Công cụ AI dự báo khả năng tiếp cận năng lượng

27/09/2024 - 10:57 (GMT+7)

Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) và IBM đã công bố các mô hình tương tác mới trong lĩnh vực năng lượng với nền tảng toàn cầu GeoHub của UNDP.

Những giải pháp này sử dụng các công nghệ như nền tảng dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI) IBM watsonx, cho phép người dùng - từ các nhà hoạch định chính sách ở cấp quốc gia và cộng đồng cho đến công chúng - phân tích các vấn đề năng lượng phức tạp thông qua công nghệ AI tiên tiến và truy cập nguồn tài nguyên dữ liệu đa dạng, từ đó đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu để thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng.

Là một phần của nền tảng Data Futures Exchange (DFx) của UNDP, GeoHub là một hệ sinh thái dữ liệu và dịch vụ tập trung theo không gian địa lý, giúp người dùng dễ dàng tải lên, hình dung và phân tích các bộ dữ liệu, kết hợp dữ liệu thời gian và địa lý với hình ảnh vệ tinh. 

GeoHub cung cấp cách tiếp cận chi tiết, cục bộ dựa trên bằng chứng đối với các thách thức trong phát triển và hoạch định chính sách tích hợp — từ việc phân bố điện năng ở cấp độ quốc gia đến việc đánh giá mức độ dễ bị tổn thương của các cộng đồng đối với tác động của biến đổi khí hậu theo thời gian.

Bảng chỉ số công bằng năng lượng sạch của UNDP

"Sự hợp tác của UNDP và IBM giúp các quốc gia tận dụng dữ liệu phát triển và đổi mới công nghệ để cải thiện cuộc sống và bảo vệ hành tinh. Các giải pháp là cơ sở giúp các quốc gia đạt được tiến bộ thực tiễn, hướng tới quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng. Đầu tư vào phát thải ròng bằng không và chiến lược phát triển lấy con người làm trung tâm là yếu tố cơ bản để thúc đẩy các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)," bà Laurel Patterson, Trưởng nhóm Tích hợp các mục tiêu Phát triển Bền vững của UNDP, Văn phòng Hỗ trợ Chính sách và Chương trình của UNDP, cho biết.

UNDP và IBM đã hợp tác trong hơn hai năm qua thông qua chương trình IBM Sustainability Accelerator. Dự án này bắt đầu với quan hệ hợp tác thông qua IBM Garage, từ đó, dẫn đến việc cải tiến GeoHub của UNDP với hai mô hình sáng tạo: mô hình AI Dự báo Khả năng tiếp cận điện và mô hình thống kê không gian địa lý Chỉ số Công bằng Năng lượng Sạch.

Link gốc


Theo vtv.vn 27/09/2024 - 10:57 (GMT+7)
Share

Tuyên dương kỹ sư điện dũng cảm cứu người đuối nước

Tuyên dương kỹ sư điện dũng cảm cứu người đuối nước

Phát hiện một người đàn ông đuối nước trong tình trạng nguy kịch, một kỹ sư ngành điện đã nhanh chóng lao xuống cứu người và kiên trì sơ cứu gần 20 phút, giành lại sự sống cho nạn nhân.


Tuyên dương kỹ sư điện dũng cảm cứu người đuối nước

Tuyên dương kỹ sư điện dũng cảm cứu người đuối nước

Phát hiện một người đàn ông đuối nước trong tình trạng nguy kịch, một kỹ sư ngành điện đã nhanh chóng lao xuống cứu người và kiên trì sơ cứu gần 20 phút, giành lại sự sống cho nạn nhân.


EVN chủ động đảm bảo điện cho đợt 1 lấy nước gieo cấy vụ Đông Xuân 2025 – 2026

EVN chủ động đảm bảo điện cho đợt 1 lấy nước gieo cấy vụ Đông Xuân 2025 – 2026

Kết thúc đợt 1 lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2025 – 2026 tại khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chủ động bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục cho các trạm bơm, đồng thời phối hợp với Công ty Vận hành hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO) điều độ vận hành các nhà máy thủy điện, góp phần phục vụ sản xuất nông nghiệp.



Đại hội XIV: Niềm tin và quyết tâm hiện thực hóa khát vọng

Đại hội XIV: Niềm tin và quyết tâm hiện thực hóa khát vọng

Đại hội XIV của Đảng - dấu mốc lịch sử đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới – phát triển, phồn thịnh, hạnh phúc, bắt đầu diễn ra từ ngày hôm nay 19/1/2026. Sau chặng đường đã qua, với thế và lực đã đạt được, trong tâm thế và quyết tâm đã rõ, chúng ta hoàn toàn đủ tự tin để hiện thực hóa khát vọng lớn lao đó.