Công đoàn Điện lực Hàn Quốc thăm, làm việc với Công đoàn Điện lực Việt Nam

01/12/2025 - 19:03 (GMT+7)

Chiều 01/12, tại Hà Nội, Công đoàn Điện lực Hàn Quốc có buổi thăm và làm việc với Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN), nhằm chia sẻ thông tin và trao đổi kinh nghiệm liên quan đến hoạt động của Công đoàn ngành Điện hai bên.

Dự buổi làm việc, về phía Công đoàn Điện lực Hàn Quốc (ĐLHQ) có ông Choi Cheol-ho - Chủ tịch Công đoàn ĐLHQ, cùng các thành viên đoàn công tác là Phó Chủ tịch Công đoàn ĐLHQ, Chủ tịch Công đoàn Công ty điện lực thành viên, đại diện ban chuyên môn Công đoàn ĐLHQ.

Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có ông Phạm Hồng Phương - Phó Tổng giám đốc EVN. Về phía Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) có ông Đỗ Đức Hùng - Chủ tịch Công đoàn ĐLVN, cùng các Phó Chủ tịch Công đoàn ĐLVN, đại diện các ban chuyên môn Công đoàn ĐLVN.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về những nội dung liên quan đến mô hình tổ chức, hoạt động của Công đoàn Điện lực Hàn Quốc và Việt Nam; kinh nghiệm, tầm nhìn trong hoạt động. Trong đó, nổi bật là vai trò bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động (NLĐ) ngành Điện mỗi bên.

Đại diện cho Công đoàn ĐLVN, Chủ tịch Công đoàn ĐLVN Đỗ Đức Hùng cho biết, xu hướng chuyển đổi số và sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI), cùng nhu cầu chuyển dịch năng lượng theo hướng “xanh, sạch, bền vững” đang có tác động mạnh mẽ đến hoạt động của ngành Điện cả hai nước, do đó công tác phát triển đoàn viên công đoàn của Hàn Quốc và Việt Nam cũng có sự thay đổi để phù hợp với yêu cẩu thực tiễn. Nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng năng lượng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bản thân mỗi NLĐ ngành Điện nói chung và đoàn viên công đoàn Điện lực nói riêng sẽ phải nỗ lực hơn rất nhiều. Đối với Công đoàn ĐLVN là tổ chức đại diện cho khoảng gần 98.000 đoàn viên đang công tác trong EVN, mỗi đơn vị của EVN đều có cấp Công đoàn cơ sở tương ứng trực thuộc, đảm bảo hoạt động sâu sát với NLĐ của từng đơn vị.

Chủ tịch Công đoàn ĐLVN Đỗ Đức Hùng (bên trái) phát biểu

Để làm rõ hơn bức tranh toàn cảnh của đời sống CBCNV-NLĐ Công đoàn ĐLVN trong mục tiêu phát triển chung của ngành Điện Việt Nam, Phó Tổng giám đốc Phạm Hồng Phương đã thông tin đến đoàn công tác phía Hàn Quốc về sơ bộ cơ cấu tổ chức, hoạt động của EVN với vai trò doanh nghiệp Nhà nước chủ lực trong sản xuất và phân phối điện. Sau gần 71 năm lịch sử hình thành và phát triển, EVN hiện đang quản lý khoảng 20 triệu khách hàng dùng điện khắp cả nước. Trong đó, lãnh đạo EVN nhấn mạnh, ngoài nhiệm vụ sản xuất và cung ứng điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam còn được Nhà nước, Chính phủ giao thực hiện nhiều nhiệm vụ chính trị quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đất nước, đặc biệt là trọng trách đưa điện về các vùng nông thôn, vùng sâu - vùng xa, biên giới - hải đảo... Với nhiệm vụ này, EVN đã thực hiện cung cấp điện năng cho khoảng 99% hộ dân, thuộc nhóm tỷ lệ cao trong khu vực. Trung bình mỗi năm, EVN đang dành khoảng 5 tỷ đô la cho công tác đầu tư - xây dựng các công trình điện nhằm nâng cao sản lượng điện năng và chất lượng cung cấp điện, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao.

Chia sẻ về những khó thăn, thách thức trong định hướng hoạt động, Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương cho biết, Việt Nam là quốc gia đang phát triển, nhu cầu tăng trưởng mạnh, do đó áp lực về cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội là rất lớn. Theo yêu cầu của Chính phủ từ nay đến năm 2030, ngành Điện phải đáp ứng nhu cầu điện cho tăng trưởng kinh tế từ 10% trở lên (hai con số). Nhiệm vụ này đặt ra áp lực rất lớn đối với Tập đoàn cũng như lực lượng CBCNV ngành Điện.

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương (thứ hai, từ trái sang) phát biểu

Bên cạnh đó, với cam kết của Việt Nam tại COP26 nhằm giảm phát thải ròng bằng 0 theo mục tiêu NET ZERO vào năm 2050, việc phát triển các nguồn năng lượng điện đáp ứng tiêu chí xanh - sạch - bền vững là rất quan trọng. Việt Nam nói chung, EVN nói riêng đã, đang tập trung phát triển các nguồn năng lượng sạch như điện gió, điện mặt trời và sắp tới là điện hạt nhân. Song song đó, những năm qua, EVN đầu tư công nghệ vào giảm phát thải tại các nhà máy nhiệt điện, tiến tới thay thế than bằng các nguồn nhiên liệu sạch hơn. 

Về phía Công đoàn Điện lực Hàn Quốc, Chủ tịch Choi Cheol-ho cho biết, Công đoàn Điện lực Hàn Quốc được thành lập ngày 24/11/1946, đại diện cho quyền lợi của 17.695.000 đoàn viên (tính đến thời điểm 6/2024); gồm 38 công đoàn cơ sở trực thuộc. Ông Choi cũng chia sẻ những thách thức nhiều mặt cũng như thông tin về tình hình hoạt động của Công đoàn ĐLHQ trong bối cảnh nhiều biến động hiện nay.

Trước đó, đoàn công tác của Công đoàn ĐLHQ đã tham quan Nhà truyền thống Ngành Điện lực Việt Nam, tìm hiểu thêm về lịch sử hình thành, phát triển và những đóng góp của ngành Điện Việt Nam trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đoàn công tác của Công đoàn ĐLHQ tham quan Nhà truyền thống Ngành Điện lực Việt Nam. Ảnh: M.Nghĩa


Lê Na 01/12/2025 - 19:03 (GMT+7)
Share

Lãnh đạo TKV và EVN tham gia đoàn công tác tại Indonesia, tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm nguồn than cho sản xuất điện

Lãnh đạo TKV và EVN tham gia đoàn công tác tại Indonesia, tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm nguồn than cho sản xuất điện

Trong hai ngày 31/3 và 1/4, đoàn công tác của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã làm việc tại Indonesia với các đối tác cung cấp than lớn, đồng thời khảo sát thực tế tại một số mỏ và cảng than trọng điểm. Chương trình nhằm tăng cường phối hợp trong việc nhập khẩu than phục vụ các nhà máy nhiệt điện.


EVN và TP Cần Thơ phối hợp đẩy mạnh tiết kiệm điện, xây dựng hạ tầng điện

EVN và TP Cần Thơ phối hợp đẩy mạnh tiết kiệm điện, xây dựng hạ tầng điện

Ngày 3/4, tại TP. Cần Thơ, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm việc với lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ về công tác đảm bảo cung ứng điện năm 2026 và tình hình đầu tư xây dựng lưới điện trên địa bàn. Ông Vương Quốc Nam – Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ và ông Cao Quang Quỳnh – Thành viên HĐTV EVN đồng chủ trì buổi làm việc.


Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương sẽ tư vấn, hỗ trợ xây dựng đề án phát triển EVN

Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương sẽ tư vấn, hỗ trợ xây dựng đề án phát triển EVN

Ngày 3/4, tại Hà Nội, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có buổi làm việc về triển khai xây dựng Đề án Phát triển EVN trở thành tập đoàn kinh tế nhà nước mạnh, quy mô lớn, phấn đấu vào nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới.


EVN và PV GAS ký thỏa thuận khung cung cấp nhiên liệu LNG cho các nhà máy điện Quảng Trạch II và III

EVN và PV GAS ký thỏa thuận khung cung cấp nhiên liệu LNG cho các nhà máy điện Quảng Trạch II và III

Chiều 3/4 tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã ký kết thỏa thuận khung cung cấp khí thiên nhiên hoá lỏng (LNG) từ kho LNG Vũng Áng (Hà Tĩnh) cho các nhà máy điện Quảng Trạch II và III. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong hợp tác giữa hai đơn vị nhằm đảm bảo nguồn nhiên liệu cho các dự án điện khí, góp phần nâng cao an ninh năng lượng quốc gia.


EVN tăng cường năng lực ứng phó thiên tai, giữ vững an toàn hệ thống điện

EVN tăng cường năng lực ứng phó thiên tai, giữ vững an toàn hệ thống điện

Trước diễn biến thiên tai ngày càng cực đoan, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp tục phát huy kinh nghiệm từ thực tiễn phòng, chống bão lũ năm 2025, chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó và tìm kiếm cứu nạn, bảo đảm an toàn cho hệ thống điện trong năm 2026.