Các nhà khoa học khắc phục lỗi “rò điện” giúp tế bào quang điện thế hệ mới đạt hiệu suất trên 33%

24/05/2026 - 10:00 (GMT+7)

Theo một nghiên cứu được công bố ngày 21/5 trên tạp chí Matter, Viện Công nghệ và Kỹ thuật Vật liệu Ninh Ba thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã hợp tác với Đại học Tô Châu, Đại học Thái Châu và Công ty Thiết bị S.C Exact để phát triển một phương pháp mới nhằm giảm rò rỉ điện trong tế bào quang điện ghép lớp perovskite-silicon.

Ảnh: iStock

Loại tế bào quang điện ghép lớp này kết hợp một lớp perovskite với một lớp silicon, cho phép chuyển đổi năng lượng mặt trời với hiệu suất rất cao. Đây được xem là một trong những công nghệ điện mặt trời triển vọng nhất hiện nay, với kỷ lục hiệu suất thế giới đã đạt 35%. Tuy nhiên, quá trình sản xuất vẫn tồn tại một trở ngại lớn. Bề mặt silicon công nghiệp thường có cấu trúc vi mô dạng kim tự tháp để giúp tăng khả năng hấp thụ ánh sáng, nhưng điều này lại khiến lớp perovskite khó được phủ đều và mịn. Hệ quả là xuất hiện các “đường rò rỉ điện” siêu nhỏ làm giảm hiệu suất hoạt động.

Để xử lý vấn đề này, nhóm nghiên cứu đã phát triển phương pháp gọi là “thụ động hóa chọn lọc đỉnh” (peak-selective passivation). Phương pháp sử dụng các hạt nano polystyrene để phủ một lớp oxit nhôm cách điện cực mỏng lên phần đỉnh của các cấu trúc hình kim tự tháp trên bề mặt silicon.

Nhờ đó, thiết bị thử nghiệm đạt hiệu suất chuyển đổi năng lượng lên tới 33,33% và được chứng nhận ở mức 32,89% trên diện tích hoạt động khoảng 1cm².

Hiệu suất của tế bào quang điện càng cao đồng nghĩa với cùng một lượng ánh sáng mặt trời có thể tạo ra nhiều điện năng hơn. Điều này có thể giúp giảm diện tích lắp đặt, hạ chi phí hệ thống và tăng lượng điện tạo ra ở những khu vực hạn chế không gian như mái nhà đô thị.

Đây có thể là lợi thế đặc biệt quan trọng với các hộ gia đình hoặc doanh nghiệp muốn giảm hóa đơn điện nhưng không có nhiều diện tích mái. Những tấm quang điện hiệu suất cao sẽ giúp tối ưu sản lượng điện trên từng mét vuông lắp đặt.

Độ ổn định cũng là yếu tố then chốt nếu công nghệ này muốn bước ra khỏi phòng thí nghiệm. Hiện nay thiết bị vẫn duy trì khoảng 90% hiệu suất ban đầu sau 1.000 giờ vận hành liên tục.

Các nhà nghiên cứu cho biết phương pháp thụ động hóa mới khá đơn giản và tương thích với quy trình sản xuất công nghiệp hiện nay, giúp triển vọng thương mại hóa trở nên khả thi hơn mà không cần xây dựng một hệ thống sản xuất hoàn toàn mới.


B.T.Tâm (Lược dịch theo thecooldown.com) 24/05/2026 - 10:00 (GMT+7)
Share

Hưởng ứng, tham gia Giải thưởng về thông tin đối ngoại và Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc”

Hưởng ứng, tham gia Giải thưởng về thông tin đối ngoại và Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc”

Đảng uỷ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có công văn số 715-CV/ĐU ngày 22/6/2026 gửi cấp ủy các tổ chức đảng trực thuộc, Ban Chấp hành Công đoàn Điện lực Việt Nam, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Tập đoàn về việc hưởng ứng, tham gia Giải thưởng về thông tin đối ngoại và Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc”.


Sẵn sàng các phương án đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế và đời sống Nhân dân

Sẵn sàng các phương án đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế và đời sống Nhân dân

Sáng ngày 22/6, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng đã chủ trì cuộc làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị liên quan nhằm đánh giá toàn diện công tác đảm bảo cung ứng điện trong 6 tháng đầu năm 2026, giải pháp trong thời gian tới trước những khó khăn và thách thức do điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, nhu cầu phụ tải tiếp tục tăng cao.


Công văn số 714-CV/ĐU ngày 22/6/2026: Quán triệt và triển khai các văn bản của Đảng

Công văn số 714-CV/ĐU ngày 22/6/2026: Quán triệt và triển khai các văn bản của Đảng

Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam tại văn bản số 714-CV/ĐU ngày 22/6/2026, Trung tâm Truyền thông và Thông tin Điện lực đăng tải các văn bản của Đảng, để tuyên truyền sâu rộng trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam.


Tiết kiệm điện: Hiệu quả từ sự chung tay của chính quyền, ngành Điện và người dân

Tiết kiệm điện: Hiệu quả từ sự chung tay của chính quyền, ngành Điện và người dân

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cả nước đang hướng tới mục tiêu tiết kiệm tối thiểu 3% tổng điện năng tiêu thụ toàn quốc trong năm 2026 và tối thiểu 10% trong các tháng cao điểm nắng nóng (từ tháng 4 đến tháng 7). Ghi nhận của evn.com.vn tại TP Hồ Chí Minh cho thấy nhiều kết quả tích cực từ sự đồng hành giữa ngành Điện, chính quyền và người dân.


EVNNPT chủ động các giải pháp bảo đảm vận hành lưới điện truyền tải trong cao điểm nắng nóng 2026

EVNNPT chủ động các giải pháp bảo đảm vận hành lưới điện truyền tải trong cao điểm nắng nóng 2026

Dự báo nắng nóng gay gắt tiếp tục xuất hiện tại nhiều khu vực trong những ngày cuối tháng 6/2026, kéo theo nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Trên cơ sở kinh nghiệm vận hành trong đợt phụ tải lập đỉnh cuối tháng 5 vừa qua, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật, tổ chức vận hành và ứng dụng công nghệ nhằm bảo đảm hệ thống truyền tải điện quốc gia vận hành an toàn, liên tục và tin cậy.