tính từ ngày 27/12/2022 đến ngày 5/1/2023, Thông và Lai đã thực hiện 5 vụ cắt trộm dây điện tại các trạm biến áp trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột với giá trị 21.890.000 đồng rồi bóc tách lấy lõi đồng mang về bán cho tiệm thu mua phế liệu của Thảo.

Ngoài 5 vụ trộm cắp dây điện trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột, rạng sáng ngày 3/1/2023, Hoàng Trung Thông và Lê Lai còn thực hiện 1 vụ cắt trộm dây điện lõi đồng tại nhiều trạm biến áp do Điện lực Cư Jút (Công ty Điện lực Đắk Nông) quản lý, gây thiệt hại 1.513.800 đồng. Số lõi đồng trộm cắp được tại huyện Cư Jút cũng được Thông và Lai mang đến bán cho Nguyễn Thị Thu Thảo.

Ngoài ra, quá trình Hoàng Trung Thông và Lê Lai cắt trộm dây điện tại các trạm biến áp của Điện lực Bắc Buôn Ma Thuột (thuộc phường Tân Hoà, TP Buôn Ma Thuột) vào ngày 1/1/2023 đã khiến hệ thống điện của các hộ dân trong khu vực bị chập cháy, gây hư hỏng nhiều thiết bị sử dụng điện. Có 120 hộ dân bị thiệt hại với số tiền là 646.399.000 đồng do các thiết bị sử dụng điện bị cháy (chưa kể một số hộ dân bị thiệt hại nhưng không có đơn yêu cầu bồi thường).

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Hoàng Trung Thông 5 năm 6 tháng tù, Lê Lai 5 năm tù, Nguyễn Thị Thu Thảo 9 tháng tù cùng về tội trộm cắp tài sản. Ngoài ra, Hội đồng xét xử còn tuyên buộc 3 bị cáo phải bồi thường cho Điện lực Nam Buôn Ma Thuột số tiền 5.362.000 đồng, bồi thường cho Điện lực Bắc Buôn Ma Thuột số tiền 17.338.490 đồng, bồi thường cho 120 hộ gia đình bị thiệt hại do thiết bị sử dụng điện bị hư hỏng với số tiền là 646.399.000 đồng.

Link gốc


Theo danviet.vn

Share

Đảng bộ EVNNPT: Gắn biển công trình đường dây 220kV Nhiệt điện Hải Dương – Trạm 500kV Phố Nối

Đảng bộ EVNNPT: Gắn biển công trình đường dây 220kV Nhiệt điện Hải Dương – Trạm 500kV Phố Nối

Lễ gắn biển công trình đường dây 220kV Nhiệt điện Hải Dương – Trạm 500kV Phố Nối chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030, được Đảng ủy Tổng công ty tổ chức ngày 12/4, tại Trạm biến áp 500kV Phố Nối (tỉnh Hưng Yên).


Triển khai dự án đường dây 500kV: Người dân đồng thuận nhường đất, dời nhà

Triển khai dự án đường dây 500kV: Người dân đồng thuận nhường đất, dời nhà

“Không cần chính quyền phải vận động, chúng tôi sẵn sàng di dời để nhường đất cho dự án” – đó là chia sẻ của người dân tại xã Yên Kiện, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ về tinh thần đồng thuận, chung tay góp sức để triển khai dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên.


Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong bối cảnh phụ tải điện tăng cao: Cần hành động và trách nhiệm

Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong bối cảnh phụ tải điện tăng cao: Cần hành động và trách nhiệm

Ngày 11/4, tại TP.HCM, Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công, Cục Điện lực (Bộ Công Thương) phối hợp với Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) tổ chức Hội nghị “Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong giai đoạn nhu cầu phụ tải điện tăng cao năm 2025”.


Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp và làm việc với lãnh đạo KEPCO

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp và làm việc với lãnh đạo KEPCO

Ngày 11/4, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đặng Hoàng An đã có buổi tiếp và làm việc với Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) - ông Kim Dong Cheol.


Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực Đảng ủy EVN triển khai công tác năm 2025

Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực Đảng ủy EVN triển khai công tác năm 2025

Ngày 11/4, tại Hà Nội, đồng chí Đặng Hoàng An - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực Đảng ủy Tập đoàn đã chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo về triển khai công tác năm 2025.