Canada muốn đẩy nhanh các dự án năng lượng lớn

14:36, 19/05/2025

Diễn đàn Chính sách Công (PPF), tổ chức tư vấn độc lập, phi lợi nhuận của Canada dành cho đối thoại công-tư, tuần trước đã công bố báo cáo trình bày chi tiết chiến lược nhằm thúc đẩy đầu tư vào các dự án năng lượng, khoáng sản và cơ sở hạ tầng quan trọng.

Báo cáo đề xuất một kế hoạch hành động quốc gia nhằm đẩy nhanh tiến độ của hơn 500 dự án trọng điểm để đạt đến quyết định đầu tư cuối cùng (Final Investment Decision - FID), qua đó tạo mức tăng trưởng tích lũy GDP lên tới 1,1 nghìn tỷ USD Canada (tương đương 811,6 tỷ USD Mỹ) từ nay đến năm 2035.

Với tựa đề Xây dựng những công trình lớn: Cẩm nang thúc đẩy đầu tư vào các dự án năng lượng, khoáng sản chiến lược và hạ tầng quan trọng, tài liệu nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường phối hợp giữa khu vực công và tư, đơn giản hóa các thủ tục pháp lý, nâng cao vai trò kinh tế của các cộng đồng bản địa, đồng thời xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sự phát triển của các dự án này.

Canada muốn đẩy nhanh các dự án năng lượng lớn

Phản ứng trước những thách thức cơ cấu của Canada

Báo cáo được công bố trong bối cảnh năng suất của Canada đang trì trệ, căng thẳng thương mại với Mỹ gia tăng và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt đối với các nguồn tài nguyên chiến lược. Báo cáo lập luận rằng các điều kiện hiện đã chín muồi để Canada tận dụng tối đa tiềm năng về năng lượng và khoáng sản, từ đó củng cố tăng trưởng kinh tế dài hạn.

Các dữ liệu kinh tế từ Navius Research Inc. xác nhận rằng những dự án này – bao gồm điện sạch, nhiên liệu hóa thạch, khai thác khoáng sản và công nghệ khử carbon – có thể đóng góp thêm 4,5% vào GDP quốc gia. Theo PPF, nỗ lực này cũng sẽ giúp đảm bảo an ninh xuất khẩu của Canada và đáp ứng nhu cầu toàn cầu đang ngày càng gia tăng.

Hướng tới cơ chế quản lý hiệu quả các dự án chiến lược

Tài liệu khuyến nghị triển khai mười biện pháp ưu tiên, bao gồm việc thành lập Văn phòng Chiến lược Đầu tư, điều phối các chương trình liên bang hiện có, đồng thời rút ngắn thời hạn cấp phép pháp lý xuống còn hai năm. Báo cáo cũng đề xuất thiết lập danh sách các dự án quy mô quốc gia cần được ưu tiên, dựa trên các tiêu chí kinh tế, xã hội và lãnh thổ.

Hơn 150 lãnh đạo đến từ nhiều lĩnh vực đã tham gia vào quá trình xây dựng báo cáo, bao gồm đại diện từ các cơ quan chính phủ, các ngành công nghiệp khai khoáng và năng lượng chiếm đến 95% hoạt động kinh tế quốc gia, cùng với các lãnh đạo bản địa và các tổ chức tài chính.

Lời kêu gọi hành động để nắm bắt thị trường toàn cầu

Theo Jay Khosla, Giám đốc Điều hành về chính sách kinh tế và năng lượng của PPF, việc triển khai kế hoạch này có thể khởi động một làn sóng đầu tư mới vào lĩnh vực tài nguyên và hạ tầng của đất nước. “Canada có nhiều tiềm năng đẩy mạnh tăng trưởng nếu gỡ bỏ được những rào cản đã được xác định. Chúng ta phải tận dụng lợi thế tự nhiên của mình”, ông nhấn mạnh.

Inez Jabalpurwala, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của PPF, cho biết chương trình này là một phần của sáng kiến quốc gia rộng lớn hơn mang tên Sứ mệnh Canada, nhằm xác định các chính sách kinh tế cụ thể để hỗ trợ sự thịnh vượng của đất nước.

Link gốc


Theo petrotimes.vn

Share

EVN tái hiện hệ thống điện quốc gia qua sa bàn, sử dụng thực tế ảo tại triển lãm kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

EVN tái hiện hệ thống điện quốc gia qua sa bàn, sử dụng thực tế ảo tại triển lãm kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Không gian triển lãm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại Triển lãm thành tựu đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh sẽ thể hiện rõ vai trò chủ lực kiến tạo nên hệ thống điện quốc gia vững mạnh – huyết mạch năng lượng cho nền kinh tế Việt Nam. Trong đó, nổi bật là Sa bàn Hệ thống điện Quốc gia – biểu tượng cho hành trình hơn 70 năm “thắp sáng niềm tin”, khẳng định vị thế đầu tàu của ngành Điện trong tiến trình phát triển đất nước.


EVN được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì

EVN được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì

Chiều 30/8, tại Hội nghị “80 năm Doanh nghiệp đồng hành cùng đất nước”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An đại diện Tập đoàn đón nhận Huân chương.


Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Sáng 2/9, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Thủ đô Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và đọc Diễn văn tại Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025). www.evn.com.vn trân trọng giới thiệu Diễn văn của Tổng Bí thư.


Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Sáng 2/9, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Thủ đô Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và đọc Diễn văn tại Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025). www.evn.com.vn trân trọng giới thiệu Diễn văn của Tổng Bí thư.


EVNSPC triển khai thi công xuyên lễ trên những công trình lưới điện

EVNSPC triển khai thi công xuyên lễ trên những công trình lưới điện

Trong những ngày này, khi cả nước hân hoan chào mừng 80 năm Quốc khánh 2/9, trên nhiều công trường đầu tư xây dựng các dự án lưới điện 110kV, trung thế của Tổng công ty Điện lực miền Nam, không khí lao động vẫn miệt mài từng giờ, từng phút. Đồng hành cùng lực lượng thi công, lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên người lao động trên các công trường.